Đời sống Cập nhật lúc 09:45:17 02/12/2019  (Lượt xem:  2181 )
Sông Lũy

Sông Lũy: Nâng cao đời sống người dân nông thôn

BT- Cùng với các giải pháp đầu tư về cơ sở hạ tầng, trong những năm qua xã Sông Lũy (Bắc Bình) còn quan tâm đến chính sách giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Hỗ trợ tiền cho hộ nghèo.

Sông Lũy là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 6 thôn với gần 2.000 hộ và chủ yếu dựa vào nghề nông. Đầu năm 2019 còn 21 hộ nghèo, tuy nhiên số hộ thoát nghèo nhưng có mức thu nhập nằm sát chuẩn nghèo còn hơn 70 hộ. Vì thế “bài toán” làm sao giúp người dân thoát nghèo một cách bền vững luôn được chính quyền địa phương quan tâm.

Ông Nguyễn Lê Thái Dũng – Chủ tịch UBND xã Sông Lũy cho biết: “Là xã còn nhiều khó khăn, những năm qua trên cơ sở nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ, xã đã rà soát đối tượng, lựa chọn và lập danh sách phân bổ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn được thụ hưởng. Mức vay từ 50 – 100 triệu đồng/hộ đầu tư vào trồng trọt và chăn nuôi. Song song đó phối hợp ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật và vận động nhân dân tham gia sản xuất, phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, mô hình vườn – rừng. Phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng làm công tác nêu gương, tuyên truyền cho bà con hiểu không trông chờ, ỷ lại mà tự thân vươn lên. Nhờ đó các hộ dân đã thay đổi tập quán trong sản xuất, chú trọng công tác thủy lợi, thâm canh nên năng suất vụ mùa luôn đạt cao. Nhiều gia đình đã thoát nghèo, dỡ bỏ những ngôi nhà tranh vách đất, nuôi con học đại học, có vốn tích lũy nhờ chăn nuôi bò. Ở xã Sông Lũy hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có chuồng trại, nhà ít thì vài con gà, con dê, bò, nhà nhiều thì vài chục con.

Đặc biệt khi có kênh 812 đi qua, vùng sản xuất nông nghiệp của xã không còn nỗi lo thiếu nước. Cộng với sự nhanh nhạy học hỏi kinh nghiệm từ bà con miền Tây đang chuyên canh trên địa bàn, nông dân mạnh dạn chuyển sang trồng cây ăn trái. Người làm trước chỉ dẫn cho người làm sau, cứ thế trên 100 ha khu vực đồi núi, khu rẫy bạc màu giờ phủ một màu xanh của xoài, mít, mãng cầu, bưởi da xanh.

Ông Dũng khẳng định: Tại xã Sông Lũy, các hội đoàn thể đã làm rất tốt công tác vận động, kêu gọi hỗ trợ. Như thành lập các tổ góp vốn xoay vòng, xây dựng mái ấm cho hộ khó khăn, tặng quà, học bổng, sách vở, xe đạp cho học sinh thuộc hộ nghèo, khó khăn giúp các em có phương tiện đến trường… Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc và quan tâm đến chính sách học nghề, chuyển đổi trong sản xuất để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm nghèo bền vững. Từ đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533