Theo dõi trên

Triển khai mô hình “Bếp ăn tập thể an toàn”

28/11/2017, 08:52

 BT- Sau khi khảo sát, đánh giá các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG tại thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc (phục vụ hơn 2.500 suất ăn cho công nhân ngành may), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quyết định xây dựng, triển khai ngay mô hình điểm về “Bếp ăn tập thể an toàn”. Ngay từ đầu quý 2/2017, mặc dù xác định không có kinh phí của Trung ương cũng như kinh phí địa phương hỗ trợ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn xây dựng lộ trình triển khai khá bài bản.

Đến đầu tháng 8/2017 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp đồng triển khai xây dựng mô hình điểm “Bếp ăn tập thể an toàn” cho Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG. Ngay sau hợp đồng ký kết, hàng loạt các hoạt động đã được triển khai tiếp theo, đó là: công tác tư vấn, hướng dẫn bổ sung lại các hồ sơ, thủ tục về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ; tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức ATTP,  đặc biệt là tập huấn về công tác thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT mới của Bộ Y tế;  hướng dẫn thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Thực hiện công tác kiểm tra tại chỗ nguyên liệu thực phẩm đầu vào và test nhanh tại chỗ một số loại thực phẩm có nguy cơ cao…

Kết quả đạt được sau gần 6 tháng triển khai: Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức được 2 lớp tập huấn cho cơ sở về cập nhật kiến thức ATTP và sử dụng bộ test nhanh tại chỗ; chuyển giao kiến thức về thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT và thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm; giám sát điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và vệ sinh cá nhân người trực tiếp chế biến; thực hiện test nhanh tại chỗ một số thực phẩm có nguy cơ cao như: phẩm màu/tương ớt; độ ôi khét/dầu ăn; hàn the/ các loại chả; formaldehyt/bún, bánh phở, dư lượng thuốc BVTV/rau, quả,… lấy mẫu xét nghiệm nước dùng chế biến thực phẩm; hỗ trợ một số test nhanh thường gặp và tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền ATTP; xây dựng được 1 pano tuyên truyền để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm  ngay tại công ty.

Về phía Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG: Đã thành lập tổ giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện đúng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; kiểm soát được quá trình nhập nguyên liệu thực phẩm đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tiếp nhận quy trình test nhanh tại chỗ để kiểm soát một số thực phẩm có nguy cơ cao, đặc biệt là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Tổng kinh phí đã triển khai cho các hoạt động này ước tính gần 30 triệu đồng.

Thông qua mô hình điểm, tuy thời gian không dài nhưng nó có ý nghĩa hết sức sâu sắc và có thể nhân rộng ra các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Để làm được việc này, điều kiện cần và đủ là: Yếu tố nội lực tại cơ sở như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải có; quy trình chế biến phải sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; người chế biến phải được cập nhật kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; mua nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng; có ý thức vệ sinh cá nhân nhất là rửa tay trước khi chế biến…

Yếu tố ngoại lực bao gồm: Cơ quan chuyên môn cần tập huấn, chuyển giao kiến thức, công nghệ chế biến ATTP theo quy định; thường xuyên giám sát định kỳ khâu vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân,…; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm và thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn; giám sát các mối nguy an toàn thực phẩm và thực hiện test nhanh tại chỗ; kiểm nghiệm định kỳ nước dùng chế biến thực phẩm,… Và yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là kinh phí thực hiện; cần có sự đầu tư, hỗ trợ của chính quyền các cấp để duy trì công tác giám sát và nâng cao hiệu quả của hoạt động này nhằm phòng ngừa và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.         

Văn Thành



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển khai mô hình “Bếp ăn tập thể an toàn”