Đời sống Cập nhật lúc 08:57:41 25/11/2020  (Lượt xem:  4423 )
Trồng lan quy mô hộ gia đình ở P

Trồng lan quy mô hộ gia đình ở Phan Thiết

BT- Trong khuôn khổ hội thảo ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc lan nuôi cấy mô quy mô hộ gia đình tại TP. Phan Thiết, thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp & PTNT) đã trình bày một số mô hình ứng dụng trong thực tế trồng lan phục vụ nhu cầu thị trường đem lại hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng lan hộ gia đình.

Theo đó nhiều nhà vườn đang chọn giống Dendrobium (còn gọi hoàng lan, đăng lan) có đến 100 loài,  giống rất phong phú về dạng cây, dạng hoa như Vanda, Mokara, Catteya, Renanthera, Dendrobium... Đây là loại lan ưa ánh sáng, cần tới 70% ánh sáng, nhiệt độ thích hợp phát triển 27 - 320C vào ban ngày và 16 - 180C vào ban đêm. Lan cần độ thông thoáng để sinh trưởng, phát triển tốt. Với nhiệt độ trung bình hàng năm ở TP. Phan Thiết 26 - 270C thích hợp cho các giống lan Dendrobium phát triển… Thạc sĩ Thanh Nga còn chia sẻ phương pháp ra cây và chăm sóc lan hậu nuôi cấy mô, kỹ thuật đưa lan nuôi cấy mô ra vườn, phòng trừ sâu bệnh hại trên lan, kinh doanh hoa lan ở Bình Thuận.

Được biết, hiện tại khá nhiều hộ gia đình ở TP. Phan Thiết tận dụng sân, vườn diện tích nhỏ trồng các loại lan giống Dendrobium cung cấp quanh năm cho thị trường trong tỉnh cũng như vào dịp lễ, tết hàng năm, đem lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình. Điển hình như anh Nguyễn Vũ ở 320/42 Nguyễn Hội, phường Xuân An tận dụng mảnh vườn nhỏ hơn 50 m2, đầu tư nhà lưới trồng các loại lan giống Dendrobium cho hoa nở hầu như quanh năm. Giá 1 chậu lan nhỏ ở đây từ 250.000 - 300.000 đồng phù hợp cho nhiều người thưởng thức lan. Vườn lan nhỏ cho anh thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Hay như anh Dương Hữu Tâm, khu phố 11, phường Phú Trinh chỉ với sân vườn nhỏ đã chọn phi điệp (giả hạc) một loài của giống Dendrobium có đặc tính dễ trồng cho bám vào các thân cây khác, ít sâu bệnh, dễ nhân giống để nuôi trồng cung cấp thị trường trong tỉnh… Ngoài ra, một số hộ ở ngoại thành Phan Thiết dành 100 m2 trồng 200 cây giống lan Dinah Shore và Chao Praya Sunset. Đây là 2 loài thuộc giống Mokara có sức sống khỏe, ra hoa nhiều. Sau 6 tháng trồng Dinah Shore đã tăng trưởng nhanh cao hơn 96 cm, cây ra khoảng 7 cành cho hoa màu đỏ tươi lâu tàn; bộ lá vẫn giữ màu xanh, không bị rụng lá chân. Trong khi loài Chao Praya Sunset cũng ra 6 - 7 cành, hoa có màu vàng tươi, chấm nâu đỏ, cánh hoa tròn kín rất bắt mắt… “Trong diện tích 100 m2 với chi phí đầu tư ban đầu hơn 50 triệu đồng như xây dựng nhà lưới trồng lan và lắp đặt hệ thống tưới phun, bón phân... nhưng nhờ hoa ra nhiều, màu sắc đẹp, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhiều đối tượng, sau 3 năm trồng sẽ thu hồi vốn. Từ năm thứ 4 trở đi, người trồng sẽ bắt đầu thu lợi nhuận tối thiểu 50 triệu đồng/năm/100 m2 và tăng dần theo từng năm”, một nhà vườn chia sẻ. Trước đó, Phòng Kinh tế (UBND TP. Phan Thiết) cũng đã thông qua đề tài “Xây dựng mô hình trồng lan Mokara cắt cành phục vụ nhu cầu du lịch và phát triển kinh tế, xã hội” hỗ trợ một số người dân yêu thích việc trồng lan…

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533