Đời sống Cập nhật lúc 09:18:23 12/12/2019  (Lượt xem:  2567 )
Thịt heo tăng giá

Thịt heo tăng giá, nhiều thực phẩm có “té nước theo mưa”?

BT- 1. Sáng nay đi chợ, chị bán thịt heo ở chợ Phú Thủy lại thông báo giá thịt tiếp tục tăng. Chị vẫn đang bán với giá cũ nhưng 1 - 2 ngày tới buộc phải bán giá mới. Hơn 10 năm trong nghề, chị cho biết chưa có năm nào thị trường thịt heo lại có giá cao như hiện nay, khiến việc mua bán chậm hẳn. Cầm miếng sườn non bé xíu trên tay, nếu cách đây 1 tháng, tôi chỉ mất khoảng 20.000 đồng, thì nay phải trả gần 40.000 đồng. Một phần e ngại thông tin về dịch tả heo châu Phi, nay giá heo lại tăng chót vót nên nhiều người đành chọn thực phẩm khác thay thế. Tuy nhiên, thịt heo tăng, kéo theo rất nhiều mặt hàng khác có liên quan cũng tăng theo như chà bông, chả lụa… tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Và những quán ăn như mì quảng, hủ tiếu, cơm sườn… tất nhiên không thể ngồi im. Họ cũng rục rịch tăng giá bán, từ 30.000 - 35.000 đồng/tô/dĩa, nay cũng tăng lên 40.000 - 45.000 đồng/tô/dĩa. Có quán giá giữ nguyên nhưng lượng thịt được giảm lại.

Ảnh: Đ.H

2. Theo ngành chức năng, giá thịt tăng cao những ngày qua nguyên nhân chính không phải do thiếu hụt nguồn cung quá lớn mà có vấn đề về lưu thông, thông tin. Việc giá heo hơi có thời điểm lên đến 80.000 đồng/kg là cá biệt. Có hiện tượng này là do trước đây các thương lái mua của các hộ gia đình là chính, nay chuồng trại hầu như heo còn rất ít, nên bị đẩy giá lên cao. Nhiều thương lái không tiếp cận được nguồn cung từ các doanh nghiệp lớn do họ bán theo xe, số lượng lớn, theo các mối cung cấp lâu năm. Tuy nhiên, cũng có thông tin thương lái Trung Quốc đang lùng sục mua thịt heo của ta với giá cao hơn thị trường trong nước khiến nhiều trang trại lớn có heo xuất chuồng buộc phải xuất sang đường tiểu ngạch kiếm siêu lợi nhuận. Không biết vì lý do gì, nhưng việc giá thịt heo tăng vào dịp gần Tết Nguyên đán khiến người tiêu dùng lo lắng và sẽ khó tránh khỏi tình trạng các thực phẩm khác “té nước theo mưa”.

3. Mặt hàng thủy sản, thịt bò, gà tưởng chẳng liên quan gì, được nhiều bà nội trợ chọn thay thế thịt heo, nhưng cũng rục rịch tăng giá nhẹ. Cá các loại cũng đắt hơn ngày thường, hỏi ra thì các tiểu thương giải thích đang mùa bấc, tàu thuyền nằm bờ nhiều và sản lượng cá đi lộng rất ít nên giá bán cao. Giá gà thịt cũng tăng từ 85.000 – 90.000 đồng/kg lên 100.000 – 120.000 đồng/kg. Việc nhiều thực phẩm đồng loạt tăng giá khiến người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng” và tính toán chi tiêu thận trọng hơn. Thực tế cho thấy, nhiều tư thương đã lợi dụng việc thịt heo tăng cao đột biến để tăng giá các mặt hàng thực phẩm khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt phí của các gia đình có thu nhập thấp và làm thay đổi chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối năm. Tết lại đang cận kề, giá thực phẩm tươi sống sẽ còn tiếp tục “phi mã”, do đó ngành chức năng cần có giải pháp bình ổn giá để hạn chế tình trạng “té nước theo mưa”, nhiều tiểu thương thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, khuyến khích người chăn nuôi trong tỉnh tiếp tục tái đàn, sản xuất nhằm đảm bảo cung – cầu thực phẩm dịp cuối năm.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533