Đời sống Cập nhật lúc 09:13:30 05/12/2019  (Lượt xem:  2858 )
Quán ăn

Quán ăn “Thuần chay lão nông” không khói thuốc

BT- Để bảo vệ sức khỏe người lao động và thực khách, nghĩa là bảo vệ người không hút thuốc lá tránh khỏi tác hại của hút thuốc lá thụ động, quán ăn “Thuần chay lão nông” thực hiện thành công mô hình không khói thuốc.

Tháng 10/2013, quán thực phẩm chay này bắt đầu khai trương và “cấm hút thuốc lá” tại quán theo quy định Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ tháng 5/2013. Tính đến nay, quán không khói thuốc được hơn 6 năm. Chủ quán Phan Trọng Hiếu, chia sẻ anh chưa được tập huấn, vận động thực hiện các tiêu chí nhà hàng không khói thuốc. Thông qua những bao bì thuốc lá có in hình ảnh cảnh báo thuốc lá tác hại đến sức khỏe, anh quyết tâm thực hiện quán ăn không khói thuốc để bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá. Thoạt đầu, nhiều người quen góp ý anh “mở quán ăn mà cấm hút thuốc lá thì mất khách, thiệt hại kinh tế. Nguy cơ đóng cửa quán sớm”. Thực tế, số lượng khách đến quán không hề giảm.

Theo kinh nghiệm của anh Hiếu, năm đầu tiên mở quán, khá nhiều khách hút thuốc trong quán ăn. Anh và các nhân viên phục vụ nhẹ nhàng nhắc nhở khách lịch sự: “Xin quý khách vui lòng dập thuốc hoặc hút bên ngoài quán. Bởi khói thuốc rất độc hại”. Thế là, khách vui vẻ dừng hút thuốc và tiếp tục đến quán vào nhiều lần sau đó.

Anh Đinh Văn Hùng, một thực khách của quán, cho biết: “Tôi có thói quen hút thuốc khi uống cà phê, vào quán ăn, quán nhậu… Tuy nhiên, dứt khoát tôi không hút thuốc trong quán Thuần chay lão nông. Bởi vì, mọi người xung quanh không có bất cứ ai hút, mà mình ngậm điếu thuốc phì phèo trong miệng, kỳ lắm, như người lập dị! Nếu thèm thuốc quá, tôi hút bên ngoài quán trước khi vào”.

Người hút thuốc lá thụ động hấp thụ nhiều chất độc hại gây bệnh ung thư hơn là người hút thuốc lá chủ động. Nhìn chung, không quá khó để thực hiện môi trường không khói thuốc. Để nhân rộng nhiều hơn quán ăn, nhà hàng không khói thuốc làm cho môi trường giảm thiểu khói thuốc, các cơ quan liên quan nên kiểm tra, giám sát và khuyến khích các hàng quán nghiêm túc thực hiện theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, là sự chung tay của cả cộng đồng - anh Hiếu bày tỏ ý kiến như thế.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533