Đời sống Cập nhật lúc 08:45:37 09/10/2019  (Lượt xem:  2566 )
Tuyên truyền ngư dân không vi ph

Tuyên truyền ngư dân không vi phạm pháp luật

BT- Để ngư dân Hàm Tân, La Gi hiểu rõ vấn đề đánh bắt hải sản bất hợp pháp, những rủi ro, hậu quả từ việc khai thác bất hợp pháp, Sở Tư pháp và UBND 2 địa phương trên liên tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định pháp luật về khai thác hải sản trên biển…

Phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Từ xưa đến nay, con người tiếp nhận biển cả như món quà tặng của thiên nhiên mà không nghĩ cần phải thực hiện nghĩa vụ. Bởi cho rằng tài nguyên biển là mênh mông, là vô hạn. Cho đến khi một số ngư trường dần cạn kiệt nguồn thủy sản, khiến mỗi chuyến biển cá tôm không còn đầy khoang. Thậm chí phải ăn dầm nằm dề nhiều ngày ngoài khơi xa để hạn chế chi phí tiền dầu mỗi lần đi về. Do nhu cầu mưu sinh, một số ngư dân có những hành vi đưa tàu sang đánh bắt cá ở những vùng biển không được phép khai thác, bị nước ngoài bắt và tạm giữ. Hậu quả chính quyền các nước sở tại không chỉ tịch thu tàu và phương tiện mà còn bị xử lý theo pháp luật đối với chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên. Điều này đã gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Theo Sở Tư pháp: Bên cạnh tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi ngư cụ đánh bắt, thì vấn đề nâng cao nhận thức cho họ về bảo vệ nguồn lợi thủy sản là rất quan trọng. Dừng việc đánh bắt tận diệt, hủy diệt để giữ gìn nguồn lợi thủy sản. Ngoài nội dung này, Sở Tư pháp cũng đặc biệt chú ý tuyên truyền cho các thuyền trưởng, chủ thuyền, ngư dân La Gi, Hàm Tân về những vi phạm khi vận chuyển, đưa người di cư trái phép bằng đường biển. Không nói đâu xa, khu vực La Gi đã từng xảy ra hàng chục vụ vượt biên trái phép, chủ yếu sang Australia. Với biện pháp cứng rắn từ nước bạn, người di cư trái phép không được nhập cư dưới bất cứ hình thức nào. Vì vậy, người dân cần biết để không bị rơi vào bẫy của những kẻ chuyên cò mồi, môi giới đưa người di cư, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài, đẩy mình vào một canh bạc lớn - canh bạc được đánh đổi bằng cả mạng sống mà người chơi không bao giờ thắng cuộc.

Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, thông qua trình chiếu những hình ảnh thực tế, câu hỏi tình huống gần gũi với cuộc sống, khiến không khí buổi tuyên truyền khá cởi mở. Thực sự là cuộc trò chuyện, chia sẻ giữa ngành chức năng và ngư dân. Ngoài ra các báo cáo viên còn mở rộng ra những nội dung liên quan đến buôn bán và xâm hại tình dục xuyên quốc gia đối với người dưới 16 tuổi, Luật Bình đẳng giới; đăng tải, chia sẻ tin bài vi phạm Luật An ninh mạng; hình thức xử lý việc mua bán trái phép thông tin cá nhân trên mạng, hành vi bạo lực gia đình…

Sau buổi tập huấn, nhiều ngư dân tâm đắc cho biết: Từ những quy định của pháp luật được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giúp họ ý thức hơn về trách nhiệm trong việc trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có điều bất thường trên biển. Tuân thủ công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Công ước về Luật Biển năm 1982...

Thời gian tới Sở Tư pháp sẽ chủ động tăng cường tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản và những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản... cho ngư dân ở các vùng ven biển trên địa bàn tỉnh.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533