Đời sống Cập nhật lúc 08:29:54 12/06/2019  (Lượt xem:  1807 )
Vì một môi trường không rác thải

Vì một môi trường không rác thải nhựa

BT- Những chai nhựa, hộp nhựa, túi nilon… được sử dụng khá phổ biến, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, với tính chất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên nên rác thải nhựa đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái...

Các bạn đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Đồi Dương.

 Nguy cơ rác thải nhựa

Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp nên hiện nay tại các cửa hàng, quán ăn, chợ… đa phần đều sử dụng túi nilon, đồ nhựa để bao gói thức ăn, phục vụ khách hàng. Theo thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 – 7 túi nilon các loại mỗi ngày. Như vậy, tính ra hàng triệu túi nilon đã được sử dụng và thải ra môi trường mỗi ngày. Với đặc tính bền vững tự nhiên, mỗi chiếc túi nilon tưởng như nhỏ bé, mỏng manh lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 năm đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của rác thải nhựa, túi nilon trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước. Bởi khi lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi nilon, rác thải nhựa bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, kênh, rãnh, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Sự nguy hại của rác thải nhựa không chỉ làm nghẹt hệ thống cống, kênh, rãnh và suy giảm hệ sinh thái mà còn gây ra những tổn hại cho sức khỏe của con người. Tình trạng ô nhiễm vi  chất nhựa nằm lẫn trong nguồn nước ngầm, nước mặt và nước uống, thực phẩm, chuỗi thức ăn, chuỗi sản phẩm chăm sóc sức khỏe… hiện nay đã rất nghiêm trọng. Và theo các chuỗi này, vi chất nhựa sẽ đi vào cơ thể con người, gây nên nhiều bệnh nan y. 

 Thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Vì vậy, giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách, bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cùng chung tay với cả nước tham gia phong trào chống rác thải nhựa, hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường. Sáng ngày 9/6, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Xăng dầu Bình Thuận tổ chức lễ phát động “Ngày chủ nhật xanh” và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” năm 2019. Để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng một lần các sản phẩm từ nhựa, túi nilon khó phân hủy. Anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã kêu gọi các bạn đoàn viên thanh niên, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay chống rác thải nhựa bằng những hành động cụ thể, thiết thực như tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với môi trường, sinh vật và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động đoàn viên thanh niên bắt đầu từ các chi đoàn tại cơ quan, doanh nghiệp từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần. Khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường. Đồng thời, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên, đề cao tinh thần tự nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể tự phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường.

Có mặt cùng 200 bạn đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Đồi Dương - Thương Chánh (thành phố Phan Thiết), bạn Nguyễn Nhật Hoàng cảm thấy đây là một hoạt động nhiều ý nghĩa vì với tình trạng rác thải nhựa tràn lan gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy, toàn xã hội cần chung tay xử lý các vấn đề về rác thải, nhất là rác thải nhựa, để Bình Thuận hướng tới một môi trường du lịch xanh bền vững.

 Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533