Đời sống Cập nhật lúc 08:55:23 30/10/2018  (Lượt xem:  979 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Gỡ khó đào tạo nghề cho lao động nông thôn

BT- Trong năm qua, mặc dù số lượng người có nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện Tánh Linh ngày càng giảm, nhưng nhờ sự chủ động bố trí cán bộ phụ trách từng khu vực, bám sát địa bàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Tánh Linh đã đào tạo nghề cho 518 lao động nông thôn (LĐNT), đạt 103,6% kế hoạch năm. 

Tuyển sinh ngày càng khó

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Tánh Linh cho biết: Triển khai Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT (gọi là Đề án 1956), ngay đầu năm, trung tâm chủ động bố trí cán bộ phụ trách từng khu vực, địa bàn nhằm bám sát, tuyển sinh, quản lý các lớp nghề theo chỉ tiêu được giao. Đồng thời, có sự kết hợp chặt chẽ thông qua chương trình liên tịch với các tổ chức đoàn thể huyện. Nhờ đó, năm 2018, trung tâm mở được 17 lớp đào tạo nghề cho 518 LĐNT, đạt 103,6% kế hoạch năm 2018. Tuy nhiên, theo ông Phúc, công tác tuyển sinh đào tạo nghề LĐNT trên địa bàn huyện ngày càng khó, bởi qua nắm bắt tình hình thực tế thì lực lượng LĐNT có nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện giảm hẳn so với những năm trước.

Nguyên nhân là do các năm qua số lượng người lao động có nhu cầu đăng ký học nghề khá nhiều. Sau đào tạo, học viên có mong muốn áp dụng nghề đã học để tăng thu nhập, nhưng lại không có nguồn vốn để sản xuất, giá cả các mặt hàng lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt thì bấp bênh, không ổn định. Mặt khác, người dân còn mơ hồ về nghề học và không biết lựa chọn nghề nào cho phù hợp. Nhiều người dân cho rằng có học nghề xong cũng sẽ không có việc làm. Vì học xong được cấp giấy chứng chỉ hay chứng chỉ sơ cấp cũng chẳng xin được việc gì hay có giá trị gì, chủ yếu tự tạo việc làm tại gia đình. Do đó, trung tâm rất khó vận động người dân tham gia học nghề, dẫn đến người lao động không mặn mà học nghề. Ngoài ra, trung tâm chỉ có 2 giáo viên cơ hữu lĩnh vực nông nghiệp, phải thỉnh giảng giáo viên các cơ quan chuyên môn trong và ngoài huyện, nên việc bố trí thời gian giáo viên giảng dạy các lớp nghề còn gặp khó khăn. 

Đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Dự kiến năm 2019, trên địa bàn huyện chỉ mở được từ 12 đến 14 lớp với khoảng 430 học viên. Trong đó nghề phi nông nghiệp khoảng trên 130 học viên và nghề nông nghiệp khoảng trên 300 học viên. Theo ông Phúc, thời điểm này một số nghề nông nghiệp sau đào tạo có thể áp dụng trên địa bàn huyện như kỹ thuật trồng nấm rơm; bảo vệ thực vật; trồng và chăm sóc cây điều; trồng cây lương thực... Riêng các nghề phi nông nghiệp, hiện nay ở các địa bàn trong huyện có nhiều xưởng may nhỏ lẻ, các hàng quán cũng được mở nhiều vì thế người dân có nhu cầu đào tạo về nghề may công nghiệp, dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 1956 bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách đào tạo nghề, vai trò của đào tạo nghề gắn với việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng nhân lực tại nông thôn. Trung tâm xác định cần quan tâm tìm kiếm các doanh nghiệp có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm nông nghiệp mà người lao động làm ra để đào tạo những nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý, đơn vị đào tạo và đơn vị tiêu thụ sản phẩm để người lao động có thu nhập ổn định và bền vững. Có như vậy việc tuyển sinh, đào tạo các lớp nghề nông thôn mới được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Mặt khác, trung tâm sẽ tìm kiếm những giáo viên có chuyên môn, có kinh nghiệm thực tế trong các ngành nghề đào tạo mang lại kiến thức và kinh nghiệm cho học viên một cách tốt nhất. Trung tâm sẽ cử cán bộ quản lý lớp thường xuyên thăm lớp, trao đổi và tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của học viên cũng như của giáo viên để lớp học có chất lượng hơn… ông Phúc cho biết thêm.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533