Đời sống Cập nhật lúc 10:08:30 14/05/2019  (Lượt xem:  2144 )
Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như

Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như hồ Đu Đủ?

BT- Cách hồ Sông Móng không xa là vùng đất rộng chừng 90 ha bằng phẳng như đất vườn, rất hấp dẫn, vì nằm ven kênh Sông Móng – Đu Đủ và sát đường điện chạy qua. Sở dĩ hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như vậy, vì đây vốn là vùng đã giải tỏa đền bù để làm công trình đầu mối và bãi tập kết vật liệu đắp đập hồ chứa nước Sông Móng. Trước đó, năm 2006, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi vùng đất trên giao cho Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để triển khai công trình. Tuy nhiên, theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, sau khi công trình hoàn thành, vùng đất này vẫn chưa giao lại cho huyện quản lý. Gần đây, một số hộ dân đã bắt đầu lấn chiếm đất cất nhà chòi, trồng xoài. Và khi chính quyền đến lập biên bản, những người lấn chiếm dùng “chiêu” rất ôn hòa. Đại ý là công nhận hành vi lấn chiếm nhưng xin Nhà nước quan tâm cho sản xuất sử dụng đất đến khi nào Nhà nước cần lấy lại thì sẽ trả. Vì thiếu đất sản xuất quá, vì nghèo khó quá…Điều đáng nói, những người lấn chiếm này không phải là dân tại chỗ, trong khi dân Hàm Thạnh trên địa bàn có nhiều hộ cũng thiếu đất. Không biết vì lý do gì nhưng hiện tại 2-3 hộ lấn chiếm này vẫn nghiễm nhiên trụ lại đây và vườn cây trái thì cứ túc tắc mở rộng ra từng ngày. Hình ảnh này kích thích bao người thích lấn chiếm khác tìm đến. Nơi đây lại rộng mênh mông, nằm khuất nơi xa nên chuyện một ngày chính quyền tìm đến sẽ thấy những mảnh vườn xum xuê cây trái đã có cả năm tuổi là có thể xảy ra. Theo lý giải của chính quyền, vùng đất này chưa được giao về cho Hàm Thuận Nam quản lý, chỉ căn cứ vào chuyện không được giao quyền sử dụng đất nhưng lại canh tác, các ban ngành huyện mới đi kiểm tra tình trạng lấn chiếm. Vì thế, việc xử lý rốt ráo vấn đề rất lúng túng… 

Sự lúng túng này khiến nhiều người ở Hàm Thuận Nam chợt nhớ chuyện nhiều năm trước cũng xảy ra tình trạng lấn chiếm tương tự tại bãi tập kết vật liệu xây dựng để thi công hồ Đu Đủ. Cũng Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được tỉnh giao vùng đất trên. Rồi công trình hồ Đu Đủ hoàn thành, mảnh đất trên cũng để như thế. Kết quả, dân lấn chiếm cũng theo kiểu dầu loang âm thầm và dịu nhẹ theo hướng than thở không có đất như thế. Chính quyền xử lý không kiên quyết, vì vùng đất đó không thuộc quyền quản lý. Cuối cùng, bây giờ cả vùng đất này đã phủ thanh long của những người lấn chiếm...Trong khi trên địa bàn có những hộ dân thiếu đất thật sự, tôn trọng pháp luật không đi lấn chiếm thì cứ mãi loay hoay với cuộc sống khó khăn. Tất cả tạo ra một ví dụ khiến người dân vin vào đó để cổ xúy chuyện cứ làm liều sẽ được đất, sẽ được lợi. Và rồi, tiền lệ xấu đó đã được lặp lại tại vùng đất tập kết vật liệu thi công hồ Sông Móng. Điều đáng nói, bây giờ vùng đất này chỉ có vài hộ dân lấn chiếm, việc xử lý còn dễ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần rà soát và cần có hướng xử lý sớm.

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533