Đời sống Cập nhật lúc 10:17:05 18/02/2020  (Lượt xem:  1210 )
Trước dịch bệnh Covid - 19

Trước dịch bệnh Covid - 19: Tạm dừng kích thích thanh long trái vụ

BT- Trước diễn biến khá phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do dịch bệnh mỗi ngày một tăng nhanh. Nhu cầu tiêu thụ của một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc bị chững lại, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc hết sức khó khăn. Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, trái cây của tỉnh; đặc biệt là trái thanh long được thuận lợi tránh tình trạng thanh long ùn ứ, dư thừa, bị ép giá hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trong việc trồng, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội thanh long Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, xuất khẩu thanh long và người dân trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid - 19 đang ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và tiêu thụ thanh long của tỉnh. Đồng thời khuyến cáo người dân và hội viên tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Tạm dừng việc chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ. Ảnh: Đình Hòa

Đối với các vườn thanh long đang cho trái, nụ, hoa trong tháng 2/2020, tiếp tục tập trung chăm sóc và kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long tiếp tục đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm trái thanh long cho nông dân. Riêng các vườn đang chong đèn phải liên kết với các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn để có phương án tiêu thụ, đồng thời báo cáo sản lượng từng đợt thu hoạch cho các nhóm trưởng và Ban Chỉ đạo Phát triển thanh long bền vững của địa phương để báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào sáng thứ hai hàng tuần, tổng hợp và phối hợp với Sở Công Thương có kế hoạch tiêu thụ thanh long cho nông dân. Đối với các vườn mới thu hoạch, khuyến khích tạm dừng kích thích xử lý đèn thanh long ra hoa trái vụ, cần chủ động chăm sóc tưới tiêu, tỉa bớt cành bệnh, cành già, vệ sinh vườn sạch sẽ và chăm sóc tốt lứa chồi trên cây. Thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để có kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế. Sở Công Thương sẽ là đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu để thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thanh long Bình Thuận và người sản xuất biết, đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thu hoạch, thu mua thanh long, dự kiến sản lượng vận chuyển đến các cửa khẩu để có phương án, định hướng sản xuất cho phù hợp. Tăng cường sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đồng thời có giải pháp với các doanh nghiệp thu mua, hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm ổn định đầu ra cho người nông dân.

Q.Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết