Đời sống Cập nhật lúc 08:56:40 31/10/2018  (Lượt xem:  1182 )
Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm: Kiểm soát tốt nhưng vẫn còn nguy cơ

BT- Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 2352 ngày 5/7/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Kết quả kiểm tra ATTP cho thấy, đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp cơ bản chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP.

Để có kết quả chuyển biến đó, một phần là sự phối hợp tuyên tuyền được quan tâm. Nhiều thông tin về các cơ sở vi phạm, hoặc sử dụng chất cấm được phối hợp phản ánh chặt chẽ, đặt biệt là trong “Tháng hành động vì ATTP” và những đợt cao điểm. Nhưng thực tế, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP như: chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe người quản lý và trực tiếp chế biến thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhất là thức ăn đường phố, chợ, hàng rong, vỉa hè, ăn uống tập thể tại các bếp ăn tập thể, lễ hội, tiệc cưới... phát triển mạnh, khó kiểm soát hết về ATTP.

Các cơ quan chuyên môn cũng nhìn nhận, hiện vẫn chưa thể kiểm tra, kiểm soát hết và chặt chẽ. Thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, sử dụng phụ gia, hóa chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm nói chung và các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp nói riêng. Mở rộng hơn đó là tình trạng vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ còn nhiều hạn chế, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Thêm vào đó, là sự chủ quan của người dân trong nhận thức nên đã sử dụng thực phẩm có chứa các độc tố tự nhiên gây chết người.

Trong 2 năm qua, toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc: 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Hòa Minh làm 1 người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do ăn ốc lạ có độc tố tự nhiên; 1 trường hợp tại xã Phước Thể, 1 người tử vong, nguyên nhân nghi ngờ do ăn cá nóc. Một trường hợp khác tại xã Bình Thạnh, nguyên nhân nghi ngờ cũng do ăn cá nóc. Những vụ ngộ độc này xuất phát từ nhận thức chủ quan của người dân trong việc sử dụng thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên gây chết người. Ngành y tế đã kiểm tra 1.170 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Có 263 cơ sở vi phạm. Phía ngành công thương kiểm tra 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ có 1 cơ sở đạt, còn lại nhắc nhở 25 cơ sở. Những lần kiểm tra, đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về ATTP nhằm giảm bớt rủi ro gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua đường thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATTP.

Đây là hành trình dài, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của người tiêu dùng và cả những hộ kinh doanh sản xuất, vì thế rất cần sự phối hợp giữa các ngành, nhằm đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các địa phương. UBND tỉnh cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ vệ sinh ATTP tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Bên cạnh, phổ biến kiến thức và pháp luật về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Qua đó, giúp người dân thay đổi hành vi bảo đảm ATTP của cả cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân. Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, nghĩa vụ của người sản xuất trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP, đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Từ đó, mới có thể giảm thiểu tình trạng ngộ độc thực phẩm, nhất là những vụ ngộ độc tập thể tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533