Đời sống Cập nhật lúc 09:31:15 06/12/2018  (Lượt xem:  892 )

Phước Hội: Nâng chất “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”

BT- Phước Hội được thị xã La Gi chọn làm điểm xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị” (VMĐT) (giai đoạn 2016 - 2019) vào năm 2015. Đến năm 2016, phường bắt đầu triển khai xây dựng đến các tổ dân phố. Quá trình thực hiện, phường lập kế hoạch cụ thể để thực hiện từng chỉ tiêu. Trọng tâm là xây dựng các công trình nhà văn hóa khu phố, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị xây dựng các tuyến phố khang trang, sạch đẹp. Thuận lợi lớn nhất mà phường có được chính là sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT. Song, muốn có được sự đồng thuận ấy, Phước Hội đã làm khá tốt khâu tuyên truyền để từng nhà, từng người dân có thể nắm rõ chủ trương và thực hiện bằng sự tự nguyện.

Một góc phường Phước Hội.

Bài học thành công đó là Phước Hội có nhiều cách làm phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, chú trọng thực hiện các nội dung của xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) về: chăm sóc dạy bảo con cái, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đến nay phường có trên 90% hộ đạt GĐVH; có 10/10 khu phố được công nhận khu phố văn hóa, trong đó có 5 khu phố đạt từ 6 - 8 năm liên tục; 2 khu phố đạt 3 năm; 2 khu phố đạt 4 năm và 1 khu phố đạt 2 năm. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn quy định về môi trường; 100% khu phố xây dựng và thực hiện tốt quy ước cộng đồng. Bên cạnh đó, phường tập trung lập lại trật tự đô thị tại 6 tuyến đường chính gồm Nguyễn Ngọc Kỳ, Lê Lợi, Thống Nhất, Cô Giang, Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo. Theo đó, triển khai cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình trên các tuyến đường ký bản cam kết kinh doanh, buôn bán, bố trí hàng hóa và đặt để dù che mưa nắng đúng theo vị trí kẻ vạch bố trí của phường. Đồng thời, phát động các hộ kinh doanh lớn dọc tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Ngọc Kỳ thực hiện cam kết đảm bảo các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT… Kết quả này đã góp phần quan trọng xây dựng phường ngày càng sạch đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của thị xã mới đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Phước Hội sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT. Trọng tâm là tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng, lập lại trật tự đô thị, phát huy vai trò tự quản cộng đồng trong việc thực hiện quy hoạch kiến trúc, xây dựng đô thị. Quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình công cộng trên địa bàn để phục vụ lợi ích công cộng; không lẫn chiếm, sử dụng diện tích đất công và công trình công cộng vào mục đích thương mại, nhà ở. Thường xuyên kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, xử lý kịp thời tệ nạn xã hội giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Cùng với đó nâng cao chất lượng GĐVH, khu phố văn hóa; khắc phục tình trạng chạy theo hình thức, số lượng nhằm tạo nền tảng vững chắc xây dựng “phường đạt chuẩn VMĐT”…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết