Đời sống Cập nhật lúc 09:03:15 20/08/2020  (Lượt xem:  11752 )
Quyết liệt đấu tranh với

Quyết liệt đấu tranh với “thực phẩm bẩn”

BT- Những năm gần đây, khái niệm “thực phẩm bẩn” xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc, ám ảnh các gia đình trong từng bữa ăn. Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn vì thế cũng trở nên quyết liệt, thu hút sự chung tay của nhiều thành phần trong xã hội. Trong cuộc chiến đó, lực lượng công an đã và đang có những biện pháp đấu tranh, kiềm chế loại tội phạm này.

Công an kiểm tra số thịt heo nái đối tượng Tân cất giấu tại nhà.

“Hô biến” heo nái thành thịt bò

Đến bây giờ, sau gần 1 năm triệt phá vụ án “Hô biến” heo nái thành thịt bò, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh vẫn còn bị ám ảnh bởi mùi hôi bốc ra từ những thùng xốp chứa đầy thịt heo đổ nhớt và tiếng vo ve của lũ ruồi bu đầy xung quanh. Tháng 9/2019, trinh sát nhận được thông tin về việc xuất hiện thịt bò “giả” ở chợ Phan Thiết. Nhận tin báo, các trinh sát đã tiến hành xác minh. Nhưng đây là việc rất khó khăn vì chợ Phan Thiết có hàng chục người bán thịt bò. Và nếu xác minh không cẩn thận thì đối tượng có thể nhận ra và “dừng” không bán nữa. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát môi trường đã xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh thành lập chuyên án triệt phá hành vi gây nguy hiểm cho người dân này. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của phòng Cảnh sát môi trường đã được cử xuống xác minh. Họ cải trang thành nhiều hình dạng khác nhau. Có lúc là người đi chợ mua thịt bò về nấu ăn nhưng cũng có lúc chỉ là người đi đường bình thường. Sau một thời gian theo dõi, công an xác định “thịt bò giả” mà nguồn tin cung cấp được bán ra tại điểm kinh doanh trước số nhà 57, đường Ngô Sỹ Liên (thuộc khu phố 1, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết). Điểm kinh doanh này do  Nguyễn Đinh Tân (trú xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam) trực tiếp bán. Một vấn đề đặt ra là Tân bán ở Phan Thiết nhưng điểm sơ chế thì ở nhà của đối tượng tại huyện Hàm Thuận Nam. Nên việc triệt phá phải đảm bảo vừa bắt được đối tượng và vừa không để đối tượng có thời gian tẩu tán tang vật. Ngày 13/10/2019, Công an tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra hành chính tiến hành kiểm tra đồng thời tại 2 nơi: Địa điểm kinh doanh của đối tượng Tân tại khu vực chợ Phan Thiết, TP. Phan Thiết và điểm sơ chế tại nhà ở của đối tượng tại thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam.

Kết quả kiểm tra tại chợ Phan Thiết phát hiện đối tượng đang thực hiện bán 80,5 kg thịt heo nái già mà đối tượng nói dối là thịt bò. Còn tại nhà của đối tượng tại huyện Hàm Thuận Nam phát hiện có 2 tủ cấp đông đang chứa 364,5 kg thịt động vật mà đối tượng dự trữ để bán cho người tiêu dùng. Qua đấu tranh, Tân khai nhận do có kinh nghiệm 9 năm bán thịt bò nên y nhận thấy đặc điểm thịt heo nái già có màu sắc, thớ thịt gần giống như thịt bò. Vì vậy, đối tượng tìm kiếm, thiết lập mối quan hệ mua bán với các đối tượng tại huyện Hàm Thuận Nam và địa bàn ngoài tỉnh như: Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi… để thu mua thịt heo nái già đã bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, đổ nhớt, có mùi hôi nồng nặc, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm với giá rẻ. Sau đó Tân sơ chế bằng cách rửa thịt, khò da, xử lý nhiệt để khử mùi, đem trữ cấp đông… Trước khi xuất bán ra thị trường thì thực hiện công đoạn tẩm thịt heo nái già trên với huyết bò tươi và dung dịch chất tạo mùi hương bò nhằm mục đích làm cho thịt heo nái già biến chuyển màu sắc như tươi mới và có mùi như thịt bò để dễ tiêu thụ ra thị trường với giá cao, đánh lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Kết quả kiểm định mẫu thịt cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi và có nhiều chỉ tiêu vi sinh vật vượt hàng chục ngàn lần. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã khởi tố vụ án và ngày Tân phải trả giá cho hành vi phạm pháp của mình đang rất gần. 

