Đời sống Cập nhật lúc 08:45:57 24/04/2019  (Lượt xem:  4139 )
Sốt rét ác tính quay trở lại

Sốt rét ác tính quay trở lại

BT- Gần đây, những ca sốt rét (SR)  nặng, ác tính điển hình được ghi nhận… cho thấy ký sinh trùng sốt rét đang tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho cộng đồng. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời, những trường hợp SR ác tính có nguy cơ dẫn đến tử vong.

Phát mùng cho người dân xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam).

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận  vừa điều trị 1 bệnh nhân 26 tuổi, xã Phan Sơn (Bắc Bình) mắc SR ác tính, đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe bệnh nhân hiện nay đã ổn định. Qua khai thác bệnh sử, ghi nhận trước khi nhiễm bệnh nam thanh niên đi làm rẫy thuê và ở lại trong rừng, ngủ không mắc mùng. Sau khi bị ký sinh trùng đốt, bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, ớn lạnh… Người bệnh tự mua thuốc điều trị tại nhà 3 ngày, nhưng không giảm. Thân nhân đưa người bệnh đến Trạm Y tế xã Phan Sơn khám, xét nghiệm. Kết quả dương tính với ký sinh trùng SR và điều trị bệnh SR. Tuy nhiên, bệnh nhân có diễn biến nặng hơn, trạng thái lơ mơ theo tiền SR ác tính. Tiếp đó, được chuyển đến Bệnh đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận tiêm thuốc đặc trị SR và chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tương tự, cuối năm 2018, một nam bệnh nhân ở thị trấn Võ Xu (Đức Linh) đến Gia Lai để thu mua gốc cây làm cây kiểng, bị muỗi mang ký sinh trùng SR đốt, nhưng không biết. Khi về nhà bị sốt, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Bình Thuận điều trị, nhưng bệnh diễn biến xấu, phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy và được cứu sống kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 29 ca SR, giảm 12,12% so với cùng kỳ năm trước (33 ca), không có tử vong, không có dịch SR. Bệnh nằm rải rác tại các xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc), Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến (Bắc Bình), Phong Phú (Tuy Phong)… Nguyên nhân mắc bệnh là do người dân địa phương đi rừng ngủ rẫy, khai thác lâm – thổ sản không ngủ mùng hoặc sang tỉnh bạn (Lâm Đồng) làm rẫy, lao động thời vụ mắc bệnh từ tỉnh bạn mang về địa phương; lây bệnh từ sự đi lại và giao lưu. Những năm qua, bệnh SR có chiều hướng tạm lắng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, những ca sốt rét nặng, ác tính điển hình được ghi nhận… cho thấy khó tránh khỏi tâm lý chủ quan của cộng đồng. Đó là nhận định của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Bác sĩ Trần Thiện Nghĩa (Phó trưởng Khoa bệnh lây nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Thời gian qua, ngành y tế đã và đang chủ động tuyên truyền;  phát mùng tẩm hóa chất, thuốc điều trị cho người thường xuyên đi rừng, đi rẫy tại những điểm nóng về SR; thu dung điều trị ca bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế. Qúy I/2019, trung tâm phân bổ cho tuyến huyện 85.850 chiếc mùng và 4.990 chiếc võng cho các vùng nguy cơ có ký sinh trùng SR lưu hành. Song, phần lớn những người mắc bệnh SR và nguy cơ mắc cao khi sống hoặc đến vùng có ký sinh trùng gây bệnh SR lưu hành… chưa chủ động các biện pháp phòng, chống SR như  ngủ mùng, nằm võng mùng có tẩm hoá chất hoặc dùng kem xua muỗi... 

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nghĩa, những người đi làm rẫy ở vùng có sốt rét lưu hành, trước khi đi cần đến trạm y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, cấp thuốc dự phòng và khi trở về thì đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu không may bị SR sẽ được điều trị kịp thời. Khi xuất hiện dấu hiệu SR, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Với bệnh SR, nếu không điều trị kịp thời, người mắc bệnh có thể diễn tiến nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

 Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533