Đời sống Cập nhật lúc 08:45:37 09/10/2019  (Lượt xem:  1416 )
Tuyên truyền ngư dân không vi ph

Tuyên truyền ngư dân không vi phạm pháp luật

BT- Để ngư dân Hàm Tân, La Gi hiểu rõ vấn đề đánh bắt hải sản bất hợp pháp, những rủi ro, hậu quả từ việc khai thác bất hợp pháp, Sở Tư pháp và UBND 2 địa phương trên liên tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền các quy định pháp luật về khai thác hải sản trên biển…

Phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho ngư dân.

Từ xưa đến nay, con người tiếp nhận biển cả như món quà tặng của thiên nhiên mà không nghĩ cần phải thực hiện nghĩa vụ. Bởi cho rằng tài nguyên biển là mênh mông, là vô hạn. Cho đến khi một số ngư trường dần cạn kiệt nguồn thủy sản, khiến mỗi chuyến biển cá tôm không còn đầy khoang. Thậm chí phải ăn dầm nằm dề nhiều ngày ngoài khơi xa để hạn chế chi phí tiền dầu mỗi lần đi về. Do nhu cầu mưu sinh, một số ngư dân có những hành vi đưa tàu sang đánh bắt cá ở những vùng biển không được phép khai thác, bị nước ngoài bắt và tạm giữ. Hậu quả chính quyền các nước sở tại không chỉ tịch thu tàu và phương tiện mà còn bị xử lý theo pháp luật đối với chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên. Điều này đã gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Theo Sở Tư pháp: Bên cạnh tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi ngư cụ đánh bắt, thì vấn đề nâng cao nhận thức cho họ về bảo vệ nguồn lợi thủy sản là rất quan trọng. Dừng việc đánh bắt tận diệt, hủy diệt để giữ gìn nguồn lợi thủy sản. Ngoài nội dung này, Sở Tư pháp cũng đặc biệt chú ý tuyên truyền cho các thuyền trưởng, chủ thuyền, ngư dân La Gi, Hàm Tân về những vi phạm khi vận chuyển, đưa người di cư trái phép bằng đường biển. Không nói đâu xa, khu vực La Gi đã từng xảy ra hàng chục vụ vượt biên trái phép, chủ yếu sang Australia. Với biện pháp cứng rắn từ nước bạn, người di cư trái phép không được nhập cư dưới bất cứ hình thức nào. Vì vậy, người dân cần biết để không bị rơi vào bẫy của những kẻ chuyên cò mồi, môi giới đưa người di cư, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài, đẩy mình vào một canh bạc lớn - canh bạc được đánh đổi bằng cả mạng sống mà người chơi không bao giờ thắng cuộc.

Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, thông qua trình chiếu những hình ảnh thực tế, câu hỏi tình huống gần gũi với cuộc sống, khiến không khí buổi tuyên truyền khá cởi mở. Thực sự là cuộc trò chuyện, chia sẻ giữa ngành chức năng và ngư dân. Ngoài ra các báo cáo viên còn mở rộng ra những nội dung liên quan đến buôn bán và xâm hại tình dục xuyên quốc gia đối với người dưới 16 tuổi, Luật Bình đẳng giới; đăng tải, chia sẻ tin bài vi phạm Luật An ninh mạng; hình thức xử lý việc mua bán trái phép thông tin cá nhân trên mạng, hành vi bạo lực gia đình…

Sau buổi tập huấn, nhiều ngư dân tâm đắc cho biết: Từ những quy định của pháp luật được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giúp họ ý thức hơn về trách nhiệm trong việc trình báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có điều bất thường trên biển. Tuân thủ công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Công ước về Luật Biển năm 1982...

Thời gian tới Sở Tư pháp sẽ chủ động tăng cường tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam, Luật Thủy sản và những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản... cho ngư dân ở các vùng ven biển trên địa bàn tỉnh.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533