Đời sống Cập nhật lúc 09:54:52 14/05/2019  (Lượt xem:  2512 )
Tháng 5

Tháng 5, rác đại dương lại xuất hiện

BT- Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ tháng 5 rác đại dương lại trôi dạt đến bãi biển Mũi Né - nơi nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới, gây nên cảnh nhếch nhác không được lòng du khách. Chính quyền địa phương dù đã biết, nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết.   

Bãi biển đẹp nhưng đầy rác và vỏ sò lởm chởm.

Tiếp tục khổ vì… rác

Bãi biển Hàm Tiến - Mũi Né (TP. Phan Thiết) nằm dọc những khu nghỉ dưỡng đa sao. Phần lớn mỗi khu có mặt tiền biển phục vụ du khách vui chơi tắm biển. Tuy nhiên, không phải khu du lịch nào cũng được hưởng mặt tiền biển đẹp ưng ý. Có khu mất bãi biển do xâm thực, có khu còn bãi nhưng rác đại dương bủa vây. Không có bãi biển đồng nghĩa với việc giảm đi nguồn thu lớn, nhưng có bãi mà mất đi nguồn thu là điều đáng nói. Phần lớn những khu du lịch có bãi biển mà không được hưởng lợi nằm ở khu vực từ khu phố 4, phường Hàm Tiến đến Làng Chài Mũi Né. Bởi mỗi năm vào khoảng tháng 5 - 10, rác từ đại dương theo con nước và gió Nam “di trú” về đây, bãi biển trở nên nhếch nhác ảnh hưởng việc vui chơi tắm biển của du khách.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ngoài việc yêu cầu nhân viên ra sức dọn sạch, nhưng cứ dọn xong rác ngoài khơi lại tấp vào. Chị Nguyễn Thị Hương – nhân viên một resort chia sẻ, một ngày dọn không ít lần nhưng đâu cũng vào đó. Nhất là buổi sáng sớm, rác chất đống ai nhìn cũng ái ngại. Ngoài rác, bãi biển còn lởm chởm các mảnh vỡ của vỏ sò, chang chang, nghêu... Từng có nhiều du khách sải bước trên bãi biển bị cắt chân chảy máu bởi các mảnh sò này. Không ai dám tắm biển, du khách đặt phòng rồi hủy là chuyện như cơm bữa. Chị Lê Thị Phương – chủ một doanh nghiệp du lịch cho biết, nhiều khách đến resort của chị, thấy bãi biển dơ nên hủy phòng, họ bảo đi du lịch chủ yếu tắm biển, mà bãi biển như thế này sao mà tắm.  

Tiếp diễn đến bao giờ?

Lại một năm nữa rác đại dương về, thêm nỗi lo đến với một số doanh nghiệp du lịch Hàm Tiến - Mũi Né. Năm nay cũng không khác năm trước, với hàng chục loại rác nằm phơi trên bãi biển. Và, đến hẹn lại lên UBND các phường có liên quan sẽ tiếp tục phát động đoàn thể dọn rác, nhưng nếu không có kinh phí, hay do UBND thành phố cấp chậm, thì vẫn sẽ tiếp tục nằm phơi. UBND phường Mũi Né cho biết, để dọn rác dọc bãi biển cần phải huy động nhân lực và máy móc như đã từng làm trong đợt ra quân trước đó. Riêng UBND phường Hàm Tiến trong năm qua đã lập đề án thu gom rác; kêu gọi một số tổ chức, cá nhân thực hiện đề án theo phương thức xã hội hóa, nhưng sau đó không thể triển khai vì một số vướng mắc. Đã có nhiều cuộc họp cấp thành phố giải quyết vấn nạn rác, nhưng vẫn chưa tới đâu. Vấn đề rác vẫn đang là bài toán chưa có lời giải đáp?. 

Bãi biển Mũi Né cần sớm có giải pháp lâu dài, để giải quyết rốt ráo tình trạng ô nhiễm do rác đại dương. Vì môi trường đóng vai trò quyết định phát triển du lịch theo hướng bền vững. 

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết