Đời sống Cập nhật lúc 09:21:31 26/10/2020  (Lượt xem:  5414 )
Sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng bão

Sẵn sàng ứng phó ảnh hưởng bão

BT- Ở Bình Thuận, với hàng chục hồ chứa lớn nhỏ, đòi hỏi việc đảm bảo an toàn hồ đập, ứng phó mưa bão đang được đặt ra hàng đầu, nhất là thời điểm có 2 cơn bão số 8 và số 9 đang diễn biến hết sức phức tạp, dự kiến sẽ đổ bộ vào miền Trung vài ngày tới. Chính vì vậy, tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh, nhất là các hồ chứa lớn đang được nhân viên thủy lợi canh trực 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. 

Trực… bão

Chúng tôi có mặt ở hồ Cà Giây (Bắc Bình) vào thời điểm ngày làm việc cuối tuần. Sau chuỗi ngày mưa lũ do ảnh hưởng bão và áp thấp nhiệt đới, mực nước ở hồ đã đầy, và thường xuyên xả lũ từ ngày 6/10 tới nay. Nước đục ngầu, chảy ngày đêm về phía hạ du, nhằm đưa mực nước thấp hơn thiết kế để sẵn sàng “đón lũ”… Thời điểm chúng tôi đến, tất cả 9 nhân viên ở trạm đều có mặt đông đủ để ứng trực. Mọi công việc đều diễn ra khẩn trương, hối hả. Sau khi có công điện chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm tra an toàn hồ chứa thủy lợi, và dự báo vài ngày tới cơn bão số 8 và số 9 sẽ nối đuôi ập vào biển Đông khiến công việc của họ càng thêm nặng gánh.

Kiểm tra công trình

Ông Võ Văn Mạnh, nhân viên của trạm lật từng trang sổ ghi chép mực nước hàng ngày để theo dõi, cập nhật. Các nhân viên khác thay phiên nhau đi kiểm tra an toàn đập hạ lưu. Gặp anh Nguyễn Chí Thắng (quê xã Hồng Thái, Bắc Bình) là nhân viên chịu trách nhiệm vận hành tràn xả nhanh vào mùa lũ. Anh Thắng chia sẻ, việc kiểm tra máy móc, bảo dưỡng dầu nhớt để vận hành máy rất quan trọng, sẵn sàng khi có lệnh điều chỉnh tăng giảm dung lượng xả. Ngoài ra, thời điểm này chúng tôi đã được trang bị đầy đủ áo mưa, áo phao, đèn pin và bảo trì máy nổ để dự phòng và thường xuyên ứng trực vào ban đêm.

Chia sẻ về việc sẵn sàng ứng phó mưa bão trong những ngày tới, ông Võ Thành Giác - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, chi nhánh Bắc Bình cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão, kịp thời xử lý sự cố, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do lụt bão gây ra, đơn vị quán triệt phương châm “4 tại chỗ”. Trước khi vào mùa mưa lũ, đơn vị kiểm tra, đánh giá hiện trạng các hệ thống công trình; kiểm kê vật tư, vật liệu phòng chống lụt bão, đề xuất biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình. Hiện nay chi nhánh hoàn thành việc tu sửa thường xuyên, nạo vét khai thông các tuyến kênh, trục tiêu. Đồng thời, gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ mất ổn định, sửa chữa, thay thế các thiết bị vận hành an toàn trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, khi có tin báo về cơn bão số 8 và số 9 sắp tới, chúng tôi triển khai ngay phương án phòng chống lụt bão cho từng hệ thống công trình mình quản lý. Thực hiện công tác trực phòng chống lụt bão tại cơ quan, công trình 24/24 giờ…

Đảm bảo an toàn công trình

Cả tháng nay, những thông tin liên quan đến bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cứ dồn dập, liên tiếp. Cùng thời điểm trung tuần tháng 10, khắp các tỉnh miền Trung phải hứng chịu thiên tai, lũ lụt, một phần do xả lũ hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) và vỡ đập Cát Bầu ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), khiến khối lượng nước lớn chảy xuống vùng hạ du gây ngập… Đây được xem là bài học về quản lý hồ đập cho các tỉnh, thành khác, trong đó có Bình Thuận.

Ông Nguyễn Hữu Huệ - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho hay: Ngay từ đầu mùa mưa lũ, công ty đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT cùng một số địa phương, ban ngành liên quan kiểm tra, xác định mức độ hư hỏng các công trình. Mặt khác, tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng mang tính chất cấp bách, đặc biệt là các thiết bị vận hành xả lũ các công trình đầu mối hồ chứa. Đặc biệt, trong thời gian áp thấp nhiệt đới và bão những ngày qua, lượng nước thượng nguồn đổ về các hồ chứa lớn, công ty đã ban hành thông báo và vận hành 12 hồ điều tiết nước qua tràn để bảo đảm an toàn cho công trình. Đối với các hồ chứa có diện tích lưu vực lớn, chủ động hạ thấp mực nước để đón lũ, nhờ vậy giảm được lượng nước xả, giảm ngập úng cho vùng hạ du. Tính đến nay tổng lượng nước xả lũ các hồ chứa trên 265 triệu m3. Nhờ chủ động, nên trong đợt mưa lũ vừa qua các hồ chứa bảo đảm an toàn, không có sự cố công trình xảy ra.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 48 hồ chứa, gồm 17 hồ lớn, 10 hồ vừa và 21 hồ nhỏ. Trong đó Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý 43 hồ. Hiện có 21/48 hồ ổn định và hoạt động tốt, 9 công trình sử dụng dưới 10 năm còn ổn định hoạt động bình thường. Còn lại 27 hồ chưa được đầu tư nâng cấp.

         Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Người dân mong đường liên thôn có hệ thống thoát nước

  BT- Dù đã nhiều lần kiến nghị với các cấp trong cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đường liên thôn Tịnh Mỹ cho đến nay vẫn luôn trong tình trạng ngập, ứ đọng nước do không có hệ thống thoát nước. Người dân Tịnh Mỹ mong các cấp, ngành quan tâm sớm làm đường để người dân đi lại thuận tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533