Đời sống Cập nhật lúc 09:10:52 21/11/2019  (Lượt xem:  1995 )
Tân Phước

Tân Phước (La Gi): Thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư

BT- Tân Phước là một xã vùng ven của thị xã La Gi, đất đai bạc màu, nhiễm mặn, người dân đa số sống bằng nghề nông và đánh bắt hải sản gần bờ bằng thúng chai, nên tỷ lệ người nghèo, khó khăn chiếm số đông dân số của xã. Nhằm giải quyết vấn đề khó khăn đó, cấp ủy, chính quyền của địa phương phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã khảo sát, bình xét các đối tượng được vay các nguồn vốn ưu đãi. Năm 2014, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư ra đời tạo bước ngoặc đột phá trong thực hiện cho vay, quản lý, giám sát, kiểm tra sử dụng các nguồn vốn ngày càng chặt chẽ góp phần phát huy hiệu quả của vốn tín dụng chính sách xã hội. Tân Phước hiện có dư nợ hơn 36 tỷ đồng, với 1.792 hộ vay thông qua 4 đoàn thể gồm Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên với 36 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK & VV). Trong 5 năm, với doanh số cho vay đạt gần 40 tỷ đồng góp phần giúp cho gần 100 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, tạo việc làm cho 286 lao động, cho vay đến 214 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trang trải chi phí học tập, giúp xây mới, cải tạo sửa chữa trên 1.200 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường…

Nổi bật trong sử dụng vốn hiệu quả có hộ chị Nguyễn Thị Thuyền (SN 1967), là hộ nghèo thuộc địa bàn thôn Thanh Linh. Năm 2016, chồng chị không may bị tai nạn giao thông qua đời, để lại một mình chị nuôi 3 người con đang tuổi ăn, tuổi học, ngôi nhà xập xệ nắng thì nóng nực, mưa thì ẩm ướt, khó khăn lại chồng khó khăn khi không còn người đàn ông trụ cột của gia đình. Thế rồi hộ chị được bình xét đưa vào diện hộ nghèo và được anh Lê Bá Chững - tổ trưởng tổ TK & VV lúc đó hướng dẫn cho chị làm các thủ tục hồ sơ vay các nguồn vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã La Gi như: Nước sạch và vệ sinh môi trường, sinh viên học sinh, hộ nghèo trên 100 triệu đồng, cùng với một phần của anh em dòng tộc cho mượn, với nguồn quỹ người nghèo chị đã sửa lại căn nhà cấp 4. Các con của chị là Nguyễn Thị Bích Trâm (SN 1990) đã vào Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, ngành công nghệ địa chính, ra trường có công việc ổn định, chị đã hoàn vốn nguồn HSSV của cháu đúng cam kết. Người con thứ hai là Nguyễn Thị Bích Tiên (SN 1998), đang học năm thứ 3 Trường Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh, ngành ngôn ngữ học (Hàn Quốc); còn lại người con thứ ba là Nguyễn Thị Bích Thoa (SN 2001) vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Chị Thuyền cho hay, nhờ vốn vay Ngân hàng Chính sách chị đầu tư chăn nuôi bò, gà và phần chị mở tạp hóa bán cho những người dân đi biển quanh xóm, qua đó phần nào giảm khó khăn trong cuộc sống cũng như trang trải chi phí học tập cho các con, mua sắm dụng cụ thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Anh Phạm Tấn Đồng (SN  1981) cư trú tại thôn Phước Hải, không cam chịu cảnh đói nghèo mặc dù bản thân bị tật ở chân nhưng bằng nỗ lực, sức mạnh ý chí đã vượt lên thoát nghèo và hiện tại có cuộc sống tương đối ổn định. Gia đình anh Đồng thuộc diện hộ nghèo của xã, hàng ngày vợ chồng anh phải đi làm thuê, ai thuê gì làm đó để kiếm tiền lo cho gia đình. Anh không được lành lặn như người ta, một chân bị tật nên khó khăn càng khó khăn thêm, tuy vậy anh vẫn phải đi làm để lo cho gia đình. Còn vợ anh phải nuôi con nhỏ, tranh thủ lúc rảnh ai thuê thì làm kiếm thêm tiền nuôi con. Do đi làm thuê và phụ thuộc vào mùa vụ nên thu nhập không ổn định và  cuộc sống gia đình cứ vất vả đói nghèo. Anh được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn nuôi tôm với mảnh đất anh có được khoảng hơn 500 m2 bên nhà. Lúc đầu anh chỉ vay 10 triệu đồng để nuôi thử xem như thế nào nhưng rồi nhờ tính chịu khó, ham học hỏi và quyết tâm thoát nghèo nên anh nuôi rất đạt và có tiền đầu tư cho các lứa tiếp theo. Anh mạnh dạn vay thêm 30 triệu đồng, rồi đến 50 triệu đồng để đầu tư mở rộng phát triển thêm. Đến nay kinh tế gia đình anh rất ổn định, sửa được nhà cửa và đảm bảo cuộc sống.

Ở Tân Phước  có nhiều gia đình thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội mà còn rất nhiều gia đình. Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư sẽ phát huy hiệu quả hơn nếu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội thực sự vào cuộc đối với công tác tín dụng chính sách xã hội…

Vương Trần

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533