Đời sống Cập nhật lúc 08:55:23 30/10/2018  (Lượt xem:  824 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Gỡ khó đào tạo nghề cho lao động nông thôn

BT- Trong năm qua, mặc dù số lượng người có nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện Tánh Linh ngày càng giảm, nhưng nhờ sự chủ động bố trí cán bộ phụ trách từng khu vực, bám sát địa bàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Tánh Linh đã đào tạo nghề cho 518 lao động nông thôn (LĐNT), đạt 103,6% kế hoạch năm. 

Tuyển sinh ngày càng khó

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Tánh Linh cho biết: Triển khai Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT (gọi là Đề án 1956), ngay đầu năm, trung tâm chủ động bố trí cán bộ phụ trách từng khu vực, địa bàn nhằm bám sát, tuyển sinh, quản lý các lớp nghề theo chỉ tiêu được giao. Đồng thời, có sự kết hợp chặt chẽ thông qua chương trình liên tịch với các tổ chức đoàn thể huyện. Nhờ đó, năm 2018, trung tâm mở được 17 lớp đào tạo nghề cho 518 LĐNT, đạt 103,6% kế hoạch năm 2018. Tuy nhiên, theo ông Phúc, công tác tuyển sinh đào tạo nghề LĐNT trên địa bàn huyện ngày càng khó, bởi qua nắm bắt tình hình thực tế thì lực lượng LĐNT có nhu cầu học nghề trên địa bàn huyện giảm hẳn so với những năm trước.

Nguyên nhân là do các năm qua số lượng người lao động có nhu cầu đăng ký học nghề khá nhiều. Sau đào tạo, học viên có mong muốn áp dụng nghề đã học để tăng thu nhập, nhưng lại không có nguồn vốn để sản xuất, giá cả các mặt hàng lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt thì bấp bênh, không ổn định. Mặt khác, người dân còn mơ hồ về nghề học và không biết lựa chọn nghề nào cho phù hợp. Nhiều người dân cho rằng có học nghề xong cũng sẽ không có việc làm. Vì học xong được cấp giấy chứng chỉ hay chứng chỉ sơ cấp cũng chẳng xin được việc gì hay có giá trị gì, chủ yếu tự tạo việc làm tại gia đình. Do đó, trung tâm rất khó vận động người dân tham gia học nghề, dẫn đến người lao động không mặn mà học nghề. Ngoài ra, trung tâm chỉ có 2 giáo viên cơ hữu lĩnh vực nông nghiệp, phải thỉnh giảng giáo viên các cơ quan chuyên môn trong và ngoài huyện, nên việc bố trí thời gian giáo viên giảng dạy các lớp nghề còn gặp khó khăn. 

Đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Dự kiến năm 2019, trên địa bàn huyện chỉ mở được từ 12 đến 14 lớp với khoảng 430 học viên. Trong đó nghề phi nông nghiệp khoảng trên 130 học viên và nghề nông nghiệp khoảng trên 300 học viên. Theo ông Phúc, thời điểm này một số nghề nông nghiệp sau đào tạo có thể áp dụng trên địa bàn huyện như kỹ thuật trồng nấm rơm; bảo vệ thực vật; trồng và chăm sóc cây điều; trồng cây lương thực... Riêng các nghề phi nông nghiệp, hiện nay ở các địa bàn trong huyện có nhiều xưởng may nhỏ lẻ, các hàng quán cũng được mở nhiều vì thế người dân có nhu cầu đào tạo về nghề may công nghiệp, dinh dưỡng và kỹ thuật nấu ăn.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đề án 1956 bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về chính sách đào tạo nghề, vai trò của đào tạo nghề gắn với việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng nhân lực tại nông thôn. Trung tâm xác định cần quan tâm tìm kiếm các doanh nghiệp có nhu cầu đặt hàng các sản phẩm nông nghiệp mà người lao động làm ra để đào tạo những nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị quản lý, đơn vị đào tạo và đơn vị tiêu thụ sản phẩm để người lao động có thu nhập ổn định và bền vững. Có như vậy việc tuyển sinh, đào tạo các lớp nghề nông thôn mới được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Mặt khác, trung tâm sẽ tìm kiếm những giáo viên có chuyên môn, có kinh nghiệm thực tế trong các ngành nghề đào tạo mang lại kiến thức và kinh nghiệm cho học viên một cách tốt nhất. Trung tâm sẽ cử cán bộ quản lý lớp thường xuyên thăm lớp, trao đổi và tìm hiểu những tâm tư, nguyện vọng của học viên cũng như của giáo viên để lớp học có chất lượng hơn… ông Phúc cho biết thêm.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533