Đời sống Cập nhật lúc 09:31:15 06/12/2018  (Lượt xem:  1039 )

Phước Hội: Nâng chất “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”

BT- Phước Hội được thị xã La Gi chọn làm điểm xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” (VMĐT) (giai đoạn 2016 - 2019) vào năm 2015. Đến năm 2016, phường bắt đầu triển khai xây dựng đến các tổ dân phố. Quá trình thực hiện, phường lập kế hoạch cụ thể để thực hiện từng chỉ tiêu. Trọng tâm là xây dựng các công trình nhà văn hóa khu phố, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị xây dựng các tuyến phố khang trang, sạch đẹp. Thuận lợi lớn nhất mà phường có được chính là sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT. Song, muốn có được sự đồng thuận ấy, Phước Hội đã làm khá tốt khâu tuyên truyền để từng nhà, từng người dân có thể nắm rõ chủ trương và thực hiện bằng sự tự nguyện.

Một góc phường Phước Hội.

Bài học thành công đó là Phước Hội có nhiều cách làm phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, chú trọng thực hiện các nội dung của xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) về: chăm sóc dạy bảo con cái, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đến nay phường có trên 90% hộ đạt GĐVH; có 10/10 khu phố được công nhận khu phố văn hóa, trong đó có 5 khu phố đạt từ 6 - 8 năm liên tục; 2 khu phố đạt 3 năm; 2 khu phố đạt 4 năm và 1 khu phố đạt 2 năm. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn quy định về môi trường; 100% khu phố xây dựng và thực hiện tốt quy ước cộng đồng. Bên cạnh đó, phường tập trung lập lại trật tự đô thị tại 6 tuyến đường chính gồm Nguyễn Ngọc Kỳ, Lê Lợi, Thống Nhất, Cô Giang, Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Theo đó, triển khai cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình trên các tuyến đường ký bản cam kết kinh doanh, buôn bán, bố trí hàng hóa và đặt để dù che mưa nắng đúng theo vị trí kẻ vạch bố trí của phường. Đồng thời, phát động các hộ kinh doanh lớn dọc tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Ngọc Kỳ thực hiện cam kết đảm bảo các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT… Kết quả này đã góp phần quan trọng xây dựng phường ngày càng sạch đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của thị xã mới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phước Hội sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT. Trọng tâm là tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng, lập lại trật tự đô thị, phát huy vai trò tự quản cộng đồng trong việc thực hiện quy hoạch kiến trúc, xây dựng đô thị. Quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình công cộng trên địa bàn để phục vụ lợi ích công cộng; không lẫn chiếm, sử dụng diện tích đất công và công trình công cộng vào mục đích thương mại, nhà ở. Thường xuyên kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, xử lý kịp thời tệ nạn xã hội giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Cùng với đó nâng cao chất lượng GĐVH, khu phố văn hóa; khắc phục tình trạng chạy theo hình thức, số lượng nhằm tạo nền tảng vững chắc xây dựng “phường đạt chuẩn VMĐT”…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533