Đời sống Cập nhật lúc 08:45:57 24/04/2019  (Lượt xem:  4212 )
Sốt rét ác tính quay trở lại

Sốt rét ác tính quay trở lại

BT- Gần đây, những ca sốt rét (SR)  nặng, ác tính điển hình được ghi nhận… cho thấy ký sinh trùng sốt rét đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cộng đồng. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời, những trường hợp SR ác tính có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Phát mùng cho người dân xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận  vừa điều trị 1 bệnh nhân 26 tuổi, xã Phan Sơn (Bắc Bình) mắc SR ác tính, đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe bệnh nhân hiện nay đã ổn định. Qua khai thác bệnh sử, ghi nhận trước khi nhiễm bệnh nam thanh niên đi làm rẫy thuê và ở lại trong rừng, ngủ không mắc mùng. Sau khi bị ký sinh trùng đốt, bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, ớn lạnh… Người bệnh tự mua thuốc điều trị tại nhà 3 ngày, nhưng không giảm. Thân nhân đưa người bệnh đến Trạm Y tế xã Phan Sơn khám, xét nghiệm. Kết quả dương tính với ký sinh trùng SR và điều trị bệnh SR. Tuy nhiên, bệnh nhân có diễn biến nặng hơn, trạng thái lơ mơ theo tiền SR ác tính. Tiếp đó, được chuyển đến Bệnh đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận tiêm thuốc đặc trị SR và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tương tự, cuối năm 2018, một nam bệnh nhân ở thị trấn Võ Xu (Đức Linh) đến Gia Lai để thu mua gốc cây làm cây kiểng, bị muỗi mang ký sinh trùng SR đốt, nhưng không biết. Khi về nhà bị sốt, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Bình Thuận điều trị, nhưng bệnh diễn biến xấu, phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và được cứu sống kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 29 ca SR, giảm 12,12% so với cùng kỳ năm trước (33 ca), không có tử vong, không có dịch SR. Bệnh nằm rải rác tại các xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến (Bắc Bình), Phong Phú (Tuy Phong)… Nguyên nhân mắc bệnh là do người dân địa phương đi rừng ngủ rẫy, khai thác lâm – thổ sản không ngủ mùng hoặc sang tỉnh bạn (Lâm Đồng) làm rẫy, lao động thời vụ mắc bệnh từ tỉnh bạn mang về địa phương; lây bệnh từ sự đi lại và giao lưu. Những năm qua, bệnh SR có chiều hướng tạm lắng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, những ca sốt rét nặng, ác tính điển hình được ghi nhận… cho thấy khó tránh khỏi tâm lý chủ quan của cộng đồng. Đó là nhận định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bác sĩ Trần Thiện Nghĩa (Phó trưởng Khoa bệnh lây nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Thời gian qua, ngành y tế đã và đang chủ động tuyên truyền;  phát mùng tẩm hóa chất, thuốc điều trị cho người thường xuyên đi rừng, đi rẫy tại những điểm nóng về SR; thu dung điều trị ca bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế. Qúy I/2019, trung tâm phân bổ cho tuyến huyện 85.850 chiếc mùng và 4.990 chiếc võng cho các vùng nguy cơ có ký sinh trùng SR lưu hành. Song, phần lớn những người mắc bệnh SR và nguy cơ mắc cao khi sống hoặc đến vùng có ký sinh trùng gây bệnh SR lưu hành… chưa chủ động các biện pháp phòng, chống SR như  ngủ mùng, nằm võng mùng có tẩm hoá chất hoặc dùng kem xua muỗi... 

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nghĩa, những người đi làm rẫy ở vùng có sốt rét lưu hành, trước khi đi cần đến trạm y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, cấp thuốc dự phòng và khi trở về thì đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu không may bị SR sẽ được điều trị kịp thời. Khi xuất hiện dấu hiệu SR, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Với bệnh SR, nếu không điều trị kịp thời, người mắc bệnh có thể diễn tiến nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533