Đời sống Cập nhật lúc 10:08:30 14/05/2019  (Lượt xem:  3847 )
Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như

Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như hồ Đu Đủ?

BT- Cách hồ Sông Móng không xa là vùng đất rộng chừng 90 ha bằng phẳng như đất vườn, rất hấp dẫn, vì nằm ven kênh Sông Móng – Đu Đủ và sát đường điện chạy qua. Sở dĩ hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như vậy, vì đây vốn là vùng đã giải tỏa đền bù để làm công trình đầu mối và bãi tập kết vật liệu đắp đập hồ chứa nước Sông Móng. Trước đó, năm 2006, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi vùng đất trên giao cho Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để triển khai công trình. Tuy nhiên, theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, sau khi công trình hoàn thành, vùng đất này vẫn chưa giao lại cho huyện quản lý. Gần đây, một số hộ dân đã bắt đầu lấn chiếm đất cất nhà chòi, trồng xoài. Và khi chính quyền đến lập biên bản, những người lấn chiếm dùng “chiêu” rất ôn hòa. Đại ý là công nhận hành vi lấn chiếm nhưng xin Nhà nước quan tâm cho sản xuất sử dụng đất đến khi nào Nhà nước cần lấy lại thì sẽ trả. Vì thiếu đất sản xuất quá, vì nghèo khó quá…Điều đáng nói, những người lấn chiếm này không phải là dân tại chỗ, trong khi dân Hàm Thạnh trên địa bàn có nhiều hộ cũng thiếu đất. Không biết vì lý do gì nhưng hiện tại 2-3 hộ lấn chiếm này vẫn nghiễm nhiên trụ lại đây và vườn cây trái thì cứ túc tắc mở rộng ra từng ngày. Hình ảnh này kích thích bao người thích lấn chiếm khác tìm đến. Nơi đây lại rộng mênh mông, nằm khuất nơi xa nên chuyện một ngày chính quyền tìm đến sẽ thấy những mảnh vườn xum xuê cây trái đã có cả năm tuổi là có thể xảy ra. Theo lý giải của chính quyền, vùng đất này chưa được giao về cho Hàm Thuận Nam quản lý, chỉ căn cứ vào chuyện không được giao quyền sử dụng đất nhưng lại canh tác, các ban ngành huyện mới đi kiểm tra tình trạng lấn chiếm. Vì thế, việc xử lý rốt ráo vấn đề rất lúng túng… 

Sự lúng túng này khiến nhiều người ở Hàm Thuận Nam chợt nhớ chuyện nhiều năm trước cũng xảy ra tình trạng lấn chiếm tương tự tại bãi tập kết vật liệu xây dựng để thi công hồ Đu Đủ. Cũng Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được tỉnh giao vùng đất trên. Rồi công trình hồ Đu Đủ hoàn thành, mảnh đất trên cũng để như thế. Kết quả, dân lấn chiếm cũng theo kiểu dầu loang âm thầm và dịu nhẹ theo hướng than thở không có đất như thế. Chính quyền xử lý không kiên quyết, vì vùng đất đó không thuộc quyền quản lý. Cuối cùng, bây giờ cả vùng đất này đã phủ thanh long của những người lấn chiếm...Trong khi trên địa bàn có những hộ dân thiếu đất thật sự, tôn trọng pháp luật không đi lấn chiếm thì cứ mãi loay hoay với cuộc sống khó khăn. Tất cả tạo ra một ví dụ khiến người dân vin vào đó để cổ xúy chuyện cứ làm liều sẽ được đất, sẽ được lợi. Và rồi, tiền lệ xấu đó đã được lặp lại tại vùng đất tập kết vật liệu thi công hồ Sông Móng. Điều đáng nói, bây giờ vùng đất này chỉ có vài hộ dân lấn chiếm, việc xử lý còn dễ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần rà soát và cần có hướng xử lý sớm.

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết