Đời sống Cập nhật lúc 09:54:52 14/05/2019  (Lượt xem:  669 )
Tháng 5

Tháng 5, rác đại dương lại xuất hiện

BT- Đến hẹn lại lên, bắt đầu từ tháng 5 rác đại dương lại trôi dạt đến bãi biển Mũi Né - nơi nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới, gây nên cảnh nhếch nhác không được lòng du khách. Chính quyền địa phương dù đã biết, nhưng chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết.   

Bãi biển đẹp nhưng đầy rác và vỏ sò lởm chởm.

Tiếp tục khổ vì… rác

Bãi biển Hàm Tiến - Mũi Né (TP. Phan Thiết) nằm dọc những khu nghỉ dưỡng đa sao. Phần lớn mỗi khu có mặt tiền biển phục vụ du khách vui chơi tắm biển. Tuy nhiên, không phải khu du lịch nào cũng được hưởng mặt tiền biển đẹp ưng ý. Có khu mất bãi biển do xâm thực, có khu còn bãi nhưng rác đại dương bủa vây. Không có bãi biển đồng nghĩa với việc giảm đi nguồn thu lớn, nhưng có bãi mà mất đi nguồn thu là điều đáng nói. Phần lớn những khu du lịch có bãi biển mà không được hưởng lợi nằm ở khu vực từ khu phố 4, phường Hàm Tiến đến Làng Chài Mũi Né. Bởi mỗi năm vào khoảng tháng 5 - 10, rác từ đại dương theo con nước và gió Nam “di trú” về đây, bãi biển trở nên nhếch nhác ảnh hưởng việc vui chơi tắm biển của du khách.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ngoài việc yêu cầu nhân viên ra sức dọn sạch, nhưng cứ dọn xong rác ngoài khơi lại tấp vào. Chị Nguyễn Thị Hương – nhân viên một resort chia sẻ, một ngày dọn không ít lần nhưng đâu cũng vào đó. Nhất là buổi sáng sớm, rác chất đống ai nhìn cũng ái ngại. Ngoài rác, bãi biển còn lởm chởm các mảnh vỡ của vỏ sò, chang chang, nghêu... Từng có nhiều du khách sải bước trên bãi biển bị cắt chân chảy máu bởi các mảnh sò này. Không ai dám tắm biển, du khách đặt phòng rồi hủy là chuyện như cơm bữa. Chị Lê Thị Phương – chủ một doanh nghiệp du lịch cho biết, nhiều khách đến resort của chị, thấy bãi biển dơ nên hủy phòng, họ bảo đi du lịch chủ yếu tắm biển, mà bãi biển như thế này sao mà tắm.  

Tiếp diễn đến bao giờ?

Lại một năm nữa rác đại dương về, thêm nỗi lo đến với một số doanh nghiệp du lịch Hàm Tiến - Mũi Né. Năm nay cũng không khác năm trước, với hàng chục loại rác nằm phơi trên bãi biển. Và, đến hẹn lại lên UBND các phường có liên quan sẽ tiếp tục phát động đoàn thể dọn rác, nhưng nếu không có kinh phí, hay do UBND thành phố cấp chậm, thì vẫn sẽ tiếp tục nằm phơi. UBND phường Mũi Né cho biết, để dọn rác dọc bãi biển cần phải huy động nhân lực và máy móc như đã từng làm trong đợt ra quân trước đó. Riêng UBND phường Hàm Tiến trong năm qua đã lập đề án thu gom rác; kêu gọi một số tổ chức, cá nhân thực hiện đề án theo phương thức xã hội hóa, nhưng sau đó không thể triển khai vì một số vướng mắc. Đã có nhiều cuộc họp cấp thành phố giải quyết vấn nạn rác, nhưng vẫn chưa tới đâu. Vấn đề rác vẫn đang là bài toán chưa có lời giải đáp?. 

Bãi biển Mũi Né cần sớm có giải pháp lâu dài, để giải quyết rốt ráo tình trạng ô nhiễm do rác đại dương. Vì môi trường đóng vai trò quyết định phát triển du lịch theo hướng bền vững. 

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533