Đời sống Cập nhật lúc 08:45:37 09/10/2019  (Lượt xem:  2698 )
Tuyên truyền ngư dân không vi ph

Tuyên truyền ngư dân không vi phạm pháp luật

BT- Để ngư dân Hàm Tân, La Gi hiểu rõ vấn đề đánh bắt hải sản bất hợp pháp, những rủi ro, hậu quả từ việc khai thác bất hợp pháp, Sở Tư pháp và UBND 2 địa phương trên liên tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định pháp luật về khai thác hải sản trên biển…

Phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Từ xưa đến nay, con người tiếp nhận biển cả như món quà tặng của thiên nhiên mà không nghĩ cần phải thực hiện nghĩa vụ. Bởi cho rằng tài nguyên biển là mênh mông, là vô hạn. Cho đến khi một số ngư trường dần cạn kiệt nguồn thủy sản, khiến mỗi chuyến biển cá tôm không còn đầy khoang. Thậm chí phải ăn dầm nằm dề nhiều ngày ngoài khơi xa để hạn chế chi phí tiền dầu mỗi lần đi về. Do nhu cầu mưu sinh, một số ngư dân có những hành vi đưa tàu sang đánh bắt cá ở những vùng biển không được phép khai thác, bị nước ngoài bắt và tạm giữ. Hậu quả chính quyền các nước sở tại không chỉ tịch thu tàu và phương tiện mà còn bị xử lý theo pháp luật đối với chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên. Điều này đã gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Theo Sở Tư pháp: Bên cạnh tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi ngư cụ đánh bắt, thì vấn đề nâng cao nhận thức cho họ về bảo vệ nguồn lợi thủy sản là rất quan trọng. Dừng việc đánh bắt tận diệt, hủy diệt để giữ gìn nguồn lợi thủy sản. Ngoài nội dung này, Sở Tư pháp cũng đặc biệt chú ý tuyên truyền cho các thuyền trưởng, chủ thuyền, ngư dân La Gi, Hàm Tân về những vi phạm khi vận chuyển, đưa người di cư trái phép bằng đường biển. Không nói đâu xa, khu vực La Gi đã từng xảy ra hàng chục vụ vượt biên trái phép, chủ yếu sang Australia. Với biện pháp cứng rắn từ nước bạn, người di cư trái phép không được nhập cư dưới bất cứ hình thức nào. Vì vậy, người dân cần biết để không bị rơi vào bẫy của những kẻ chuyên cò mồi, môi giới đưa người di cư, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài, đẩy mình vào một canh bạc lớn - canh bạc được đánh đổi bằng cả mạng sống mà người chơi không bao giờ thắng cuộc.

Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, thông qua trình chiếu những hình ảnh thực tế, câu hỏi tình huống gần gũi với cuộc sống, khiến không khí buổi tuyên truyền khá cởi mở. Thực sự là cuộc trò chuyện, chia sẻ giữa ngành chức năng và ngư dân. Ngoài ra các báo cáo viên còn mở rộng ra những nội dung liên quan đến buôn bán và xâm hại tình dục xuyên quốc gia đối với người dưới 16 tuổi, Luật Bình đẳng giới; đăng tải, chia sẻ tin bài vi phạm Luật An ninh mạng; hình thức xử lý việc mua bán trái phép thông tin cá nhân trên mạng, hành vi bạo lực gia đình…

Sau buổi tập huấn, nhiều ngư dân tâm đắc cho biết: Từ những quy định của pháp luật được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giúp họ ý thức hơn về trách nhiệm trong việc trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có điều bất thường trên biển. Tuân thủ công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Công ước về Luật Biển năm 1982...

Thời gian tới Sở Tư pháp sẽ chủ động tăng cường tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản và những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản... cho ngư dân ở các vùng ven biển trên địa bàn tỉnh.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết