Đời sống Cập nhật lúc 10:08:30 14/05/2019  (Lượt xem:  840 )
Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như

Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như hồ Đu Đủ?

BT- Cách hồ Sông Móng không xa là vùng đất rộng chừng 90 ha bằng phẳng như đất vườn, rất hấp dẫn, vì nằm ven kênh Sông Móng – Đu Đủ và sát đường điện chạy qua. Sở dĩ hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như vậy, vì đây vốn là vùng đã giải tỏa đền bù để làm công trình đầu mối và bãi tập kết vật liệu đắp đập hồ chứa nước Sông Móng. Trước đó, năm 2006, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi vùng đất trên giao cho Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để triển khai công trình. Tuy nhiên, theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, sau khi công trình hoàn thành, vùng đất này vẫn chưa giao lại cho huyện quản lý. Gần đây, một số hộ dân đã bắt đầu lấn chiếm đất cất nhà chòi, trồng xoài. Và khi chính quyền đến lập biên bản, những người lấn chiếm dùng “chiêu” rất ôn hòa. Đại ý là công nhận hành vi lấn chiếm nhưng xin Nhà nước quan tâm cho sản xuất sử dụng đất đến khi nào Nhà nước cần lấy lại thì sẽ trả. Vì thiếu đất sản xuất quá, vì nghèo khó quá…Điều đáng nói, những người lấn chiếm này không phải là dân tại chỗ, trong khi dân Hàm Thạnh trên địa bàn có nhiều hộ cũng thiếu đất. Không biết vì lý do gì nhưng hiện tại 2-3 hộ lấn chiếm này vẫn nghiễm nhiên trụ lại đây và vườn cây trái thì cứ túc tắc mở rộng ra từng ngày. Hình ảnh này kích thích bao người thích lấn chiếm khác tìm đến. Nơi đây lại rộng mênh mông, nằm khuất nơi xa nên chuyện một ngày chính quyền tìm đến sẽ thấy những mảnh vườn xum xuê cây trái đã có cả năm tuổi là có thể xảy ra. Theo lý giải của chính quyền, vùng đất này chưa được giao về cho Hàm Thuận Nam quản lý, chỉ căn cứ vào chuyện không được giao quyền sử dụng đất nhưng lại canh tác, các ban ngành huyện mới đi kiểm tra tình trạng lấn chiếm. Vì thế, việc xử lý rốt ráo vấn đề rất lúng túng… 

Sự lúng túng này khiến nhiều người ở Hàm Thuận Nam chợt nhớ chuyện nhiều năm trước cũng xảy ra tình trạng lấn chiếm tương tự tại bãi tập kết vật liệu xây dựng để thi công hồ Đu Đủ. Cũng Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được tỉnh giao vùng đất trên. Rồi công trình hồ Đu Đủ hoàn thành, mảnh đất trên cũng để như thế. Kết quả, dân lấn chiếm cũng theo kiểu dầu loang âm thầm và dịu nhẹ theo hướng than thở không có đất như thế. Chính quyền xử lý không kiên quyết, vì vùng đất đó không thuộc quyền quản lý. Cuối cùng, bây giờ cả vùng đất này đã phủ thanh long của những người lấn chiếm...Trong khi trên địa bàn có những hộ dân thiếu đất thật sự, tôn trọng pháp luật không đi lấn chiếm thì cứ mãi loay hoay với cuộc sống khó khăn. Tất cả tạo ra một ví dụ khiến người dân vin vào đó để cổ xúy chuyện cứ làm liều sẽ được đất, sẽ được lợi. Và rồi, tiền lệ xấu đó đã được lặp lại tại vùng đất tập kết vật liệu thi công hồ Sông Móng. Điều đáng nói, bây giờ vùng đất này chỉ có vài hộ dân lấn chiếm, việc xử lý còn dễ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần rà soát và cần có hướng xử lý sớm.

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533