Đời sống Cập nhật lúc 09:00:21 01/11/2018  (Lượt xem:  3542 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

BT- Sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chuyên môn và các địa phương, đã góp phần lan tỏa trong cộng đồng dân cư Tuy Phong ý thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP).

 Tuyên truyền, nhắc nhở 

UBND huyện Tuy Phong cho biết, thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”, huyện đã quan tâm chỉ đạo các phòng, ban, ngành phối hợp, đồng bộ, chủ động trong triển khai thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm.

Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức 21 buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm cho 12 xã, thị trấn; treo 3 đợt 46 băng rôn, khẩu hiệu về an toàn thực phẩm; cấp 105 tờ tranh, áp phích, 130 tài liệu hỏi đáp, 28 băng hình và 52 băng ghi âm cho UBND các xã, thị trấn tuyên truyền về VSATTP. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng tổ chức 7 lớp thông tin, truyền thông về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Ngoài ra, hàng năm vào các đợt cao điểm, Phòng Kinh tế và Hạ tầng tổ chức treo băng rôn tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các chợ và khu đông dân cư. Nhờ đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từng bước đi vào chiều sâu, lan tỏa trong cộng đồng động dân cư. Nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng được nâng lên, việc sử dụng một số thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc ngày càng hạn chế. 

Bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm được các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, nhất là các đợt cao điểm. Trong 2 năm, ngành y tế huyện đã kiểm tra 1.170 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố (tuyến huyện kiểm tra 77 cơ sở, tuyến xã, thị trấn kiểm tra 1.093 cơ sở). Kết quả có 263 cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm VSATTP. Đã nhắc nhở 243 cơ sở, phạt tiền 20 cơ sở với số tiền hơn 45 triệu đồng. Các cơ sở vi phạm chủ yếu về giấy khám sức khỏe của người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về VSATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, điều kiện kinh doanh thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp, công thương cũng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hiện nay vẫn tuyên truyền nhắc nhở là chính.  

Thường xuyên kiểm tra VSATTP 

Theo huyện Tuy Phong, thời gian tới, giải pháp để giảm ngộ độc thực phẩm được huyện xác định là tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đặc biệt là công tác quản lý nhà nước đối với UBND xã, thị trấn về an toàn thực phẩm theo phân cấp. Đồng thời, củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ kiểm tra về an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, bảo đảm các hoạt động phù hợp với Luật An toàn thực phẩm. Tăng cường sự phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ VSATTP các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó chú trọng công tác vận động nhân dân thay đổi những phong tục, tập quán, thói quen ăn uống mất vệ sinh. Phối hợp với UBMTTQ huyện tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân về những kiến thức phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm không an toàn.

Có thể thấy, việc thực hiện Chỉ thị 13 về “Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm” ở huyện Tuy Phong đã đạt nhiều kết quả. Trong đó, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, giảm bớt rủi ro gây ra các vụ ngộ độc; đã tác động tích cực đến ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533