Đời sống Cập nhật lúc 08:59:17 15/07/2019  (Lượt xem:  5560 )
Tràn lan vi phạm trật tự đô thị

Tràn lan vi phạm trật tự đô thị ở Phan Thiết

BT- Không chỉ chiếm dụng vỉa hè, một số hộ dân còn lấy lòng đường làm nơi kinh doanh, bãi đậu xe và mặc định như nơi đó là tài sản của riêng mình. Thực trạng trên không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây mất an toàn giao thông, khiến người dân không khỏi bức xúc…

Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường có lúc, có nơi diễn ra khá phổ biến.

Hơn 2 năm trước, chiến dịch “giải cứu” vỉa hè tại TP.HCM đã tạo sự lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Bình Thuận. Tại TP.Phan Thiết, chiến dịch “giải cứu” được thực hiện rầm rộ khi hàng loạt mái hiên, bậc tam cấp, biển quảng cáo lấn chiếm đất công nhanh chóng bị tháo gỡ, đập bỏ. Việc lập lại trật tự đô thị, trong đó có nhiệm vụ giành lại vỉa hè cho người đi bộ được Phan Thiết thực hiện gắn với xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng thôn (khu phố) văn hóa, gia đình văn hóa. Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên lĩnh vực này tiếp tục được nâng lên, nhiều tuyến đường chính, khu vực trọng điểm được thông thoáng, sạch đẹp hơn như: tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Lê Hồng Phong, Bà Triệu, Nguyễn Hội, Khu du lịch Đồi Dương - Thương Chánh, công viên Võ Văn Kiệt, Lê Duẩn.

Tuy nhiên, tại nhiều nơi, khi vắng lực lượng chức năng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh lại tái diễn, nhất là tuyến đường Phạm Văn Đồng, Hùng Vương, Nguyễn Đình Chiểu, Huỳnh Thúc Kháng, khu vực chợ Đồn, chợ Phú Thủy, khu vực Bệnh viện đa khoa tỉnh, các tuyến đường vào chợ Phan Thiết. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, Phan Thiết đã tổ chức 622 lượt kiểm tra, qua đó đã nhắc nhở 234 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 343 trường hợp. Ngoài ra, quá trình tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự đô thị, Đội Cảnh sát giao thông phối hợp với lực lượng thanh niên xung kích thành phố và công an các phường, xã đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hơn 2.300 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tạm giữ nhiều phương tiện, vật dụng liên quan.

Dù vậy, trên thực tế, số trường hợp vi phạm tại Phan Thiết còn lớn hơn nhiều. Thời điểm chiều tối, một số cơ sở kinh doanh ăn uống còn chiếm luôn lòng đường làm bãi đậu xe; tình trạng vi phạm an toàn giao thông xảy ra phổ biến nhưng chưa được chấn chỉnh, xử lý kịp thời, triệt để. Có thể nói, để xảy ra tình trạng trên do một số xã, phường và các ngành liên quan thực hiện thiếu quyết tâm và không đồng bộ, xử lý vi phạm không kiên quyết, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này còn nhiều yếu kém. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng mỏng, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, người dân vẫn chưa bỏ được thói quen sử dụng nơi công cộng làm nơi buôn bán.

Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề trên, song song với biện pháp tuyên truyền pháp luật và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, UBND TP.Phan Thiết cần chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trước hết là trên các tuyến đường chính và khu vực trọng điểm. Kiên quyết xử lý các hành vi đặt bảng hiệu, để ô dù, đồ vật, phương tiện, bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533