Hình ảnh đối tượng Tân được trinh sát ghi lại.

Nhiều biến tướng

Có thể nói, trong thời gian vừa qua vấn đề an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chế biến nông, lâm, thủy sản đã và đang là mối lo của toàn xã hội. Bọn gian thương vì lợi nhuận bất chấp lương tâm sử dụng các loại hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người vào bảo quản, chế biến sản phẩm. Tại Bình Thuận, với ưu thế là tỉnh có nguồn nguyên liệu thực phẩm tương đối dồi dào nhất là trong lĩnh vực chế biến nông nghiệp, thủy, hải sản… nên vấn đề vi phạm các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm vẫn còn diễn ra. Xét về quy mô sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Bình Thuận không có nhiều tập đoàn quy mô lớn mà chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực gia công, sơ chế bán thành phẩm cho các doanh nghiệp khác ở trong và ngoài nước.

Nhưng chính việc các cơ sở kinh doanh có quy mô sản xuất nhỏ đã gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm. Một số cơ sở, cá nhân hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm vẫn lén lút sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm như sản xuất giá, cà phê, bánh kẹo, thạch, dưa chua... Trong đó có những hành vi vi phạm diễn ra nhiều như sử dụng nhựa thông trong sơ chế gia cầm hay việc sử dụng chất hàn the trong chế biến giò chả các loại... Bên cạnh việc sử dụng chất cấm thì một số cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, một số doanh nghiệp không khám sức khỏe định kỳ, không tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng các loại hóa chất, phụ gia không có nhãn mác, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm hoặc hóa chất quá thời hạn sử dụng… Đáng lên án hơn, một số đối tượng vì lòng tham đã cấu kết với những đối tượng ở ngoài tỉnh mua những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, có biểu hiện bị ôi, thiu về. Rồi chúng sử dụng hóa chất để tẩy rửa, khử mùi, sau đó “phù phép” thành thực phẩm mới để bán ra thị trường gây hoang mang trong lòng quần chúng nhân dân.  

Quyết liệt đấu tranh trên nhiều phương diện

Những hình thức trên cho thấy, các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm diễn ra dưới nhiều hình thức và cách thức. Trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các cán bộ chiến sĩ công an phải bám sát địa bàn, theo sát cơ sở, kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm. Triển khai nhiều đợt cao điểm, chuyên đề về đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là trong các dịp lễ, tết. Qua các đợt cao điểm này, lực lượng công an đã phát hiện nhiều vụ việc đối tượng có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. 

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Công an tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, góp phần chấn chỉnh việc quản lý, kinh doanh thực phẩm tại các chợ và vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ thịt động vật… Công an tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như phối hợp với cơ quan truyền thông đưa tin, bài, phóng sự về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng; vận động quần chúng nhân dân cảnh giác với thực phẩm không an toàn, tham gia phát hiện, tố giác đối với các hành vi vi phạm… Qua đó nâng cao ý thức cảnh giác của người dân đối với các loại thực phẩm không an toàn, hạn chế được các tổ chức, cá nhân vi phạm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc theo dõi, triệt phá xử lý các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm mà lực lượng công an đã đạt được trong thời gian vừa qua đã tạo được sự tin tưởng trong lòng quần chúng nhân dân, là một minh chứng cho phẩm chất của người chiến sĩ công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Từ 2016 đến nay, lực lượng Cảnh sát môi trường toàn tỉnh đã kiểm tra, xử lý tổng cộng 121 vụ việc vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp với các đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp kiểm tra 973 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện xử lý 168 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. 

Hà Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết