Đời sống Cập nhật lúc 10:58:04 14/01/2020  (Lượt xem:  2830 )
Tăng giá và giữ giá

Tăng giá và giữ giá

BT- Thời gian gần đây, giá heo hơi tăng như một hiệu ứng domino kèm theo một số thức ăn liên quan đến mặt hàng thông dụng này… tăng giá. Chúng tôi chỉ khảo sát những quán ăn bình dân 2 trục đường chính Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch, thành phố Phan Thiết đã thấy rõ điều này. Buổi tối ở quán ăn đêm vỉa hè nằm ngay góc ngã ba Nguyễn Hội - Phạm Ngọc Thạch thường khá đông khách bởi món ăn hợp khẩu vị người Phan Thiết, giá mềm, chúng tôi gọi mì quảng giò heo, hủ tiếu, được người bán tính giá 45.000 đồng/tô mì quảng (tăng 15.000 đồng so lúc trước), hủ tiếu thịt lát 30.000 đồng (tăng 5.000 đồng). Chị chủ quán giải thích, giá heo lúc này (khoảng tháng trước) đã tăng trên 90.000 đồng/kg rồi, quán ăn phải tăng, không thì lỗ. Ở gần đó, một quán bán bánh mì thịt heo quay đưa giá lên 17.000 đồng (tăng 2.000 đồng); quán này cũng bán kèm theo thịt heo quay với vài lần thay bảng giá: lúc đầu 180.000 đồng/kg, sau tăng lên 280.000 đồng/kg, 320.000 đồng/kg. Nhiều người đi ngang nhìn bảng giá lắc đầu. Còn khá nhiều quán ăn sáng bình dân khác ở đường Phạm Ngọc Thạch đều điều chỉnh giá lên 5.000 đồng cho mỗi món ăn có liên quan đến thịt heo… Có điều, chúng tôi nhận thấy lượng khách đến các quán ăn thường ngày như trên đã giảm đi, không còn đông đúc như trước. Cũng có khách không gọi món ăn liên quan đến thịt heo để được tính giá như thông thường…

Một quầy thịt heo sạch ở phường Phú Trinh, Phan Thiết.

Trong cảnh nhiều quán ăn nhích giá như trên, có một quán ăn sáng bình dân ở đường Nguyễn Hội (gần cây xăng của Công ty Dương Đông) lúc nào cũng đông khách, nhờ giữ giá, chất lượng phần ăn. Buổi sáng nhiều người chở con đi học, đi làm tranh thủ ghé vào quán này bởi thức ăn hợp khẩu vị, giá mềm. Cơm sườn, trứng giá 15.000 đồng, dĩa nhỏ cho học sinh tiểu học 10.000 đồng, cơm gà ta 20.000 đồng… Khách đông, cô chủ bán hàng không kịp phục vụ, nhiều người phải ra đứng cạnh tủ cơm sườn để chờ bưng vào cho con ăn, kịp đi học. Thông thường đến tầm 9 giờ sáng quán đã bán hết thức ăn, dọn hàng. Tranh thủ lúc rảnh rỗi này, chúng tôi có lần hỏi cô chủ quán (tên thường gọi Hà): “Sao giá heo hơi (khi đó) đang lên hơn 90.000 đồng/kg, chị vẫn giữ giá hàng ăn hay vậy?”. Chị Hà cười bảo: “Thường ngày tôi lấy thịt heo sỉ người nhà ở địa phương lân cận Hàm Thuận Bắc giá có hơn lúc trước chút đỉnh, đảm bảo thịt tươi ngon, đem về chế biến bán hết mỗi ngày. Mình bán lãi ít nhưng nhờ số đông khách hàng ủng hộ nên cũng trụ được trong lúc giá heo hơi đang lên cao”… Tương tự như quán ăn bình dân chị Hà, quán bán lẻ thịt heo buổi sáng của chị Oanh ở góc đường Phạm Ngọc Thạch - Phan Phu Tiên thường đến trưa đã hết hàng. Chị Oanh cũng lấy mối heo nhà ở Hàm Thuận Bắc, thịt tươi ngon, nạc nhiều, giá bán lẻ thường thấp hơn nơi khác 5.000 - 10.000 đồng/kg cho các loại thịt heo thông thường như thịt ba rọi, thịt nạc, sườn non… chị Oanh giải thích, cũng là lấy số đông làm lời.

Với cách làm như 2 quán hàng trên và còn các quán khác nữa, có lẽ là kiểu buôn bán khôn ngoan trong lúc nhiều mặt hàng liên quan đến thịt heo đang lên giá hiện nay… Tết Nguyên đán đang cận kề, không ít quán ăn, giải khát cộng thêm phí dịch vụ ngày tết (như các tết trước đây) bắt khách hàng phải chịu (?). Cách kinh doanh này có bền lâu khi khách hàng vào một lần rồi né tránh.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết