Đời sống Cập nhật lúc 08:47:12 14/08/2020  (Lượt xem:  4900 )
Soi ếch đầu mùa mưa

Soi ếch đầu mùa mưa

BT- Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, nước trong ao hồ, ngoài đồng ruộng vừa xăm xắp mặt. Đây là thời điểm lũ ếch từ trong hang chui ra để “hưởng tuần trăng mật”. Từng cặp, từng đôi dính chùm nhau, tiếng kêu ọp ọp, huềnh huềnh vang đồng.

Thế là cả làng kéo nhau đi soi ếch. Soi ếch không ồn ào nhưng rất vui.

Ngày xưa đi soi ếch chủ yếu dùng đuốc. Một nhóm hai, ba người vừa soi vừa chụp. Chụp được con nào cho vào bao con đó. Ếch dính cặp đang giao hoan tình tứ thì bắt rất dễ, chụp một lần được cả hai con, nhưng với những chú ếch cô đơn lang thang một mình rất khó bắt. Ngọn đuốc vừa quét qua, ếch ta đã nhanh chân phóng tùm xuống nước hoặc chui vào bụi lùm để trốn. Một đêm đi soi đến một, hai giờ sáng chi ít cũng được vài chục con.

Đi soi ếch bằng đuốc sợ nhất mấy anh rắn độc. Rắn mái gầm mà thấy tàn đuốc rơi là nhào tới. Không cẩn thận rất dễ bị rắn cắn. Nhưng ham ếch rồi cũng quên sợ.

Ếch bắt được mang về nhà rồi xúm lại hành xử ngay trong đêm.

Ếch đồng mà lại ếch đầu mùa mưa nên ngon phải biết. Gì chứ khuya khoắt mấy cũng phải ráng thức thưởng thức món cháo ếch. Nồi niêu, dao thớt cứ lục đục cả đêm. Rồi nồi cháo ếch cũng hoàn thành. Cháo nóng, thịt ếch thơm ngon, ngậy nhưng không béo, trộn với mùi hành tiêu, ớt tỏi thơm lừng, trời mưa lành lạnh, húp chén cháo ếch nóng hổi, nó ngon đến nhớ đời.

Bây giờ đồng ruộng thu hẹp dần, người đi soi ếch chuyên nghiệp lại đông, đèn pin, đèn đội sáng rực. Động thái bắt ếch cũng không vồ chụp như ngày xưa. Chủ yếu dùng vợt để bắt hoặc dùng vĩ cán dài đập vào thân ếch. Ếch cặp, ếch lẻ đều khó thoát.

Nhưng dù lượng ếch có giảm đi, số người bắt chuyên nghiệp có đông lên. Cái thú đi soi ếch đầu mùa mưa vẫn luôn hấp dẫn cả với trẻ em và người lớn, ngay cả giới trẻ ở thành thị cũng bị mê hoặc với thú vui này.

Mưa đầu mùa vừa dứt hạt, ngoài kia nơi những cánh đồng xăm xắp nước, ánh đèn loang loáng suốt đêm, đó là những người tìm vui trong thú soi ếch đầu mùa mưa.

 NGÔ VĂN TUẤN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết