Đời sống Cập nhật lúc 09:54:52 14/05/2019  (Lượt xem:  1923 )
Tháng 5

Tháng 5, rác đại dương lại xuất hiện

BT- Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ tháng 5 rác đại dương lại trôi dạt đến bãi biển Mũi Né - nơi nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới, gây nên cảnh nhếch nhác không được lòng du khách. Chính quyền địa phương dù đã biết, nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết.   

Bãi biển đẹp nhưng đầy rác và vỏ sò lởm chởm.

Tiếp tục khổ vì… rác

Bãi biển Hàm Tiến - Mũi Né (TP. Phan Thiết) nằm dọc những khu nghỉ dưỡng đa sao. Phần lớn mỗi khu có mặt tiền biển phục vụ du khách vui chơi tắm biển. Tuy nhiên, không phải khu du lịch nào cũng được hưởng mặt tiền biển đẹp ưng ý. Có khu mất bãi biển do xâm thực, có khu còn bãi nhưng rác đại dương bủa vây. Không có bãi biển đồng nghĩa với việc giảm đi nguồn thu lớn, nhưng có bãi mà mất đi nguồn thu là điều đáng nói. Phần lớn những khu du lịch có bãi biển mà không được hưởng lợi nằm ở khu vực từ khu phố 4, phường Hàm Tiến đến Làng Chài Mũi Né. Bởi mỗi năm vào khoảng tháng 5 - 10, rác từ đại dương theo con nước và gió Nam “di trú” về đây, bãi biển trở nên nhếch nhác ảnh hưởng việc vui chơi tắm biển của du khách.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ngoài việc yêu cầu nhân viên ra sức dọn sạch, nhưng cứ dọn xong rác ngoài khơi lại tấp vào. Chị Nguyễn Thị Hương – nhân viên một resort chia sẻ, một ngày dọn không ít lần nhưng đâu cũng vào đó. Nhất là buổi sáng sớm, rác chất đống ai nhìn cũng ái ngại. Ngoài rác, bãi biển còn lởm chởm các mảnh vỡ của vỏ sò, chang chang, nghêu... Từng có nhiều du khách sải bước trên bãi biển bị cắt chân chảy máu bởi các mảnh sò này. Không ai dám tắm biển, du khách đặt phòng rồi hủy là chuyện như cơm bữa. Chị Lê Thị Phương – chủ một doanh nghiệp du lịch cho biết, nhiều khách đến resort của chị, thấy bãi biển dơ nên hủy phòng, họ bảo đi du lịch chủ yếu tắm biển, mà bãi biển như thế này sao mà tắm.  

Tiếp diễn đến bao giờ?

Lại một năm nữa rác đại dương về, thêm nỗi lo đến với một số doanh nghiệp du lịch Hàm Tiến - Mũi Né. Năm nay cũng không khác năm trước, với hàng chục loại rác nằm phơi trên bãi biển. Và, đến hẹn lại lên UBND các phường có liên quan sẽ tiếp tục phát động đoàn thể dọn rác, nhưng nếu không có kinh phí, hay do UBND thành phố cấp chậm, thì vẫn sẽ tiếp tục nằm phơi. UBND phường Mũi Né cho biết, để dọn rác dọc bãi biển cần phải huy động nhân lực và máy móc như đã từng làm trong đợt ra quân trước đó. Riêng UBND phường Hàm Tiến trong năm qua đã lập đề án thu gom rác; kêu gọi một số tổ chức, cá nhân thực hiện đề án theo phương thức xã hội hóa, nhưng sau đó không thể triển khai vì một số vướng mắc. Đã có nhiều cuộc họp cấp thành phố giải quyết vấn nạn rác, nhưng vẫn chưa tới đâu. Vấn đề rác vẫn đang là bài toán chưa có lời giải đáp?. 

Bãi biển Mũi Né cần sớm có giải pháp lâu dài, để giải quyết rốt ráo tình trạng ô nhiễm do rác đại dương. Vì môi trường đóng vai trò quyết định phát triển du lịch theo hướng bền vững. 

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533