Đời sống Cập nhật lúc 08:26:26 21/05/2019  (Lượt xem:  2143 )
Tân Thuận đang

Tân Thuận đang “khát nước”

BT - Xã Tân Thuận nằm dọc theo tỉnh lộ 712 đang thiếu nước sinh hoạt khá gay gắt. Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay đang khiến cuộc sống người dân rất khó khăn. Được biết, nước sinh hoạt bây giờ là nỗi lo thường nhật của người dân xã nông thôn mới này.

Nhiều hộ dân Tân Thuận đang thiếu nước sạch.

7 thôn trong xã đều khan hiếm nước

Thượng tuần tháng 5 này, trong buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh, nhiều cử tri nơi đây đã phản ánh thực trạng người dân đang đối mặt thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt thường trực. Được biết, nhà máy nước Tân Thuận xây dựng quá lâu, kéo dài thời gian, người dân cũng không biết khi nào mới có nước dùng. Tìm hiểu thêm vấn đề này, ông Mai Anh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, cho biết: 100% giếng đào, giếng khoan của người dân 7 thôn trong xã bị nhiễm mặn, phèn, vôi… lại gặp hạn hán, nắng nóng kéo dài, do vậy hầu hết người dân địa phương phải bỏ tiền từ 120.000 - 150.000 đồng/hộ/ tháng mua bình nước lọc, nước sạch cho sinh hoạt gia đình hàng ngày, gây khó khăn với những hộ thu nhập thấp… Chị Nguyễn Thị Kim Duyên, đại biểu HĐND xã, ngụ ở thôn Hiệp Tân chia sẻ thêm: “Thôn đông đúc, dân không chỉ khó khăn đường sá đi lại mà còn khổ bởi nước sinh hoạt từ nhiều năm nay. Ở đây đã có những gia đình đầu tư tiền đào giếng trong vườn nhà, nhưng thường bị vướng đá không có nước, phải tìm nơi khác khoan giếng sâu đến 40 m (chi phí hơn 10 triệu đồng) để có nước ngọt, tuy nhiên được thời gian đầu, nay lại bị nhiễm mặn, phèn, chỉ lắng lọc dùng tạm tắm giặt, sinh hoạt vệ sinh, tưới vườn. Nước uống, rửa thức ăn hằng ngày phải mua bên ngoài về dùng”.

Còn ông Nguyễn Hữu Tám, ngụ thôn Hiệp Nhơn cũng bức xúc:  Hàng trăm cái giếng của người dân rải rác khắp thôn đều bị nhiễm vôi, phèn, nước vàng hay màu trắng đục, bà con phải lắng lọc mới tắm giặt được; còn nước uống thì mua. Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân trong thôn đua nhau mua nước, nên nước bình, nước sạch trở nên khan hiếm. Đôi khi, người dân đợi cả buổi mới có người chở nước đến bán. Ngay gia đình tôi có khi gọi xe cung cấp nước không có, tôi đành chạy xe máy sang xã lân cận Tân Hải, thị xã La Gi mua nước lọc bình loại 20 lít, giá 6.000  đồng về dùng nấu ăn, uống cả nhà, chi phí 120.000 đồng/tháng. Một số hộ đông người tiền nước sinh hoạt gần 200.000 đồng/tháng. Bởi thế, bà con ở đây tiết kiệm nước sinh hoạt hết mức, nước rửa dành cho bò uống, nước tắm lại dành lau nhà, tưới cây…

Sớm cân đối vốn hoàn thiện nhà máy nước Tân Thuận

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, ông Mai Anh Tùng cho biết:  Công trình hệ thống nhà máy nước Tân Thuận đã triển khai lâu nay, với khối lượng 70% xây dựng hạng mục chính, tuyến ống liên xã, còn các đường ống nhánh vào khu dân cư đông đúc của thôn, xóm chưa có vốn thực hiện. UBND xã đã đề xuất UBND huyện Hàm Thuận Nam kiến nghị tỉnh chỉ đạo Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy nước sinh hoạt tại địa phương, đấu nối hoàn chỉnh tuyến ống nước vào khu dân cư, sớm đưa vào sử dụng cuối năm nay hoặc đầu năm tới, cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ với gần 12.000 dân xã nông thôn mới này. Trong buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh đã đề nghị tỉnh cân đối nguồn vốn đầu tư xây dựng hoàn thành nhà máy nước Tân Thuận đã bị chậm tiến độ lâu nay.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết