Đời sống Cập nhật lúc 10:14:32 21/01/2021  (Lượt xem:  2649 )
Quản lý chặt an toàn thực phẩm

Quản lý chặt an toàn thực phẩm

BT- Dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm và thủy sản trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh và đạt kết quả tích cực.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản hỗ trợ thùng chở thịt cho các hộ kinh doanh.

Năm 2020 khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản đều gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các yếu tố khác, sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATTP. Dù vậy, lĩnh vực ATTP luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, trong đó phải kể đến vai trò của các cơ quan chuyên môn Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng (QLCL) nông lâm và thủy sản cùng chính quyền các cấp đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét. Bà Ngô Minh Uyên Thảo – Chi cục trưởng Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản tỉnh cho biết: “Đã có 118 văn bản được ban hành kịp thời bám sát với nhiệm vụ trọng tâm đã giúp cho công tác quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh được chặt chẽ và có hiệu quả. Một số văn bản ban hành sát với nhiệm vụ phát sinh mới đã có hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Nhận thức, ý thức chấp hành của các doanh nghiệp, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản thời gian qua được nâng lên, số đông đều tự giác chấp hành các quy định. Về phía người tiêu dùng ngày càng tỏ rõ sự hiểu biết, cơ bản dần hình thành thói quen “chất quan trọng hơn lượng”. Trong năm qua đã thanh kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP của ngành nông nghiệp là 835 cơ sở; 10.289 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đều ký cam kết sản xuất sản phẩm an toàn. Trong số 40 cơ sở nông sản, thủy sản được thanh tra, 10 cơ sở vi phạm đã bị xử phạt với số tiền 162,36 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với 2 cơ sở và tiêu hủy 152 kg tang vật dung dịch hỗn hợp keo, sáp nến, hỗn hợp keo ong, khô gà, cà phê bột... Công tác giám sát chất lượng ATTP nông, lâm và thủy sản được tập trung giám sát trên các sản phẩm có nguy cơ cao như rau, thịt, nguyên liệu thủy sản, thủy sản chế biến… Chi cục đã thực hiện lấy 458 mẫu giám sát chất lượng, ATTP nông sản, thủy sản; trong đó có 20 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm 4,37% (giảm 3,91% so cùng kỳ năm 2019).

Khẩu hiệu “sạch từ trang trại đến bàn ăn” tiếp tục lan tỏa rộng khắp, bằng chứng là chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn ngày càng được nhân rộng, khi có thêm 22 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với sản lượng 28.362,7 tấn sản phẩm nông, lâm, thủy sản kết nối thành công trong năm 2020. Cấp 29 giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 29 cơ sở với 117 sản phẩm. Sản xuất nông, lâm và thủy sản của tỉnh dần chuyển sang chuỗi giá trị, các đơn vị chủ động công tác chế biến, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nâng giá trị sản phẩm. Hiện toàn tỉnh có 128 ha nuôi trồng thủy sản, 11.470 ha trồng rau, quả, 60 ha lúa, 0,1 ha trồng nấm, 3 trang trại chăn nuôi chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Năm 2020, UBND tỉnh ban hành chương trình quản lý chất lượng, ATTP nông sản thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là tiền đề để triển khai công tác quản lý chất lượng, ATTP trong năm 2021 và những năm tiếp theo. 

Uyên Thư

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Ý kiến trái chiều về các hoạt động tại Công viên Võ Văn Kiệt

  BT- Xuất hiện giữa thời điểm người dân thành phố đang “khát” không gian xanh, Công viên Võ Văn Kiệt trở thành một trong những công trình của lòng dân. Cho đến nay công viên đã hoạt động ổn định, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533