Đời sống Cập nhật lúc 09:12:34 20/11/2020  (Lượt xem:  2290 )

Sống trong nỗi lo nước sinh hoạt bị ô nhiễm

 BTO- Thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam hiện có 445 hộ, sống chủ yếu bằng nghề trồng thanh long, giáp ranh bãi rác Bình Tú thuộc thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, Tp.Phan Thiết. Cuộc sống người dân nơi đây đã và đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Bình Tú, nơi tập kết rác thải sinh hoạt của cả thành phố Phan Thiết.

Ngoài cam chịu cảnh hôi thối, ruồi nhặng bủa vây thì lo ngại nguồn nước mình đang ăn, uống sinh hoạt hàng ngày liệu có đảm bảo?.  Vì khu vực bãi rác thì ở trên đồi cao, toàn thôn và hồ chứa nước của Nhà máy nước sạch thuộc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh nằm phía dưới trũng. Mọi nguồn nước từ trên đồi cao đổ vào hệ thống kênh Khe Bà Màng chảy xuống dùng tưới tiêu và cung cấp cho hồ nước này, phục vụ Cụm cấp nước Nam Phan ở thôn Phú Sơn kề cạnh thôn Phú Khánh.

 

Ghi nhận của nhóm phóng viên tại khu vực hồ nước và tuyến kênh, cỏ mọc um tùm mất vệ sinh. Có cảm nhận nguồn nước thực sự không đảm bảo khi ít nhiều ảnh hưởng phân thuốc phun xịt từ những ruộng thanh long, nước nhỉ từ đồi cao vốn nặng mùi rác thải, chưa kể xác động vật chết...

Khổ nhất là người dân ở những tổ 1, 2, và 5 của thôn sống gần bãi rác, vào những tháng cuối năm lộng gió mùi hôi phả vào nhà. Không khí khu vực cực kỳ nặng mùi khi vào ban đêm người ta lén chở phân hút hầm cầu, vỏ sò đến đổ tràn lan ra bên ngoài khu vực bãi rác thuộc phần đất của xã Hàm Mỹ. Ban ngày chở nội tạng mực, đầu cá, cồi sò đến phơi trên tuyến đường vốn đã thảm nhựa phục vụ cho dự án nghĩa trang nam Phan Thiết thi công dở dang.

Người dân nơi đây đã phản ánh nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri và có cả đơn thư phản ảnh gửi đến ngành chức năng. UBND xã hiểu nỗi khổ của người dân đã kiến nghị huyện, tỉnh nhiều lần nhưng cũng không đi đến đâu. Rất mong chính quyền quan tâm sớm khắc phục tình hình ô nhiễm tại đây, để cuộc sống người dân sớm ổn định, môi trường được trong lành.

 Ninh Chinh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Phải giữ uy tín trong buôn bán

  BT- Lâu nay việc dùng các giỏ quà với nhiều mặt hàng làm sẵn như trái cây, bánh kẹo hay những thứ đồ thiết thực gồm các gia vị phục vụ trong nhà bếp như bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533