Đời sống Cập nhật lúc 09:35:21 07/10/2019  (Lượt xem:  2028 )
Rà soát hộ nghèo

Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo: Bảo đảm trung thực, công khai

BT- Với mục đích xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều theo tiêu chí quy định của Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh để làm căn cứ thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương năm 2020, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải thực hiện đúng quy trình, bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch nhằm xác định đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân. Mặt khác, điều tra viên phải là người hiểu biết tình hình dân cư tại địa bàn; trực tiếp đến phỏng vấn, thu thập thông tin của từng hộ và phản ánh đúng tình hình của hộ theo các tiêu chí quy định tại phiếu điều tra. Sau khi có kết quả rà soát, các địa phương thực hiện niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo tại trụ sở xã, thôn trong thời gian 7 ngày làm việc để người dân biết. Sau khi có quyết định công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 của Chủ tịch UBND cấp xã, phải được công khai minh bạch bằng nhiều hình thức như: Niêm yết công khai tại trụ sở Ban điều hành thôn, khu phố; trụ sở UBND xã, phường, thị trấn; tổ chức họp dân để thông báo; thông báo trên hệ thống loa phát thanh của địa phương; đăng tải trên trang thông tin điện tử của UBND các huyện, thị, thành phố và của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Từ ngày 1/9 – 15/12, toàn bộ hộ gia đình cư trú trên địa bàn tỉnh sẽ được rà soát theo tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo quy định tại Quyết định số 59 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020. Quy trình rà soát thực hiện theo 7 bước. Cụ thể, xác định, lập danh sách các hộ gia đình cần rà soát; tổ chức rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát; niêm yết công khai kết quả rà soát và danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo; báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện; quyết định công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo; báo cáo kết quả rà soát.

Để quá trình rà soát thực hiện theo đúng tiêu chí, đối tượng và thời gian, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình rà soát tại các huyện, thị, thành phố và tổng hợp báo cáo gửi về UBND tỉnh và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, trực tiếp kiểm tra, giám sát tiến độ, quy trình thực hiện tại huyện Hàm Tân, huyện Phú Quý, thị xã La Gi và TP. Phan Thiết.

 T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533