Đời sống Cập nhật lúc 08:26:26 21/05/2019  (Lượt xem:  1923 )
Tân Thuận đang

Tân Thuận đang “khát nước”

BT - Xã Tân Thuận nằm dọc theo tỉnh lộ 712 đang thiếu nước sinh hoạt khá gay gắt. Tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay đang khiến cuộc sống người dân rất khó khăn. Được biết, nước sinh hoạt bây giờ là nỗi lo thường nhật của người dân xã nông thôn mới này.

Nhiều hộ dân Tân Thuận đang thiếu nước sạch.

7 thôn trong xã đều khan hiếm nước

Thượng tuần tháng 5 này, trong buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh, nhiều cử tri nơi đây đã phản ánh thực trạng người dân đang đối mặt thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt thường trực. Được biết, nhà máy nước Tân Thuận xây dựng quá lâu, kéo dài thời gian, người dân cũng không biết khi nào mới có nước dùng. Tìm hiểu thêm vấn đề này, ông Mai Anh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, cho biết: 100% giếng đào, giếng khoan của người dân 7 thôn trong xã bị nhiễm mặn, phèn, vôi… lại gặp hạn hán, nắng nóng kéo dài, do vậy hầu hết người dân địa phương phải bỏ tiền từ 120.000 - 150.000 đồng/hộ/ tháng mua bình nước lọc, nước sạch cho sinh hoạt gia đình hàng ngày, gây khó khăn với những hộ thu nhập thấp… Chị Nguyễn Thị Kim Duyên, đại biểu HĐND xã, ngụ ở thôn Hiệp Tân chia sẻ thêm: “Thôn đông đúc, dân không chỉ khó khăn đường sá đi lại mà còn khổ bởi nước sinh hoạt từ nhiều năm nay. Ở đây đã có những gia đình đầu tư tiền đào giếng trong vườn nhà, nhưng thường bị vướng đá không có nước, phải tìm nơi khác khoan giếng sâu đến 40 m (chi phí hơn 10 triệu đồng) để có nước ngọt, tuy nhiên được thời gian đầu, nay lại bị nhiễm mặn, phèn, chỉ lắng lọc dùng tạm tắm giặt, sinh hoạt vệ sinh, tưới vườn. Nước uống, rửa thức ăn hằng ngày phải mua bên ngoài về dùng”.

Còn ông Nguyễn Hữu Tám, ngụ thôn Hiệp Nhơn cũng bức xúc:  Hàng trăm cái giếng của người dân rải rác khắp thôn đều bị nhiễm vôi, phèn, nước vàng hay màu trắng đục, bà con phải lắng lọc mới tắm giặt được; còn nước uống thì mua. Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân trong thôn đua nhau mua nước, nên nước bình, nước sạch trở nên khan hiếm. Đôi khi, người dân đợi cả buổi mới có người chở nước đến bán. Ngay gia đình tôi có khi gọi xe cung cấp nước không có, tôi đành chạy xe máy sang xã lân cận Tân Hải, thị xã La Gi mua nước lọc bình loại 20 lít, giá 6.000  đồng về dùng nấu ăn, uống cả nhà, chi phí 120.000 đồng/tháng. Một số hộ đông người tiền nước sinh hoạt gần 200.000 đồng/tháng. Bởi thế, bà con ở đây tiết kiệm nước sinh hoạt hết mức, nước rửa dành cho bò uống, nước tắm lại dành lau nhà, tưới cây…

Sớm cân đối vốn hoàn thiện nhà máy nước Tân Thuận

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, ông Mai Anh Tùng cho biết:  Công trình hệ thống nhà máy nước Tân Thuận đã triển khai lâu nay, với khối lượng 70% xây dựng hạng mục chính, tuyến ống liên xã, còn các đường ống nhánh vào khu dân cư đông đúc của thôn, xóm chưa có vốn thực hiện. UBND xã đã đề xuất UBND huyện Hàm Thuận Nam kiến nghị tỉnh chỉ đạo Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy nước sinh hoạt tại địa phương, đấu nối hoàn chỉnh tuyến ống nước vào khu dân cư, sớm đưa vào sử dụng cuối năm nay hoặc đầu năm tới, cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ với gần 12.000 dân xã nông thôn mới này. Trong buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Huỳnh Thanh Cảnh đã đề nghị tỉnh cân đối nguồn vốn đầu tư xây dựng hoàn thành nhà máy nước Tân Thuận đã bị chậm tiến độ lâu nay.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533