Đời sống Cập nhật lúc 08:56:40 31/10/2018  (Lượt xem:  1067 )
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Kiểm soát tốt nhưng vẫn còn nguy cơ

BT- Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 2352 ngày 5/7/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Kết quả kiểm tra ATTP cho thấy, đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP.

Để có kết quả chuyển biến đó, một phần là sự phối hợp tuyên tuyền được quan tâm. Nhiều thông tin về các cơ sở vi phạm, hoặc sử dụng chất cấm được phối hợp phản ánh chặt chẽ, đặt biệt là trong “Tháng hành động vì ATTP” và những đợt cao điểm. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe người quản lý và trực tiếp chế biến thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhất là thức ăn đường phố, chợ, hàng rong, vỉa hè, ăn uống tập thể tại các bếp ăn tập thể, lễ hội, tiệc cưới... phát triển mạnh, khó kiểm soát hết về ATTP.

Các cơ quan chuyên môn cũng nhìn nhận, hiện vẫn chưa thể kiểm tra, kiểm soát hết và chặt chẽ. Thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia, hóa chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm nói chung và các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp nói riêng. Mở rộng hơn đó là tình trạng vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ còn nhiều hạn chế, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Thêm vào đó, là sự chủ quan của người dân trong nhận thức nên đã sử dụng thực phẩm có chứa các độc tố tự nhiên gây chết người.

Trong 2 năm qua, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc: 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Hòa Minh làm 1 người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do ăn ốc lạ có độc tố tự nhiên; 1 trường hợp tại xã Phước Thể, 1 người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do ăn cá nóc. Một trường hợp khác tại xã Bình Thạnh, nguyên nhân nghi ngờ cũng do ăn cá nóc. Những vụ ngộ độc này xuất phát từ nhận thức chủ quan của người dân trong việc sử dụng thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên gây chết người. Ngành y tế đã kiểm tra 1.170 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Có 263 cơ sở vi phạm. Phía ngành công thương kiểm tra 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ có 1 cơ sở đạt, còn lại nhắc nhở 25 cơ sở. Những lần kiểm tra, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ATTP nhằm giảm bớt rủi ro gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATTP.

Đây là hành trình dài, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người tiêu dùng và cả những hộ kinh doanh sản xuất, vì thế rất cần sự phối hợp giữa các ngành, nhằm đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các địa phương. UBND tỉnh cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ vệ sinh ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Bên cạnh, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Qua đó, giúp người dân thay đổi hành vi bảo đảm ATTP của cả cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân. Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Từ đó, mới có thể giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhất là những vụ ngộ độc tập thể tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533