Đời sống Cập nhật lúc 10:09:23 07/08/2020  (Lượt xem:  1982 )
Thấp thỏm lo âu vì dịch Covid-19

Thấp thỏm lo âu vì dịch Covid-19 

BT- Là tâm trạng của hầu hết chủ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Những tưởng dịch đã qua, sớm ổn định hoạt động trở lại, nhưng dịch lại bùng phát khiến mọi thứ chồng chất khó khăn.

Sự vắng vẻ của ngành du lịch trong dịch Covid-19.

Sau đợt dịch Covid – 19 đầu tiên, từ giữa tháng 5 mọi hoạt động kinh doanh phục vụ người dân dần phục hồi, nhất là ngành du lịch. Nhưng chưa kịp phục hồi thì đợt dịch thứ 2 lại đến, khiến những hy vọng vực dậy hoạt động kinh doanh đổ vỡ.

Dạo một vòng các khu du lịch mới thấy sự vắng vẻ, làm chúng ta không khỏi nhớ những ngày tháng này của những năm trước, khi tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu sầm uất nườm nượp du khách trong và ngoài nước. Người nước ngoài, nhất là đến từ các nước Nga, Anh, Đức... làm ăn sinh sống đông đúc, nhưng hiện đều đã về nước để lại không gian vắng lặng. Sự vắng lặng ấy là một phần trong chính sách đóng cửa biên giới của các nước. Điều này đồng nghĩa với việc cấm người qua nước thứ 2, thứ 3 để phòng dịch. Việt Nam – một trong những quốc gia phòng, chống dịch tốt, sớm kích cầu du lịch trong nước. Doanh nghiệp du lịch vui mừng kêu gọi nhân viên đi làm trở lại, chuẩn bị tâm thế quảng bá thu hút khách nội địa hy vọng kinh doanh ổn định. 

Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến khó lường, tiếp tục bùng phát trở lại khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 7 ở thành phố Đà Nẵng, đang lây lan diện rộng. Một lần nữa các cơ sở du lịch “ngồi nhìn” khách hủy phòng sau bao ngày quảng bá thu hút. Nhiều nhân viên ngành du lịch lần nữa lo thất nghiệp sau nhiều ngày thất nghiệp.

Ở Bình Thuận hiện chưa phát hiện ca lây nhiễm, khi nhiều trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương đã đưa đi cách ly phòng, chống lây nhiễm. Nhiều cơ sở du lịch hiện vẫn chưa chính thức cho nhân viên nghỉ, hoạt động cầm chừng trong nỗi lo số người nhiễm và chết trên cả nước tăng. “Hiện nay giám đốc công ty chưa chính thức lên tiếng cho nhân viên nghỉ vì đang nghe ngóng tình hình. Nhưng nếu tình hình tồi tệ hơn họ sẽ phải cho nghỉ, bởi không có khách lấy đâu có nguồn thu trả nhân viên...”, Nguyễn Thu Thủy, trợ lý giám đốc một khu nghỉ dưỡng ở Hàm Tiến chia sẻ. Trong khi Thu, một nhân viên khu nghỉ dưỡng khác nói: “Bọn em cũng lo thất nghiệp. Chị giám đốc chưa cho tụi em nghỉ, có thể chị ấy ngại nói cho tụi em nghỉ hoặc cho tụi em nghỉ sợ hết dịch phải tuyển nhân viên. Vừa rồi tổ chức họp, tụi em nói thẳng, không có khách chị cho tụi em nghỉ khi nào cần chị gọi điện tụi em đi làm, nhưng hiện chị ấy vẫn chưa giải quyết...”. 

Trong đại dịch Covid-19, du lịch là ngành bị “tổn thương” nặng nề nhất. Dịch diễn ra trong thời gian ngắn còn có thể vượt qua, nhưng kéo dài rất khó cho các cơ sở du lịch. Hầu như chủ các cơ sở như đang ngồi trên đống lửa, cho các nhân viên nghỉ toàn bộ thì ai chăm sóc, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở, giữ lại thì vẫn phải trả lương, trong khi không hoạt động kinh doanh. Tuy vậy, cũng có doanh nghiệp du lịch đóng cửa, vì có hoạt động cũng không mang lại hiệu quả, chấp nhận trả lương nhân viên bảo vệ, chăm sóc cơ sở. Và rất có thể sẽ như vậy với nhiều cơ sở du lịch khác, nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan. Hy vọng dịch Covid-19 sớm chấm dứt “mang lại sức sống mới” cho các ngành nghề nói chung và ngành du lịch nói riêng, để mọi người không phải thấp thỏm lo âu như hiện nay.

 Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533