Đời sống Cập nhật lúc 09:22:44 16/10/2019  (Lượt xem:  2429 )
Sản lượng cá cơm giảm

Sản lượng cá cơm giảm

BT- Mùa khai thác cá cơm năm nay của ngư dân Phan Thiết không thuận lợi khi sản lượng giảm, giá xăng dầu thì tăng. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến các ngành nghề ăn theo sản phẩm cá cơm là nghề sản xuất nước mắm và chế biến cá cơm khô.

Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài, địa điểm tập trung nhiều cơ sở chế biến cá cơm tại Phan Thiết, những ngày qua, cường độ làm việc ở các nhà xưởng bắt đầu giảm dần khi vụ cá nam gần khép lại. Tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Hải Hà, tuy mới tầm 9 giờ hơn, nhưng cá trong các ki đã được phơi gần hết. “Do những ngày này gió bấc bắt đầu thổi, khan hiếm cá cơm nhưng để đảm bảo đơn hàng cho đối tác nên chúng tôi vẫn phải thu mua thêm cá ve để hấp - phơi khô thay thế cho cá cơm. Về giá cả thì không cao hơn nhiều so mọi năm, nhưng ít cá” - bà Hà cho biết.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Phan Thiết, năm nay sản lượng cá cơm khai thác sụt giảm khoảng 10 - 15% so vụ cá cơm năm 2018. Các ngư dân hành nghề đánh bắt cá cơm cho rằng, do thời tiết không thuận lợi cộng với tình trạng khai thác hải sản non, nhất là đánh bắt gần bờ diễn ra thường xuyên khiến trữ lượng cá giảm. Bên cạnh đó, mọi năm vào mùa này  ở các vùng biển tuyến lộng thường có đàn cá nổi xuất hiện, còn năm nay thì không nhiều. Mặc dù hàng năm UBND tỉnh đều có quy định thời gian cấm đánh bắt hải sản ở tuyến lộng để bảo vệ, tái tạo và duy trì nguồn hải sản gần bờ, tuy nhiên vi phạm vẫn xảy ra. Nhằm bảo vệ có hiệu quả nguồn hải sản gần bờ và con cá cơm nói riêng, ngành chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra xử lý vi phạm để nguồn tài nguyên biển không bị tận diệt, mà trước mắt là nguồn nguyên liệu cá để chế biến không thiếu hụt.

Trong khi sản lượng giảm thì giá xăng dầu liên tục điều chỉnh theo hướng tăng nên ảnh hưởng ít nhiều đến nghề khai thác. Về giá bán cá cơm năm nay, cơ bản giữ nguyên so với cùng kỳ năm ngoái, một số thời điểm tăng nhẹ. Cụ thể, mỗi giỏ cá cơm (25 kg) được thương lái thu mua dao động trên dưới 250.000 đồng. Riêng cá ngon, kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 300.000 đồng/giỏ.

Do sản lượng cá cơm giảm nên nhiều cơ sở thu mua để chế biến sấy khô và muối chượp sản xuất nước mắm đang trong tình trạng khan hàng. Nhiều chủ vựa liên tục nắm thông tin ở các cảng cá để chờ những chuyến tàu khai thác. Chỉ có các cơ sở đẩy mạnh việc thu mua từ đầu vụ cá nam thì mới đủ nguồn hàng để chế biến.

H.K

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533