Theo dõi trên

Quyết liệt với an toàn thực phẩm

22/03/2017, 08:30

BT- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề không thể xem nhẹ trong tình hình hiện nay và đòi hỏi các cấp ngành, địa phương phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm. Với nhiệm vụ được giao, ngành công thương Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của mình…

                
      
An toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của    ngành công thương sẽ được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn.

Vi phạm tiếp diễn

Vào đầu năm nay, đoàn kiểm tra do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và đã phát hiện hộ kinh doanh tại phường Phú Tài - TP. Phan Thiết có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra hộ kinh doanh này dù tham gia sản xuất thực phẩm (bánh in) thuộc diện phải công bố quy định an toàn thực phẩm nhưng lại không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Do vậy, lực lượng chức năng buộc tiêu hủy 11 kg bột màu cam, 2,4 kg bột màu trắng dùng để tẩy trắng đường, gần 1 kg bột tạo hương, hơn 10 lít nước hương cam và hương bưởi, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng… Còn trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, các đoàn kiểm tra trên địa bàn tỉnh do ngành công thương chủ trì cũng đã phát hiện, xử lý 68 cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 313 triệu đồng. Trong đó nhiều trường hợp không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa, sản xuất thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh, không đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại…

Dù có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm và đạt những kết quả nhất định, song ngành công thương Bình Thuận vẫn thừa nhận còn tồn tại trong thời gian qua. Đó là các cơ sở sản xuất - kinh doanh chưa thực hiện tốt quy định về việc hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép đối với ngành nghề liên quan đến nhóm mặt hàng trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. Việc sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm đã được ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhưng vẫn còn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng… 

Sẽ quyết liệt hơn

Mới đây vào giữa tháng 3/2017, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị triển khai công tác an toàn thực phẩm, qua đó đề ra nhiệm vụ và giải pháp cho thời gian tới. Năm nay, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý theo nhiệm vụ được phân công. Nhất là trong phối hợp kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm vào dịp Tết Trung thu, Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm, Tết Mậu Tuất 2018… Việc lập, cung cấp danh sách các cơ sở kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), nhằm tạo thuận lợi trong giám sát, giải quyết hiệu quả những vấn đề còn bất cập về công tác quản lý an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh…

Từ thực trạng hiện nay, lãnh đạo Sở Công Thương đã giao Chi cục Quản lý thị trường lồng ghép công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến đối tượng liên quan. Đặc biệt chú ý phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ những cơ sở sản xuất - kinh doanh rượu, nhất là rượu sản xuất thủ công lẫn các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp hay nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không có nguồn gốc… Riêng Phòng Kinh tế, Kinh tế - Hạ tầng ở các địa phương tiếp tục triển khai công tác quản lý, hướng dẫn cơ sở sản xuất - kinh doanh thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm.

Đ.QUỐC



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về chống khai thác IUU
BTO- Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển thủy sản bền vững. Đồng chí Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư khóa XIII, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quyết liệt với an toàn thực phẩm