Đời sống Cập nhật lúc 09:42:09 11/12/2019  (Lượt xem:  2609 )
Tiêu chí nhà hàng

Tiêu chí nhà hàng, khách sạn không khói thuốc

BT- Môi trường không khói thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn là một trong số các biện pháp để người không hút thuốc lá tránh hút lại khói thuốc của người hút thuốc (hút thuốc thụ động) nhằm hạn chế các nguy cơ bệnh tật.

Nhà hàng không khói thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhân viên và người lao động làm việc tại khách sạn, nhà hàng, quán bar, mỗi ngày, phải hít lượng lớn khói thuốc từ người hút nhả khói thuốc, tương đương 1 – 2 gói thuốc. Số này thì cao gấp 3 - 5 lần so với môi trường làm việc khác. Vì vậy, các nhân viên, người lao động không tránh khỏi chuyện mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Thậm chí, nguy cơ cháy nổ dễ xảy ra.

Theo đó, tiêu chí nhà hàng, khách sạn không khói thuốc gồm nội quy hoặc biển báo “cấm hút thuốc” trong nhà hàng, khách sạn được treo ở những vị trí dễ quan sát. Các hoạt động mua, bán, quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị các sản phẩm thuốc lá không được tổ chức dưới mọi hình thức. Các nhân viên phải được tập huấn kỹ năng ứng xử, kỹ năng thuyết phục khách hàng khi khách hàng có hành vi hút thuốc lá. Đồng thời, sắp xếp nhân viên thường xuyên nhắc nhở khi khách hàng hút thuốc.

Năm 2016 - 2018, 80% doanh nghiệp (nhà hàng, khách sạn, resort) tại Bình Thuận được tập huấn quy định địa điểm cấm hút thuốc. Bên cạnh đó,  ít nhất 20 nhà hàng, 30 khách sạn thực hiện nghiêm quy định về cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà và có nơi dành riêng cho người hút thuốc. Môi trường doanh nghiệp không có khói thuốc giúp nhân viên, người lao động tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá, nâng giá trị hiệu suất lao động…

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết