Đời sống Cập nhật lúc 10:05:18 13/05/2019  (Lượt xem:  667 )
Tập trung chống hạn mùa khô

Tập trung chống hạn mùa khô

BT- Thời điểm này đang là cao điểm nắng hạn trên địa bàn tỉnh, do vậy nhiều địa phương đang xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất và đời sống của người dân. Trước thực trạng này, các địa phương trong tỉnh đang tìm giải pháp để ứng phó với hạn hán.

Khuyến khích lựa chọn canh tác các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao, sử dụng ít nước... Ảnh minh họa

Nhiều hồ chứa nước không đủ dung tích thiết kế

Tổng lượng nước trữ trong các công trình thủy lợi trên toàn tỉnh đến thời điểm này khoảng 230,52 triệu m3/258,99 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 89%, trong đó có 6 hồ tích nước chưa đạt dung tích thiết kế là: Suối Đá, Ba Bàu, Đu Đủ, Sông Phan, Sông Dinh 3, và Núi Đất. Bình Thuận là địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước vào mùa khô. Thêm vào đó năm nay hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng chuyển dần sang trạng thái El Nino trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 với xác suất khoảng 60 - 70%. Với thực trạng  là nguy cơ hạn hán, thiếu nước có khả năng xảy ra rất cao, đặc biệt tại khu vực phía Bắc và một số huyện phía Nam tỉnh. Nguồn nước từ các công trình thủy lợi hiện tại và thông tin nhận định tình hình khí tượng, thủy văn, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước phục vụ dân sinh kinh tế xã hội, sản xuất nông nghiệp trong những tháng đầu năm 2019 là rất nghiêm trọng. Là một trong những vùng khô hạn của tỉnh, đến nay trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn giảm mạnh. Tính đến tháng 4/2019, tổng dung tích nước tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện là 17,188 triệu m3/52,507 triệu m3 (đạt 32,7%), tổng dung tích hữu ích hiện tại 12,650 triệu m3. Do lượng nước ở các hồ xuống thấp nên giảm năng suất của các loại cây trồng. Nắng hạn kéo dài trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đã có 510 ha cây thanh long tại xã Tân Lập đang bị thiệt hại, thiếu nước tưới. Riêng nước sinh hoạt, có 1.801 hộ có nguy cơ thiếu nước trong thời gian tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, không có mưa.

 Tập trung chống hạn

Để chủ động phòng chống hạn, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và các hoạt động khác trong mùa khô năm 2019, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho nhân dân nắm bắt và hiểu biết về tình hình thời tiết bất thường từ nay đến hết năm 2019, tình hình hạn hán, thiên tai và công tác phòng chống, ứng phó hạn hán, thiên tai để người dân biết, kịp thời ứng phó. Vận động nhân dân tích cực tham gia nạo vét ao hồ, khơi thông dòng chảy sông, suối, kênh, mương để tận dụng nguồn nước mặt trữ vào các ao, bàu, nhằm phục vụ sinh hoạt, cấp nước tưới sản xuất nông nghiệp. Vận động nhân dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích, giữ gìn vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn nước các công trình thủy lợi nhằm hạn chế tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, UBND tỉnh còn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường Bình Thuận và các địa phương, các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá tình hình nguồn nước và tình trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn phục vụ cho người dân trong trong mùa khô. Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn như: Trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm, khuyến khích các địa phương lựa chọn canh tác các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao, sử dụng ít nước phù hợp với điều kiện nguồn nước hạn chế khi có hạn hán, bảo đảm nguồn nước tưới từ khi gieo trồng đến thu hoạch. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời giải quyết, hạn chế tình trạng thiếu nước cho người dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng khó khăn. Đối với huyện Hàm Thuận Nam, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi - Chi nhánh Hàm Thuận Nam tổ chức điều tiết nước hợp lý, hạn chế mức thấp nhất lượng nước thất thoát. Hiện nay, huyện Hàm Thuận Nam đang tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt mùa khô năm 2019…

 THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533