Đời sống Cập nhật lúc 10:07:44 06/06/2019  (Lượt xem:  1534 )
Vì sao bệnh sởi chưa khống chế đ

Vì sao bệnh sởi chưa khống chế được?

BT- Từ đầu năm đến nay, số ca mắc bệnh sởi tại tỉnh tăng vọt. Nếu các biện pháp phòng, chống không được thực hiện chặt chẽ hơn;  dự báo, số ca bệnh tiếp tục gia tăng nữa trong thời gian tới.

Nếu năm 2018, toàn tỉnh có 6 người mắc bệnh sởi, thì 5 tháng đầu năm 2019 ghi nhận 230 bệnh nhân mắc sởi và chưa có trường hợp tử vong; trong đó 96 ca dương tính vi rút sởi, số còn lại sốt phát ban nghi sởi. Số mắc này tăng 224 ca, tương ứng 38,3 lần so với cả năm 2018. Hơn thế nữa, bệnh sởi xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố khác; rộng hơn nữa bệnh gia tăng nhiều quốc gia trên thế giới. Không năm ngoài tình hình chung, số liệu trên chứng minh số ca mắc sởi tại Bình Thuận tăng vọt, gấp nhiều lần. Dự báo, số ca bệnh tiếp tục gia tăng nữa trong thời gian tới, nếu các biện pháp phòng, chống không được thực hiện chặt chẽ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi – rubella hàng năm đều đạt tỷ lệ cao. Trong số đó, số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh, thì tích lũy qua các năm. Một khi số lượng này đủ lớn, tạo khoảng trống miễn dịch trong cộng đồng kết hợp sự di chuyển giao lưu sẽ không tránh khỏi sự lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh

Trước tình hình bệnh sởi tăng cao, Sở Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao, góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tổng số 74.428 trẻ thì chỉ có 22.400 trẻ  của các huyện Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Tánh Linh được tiêm vắc xin bổ sung; chiếm tỷ lệ 30,1% của toàn tỉnh. Còn khoảng 52.028 trẻ vẫn chưa được tiêm. Vì vậy, bệnh sởi chưa được khống chế.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giải thích: Do thiếu nguồn cung ứng vắc xin từ tuyến trên, đợt 1 trung tâm tiếp nhận 34.400 liều vắc xin sởi - rubella đủ cung cấp cho 3 huyện. Mãi đến tuần đầu của tháng 6, trung tâm vừa mới tiếp nhận thêm hơn 57.000 liều và sẽ thực hiện việc tiêm cho số trẻ của các huyện khác.

Với tình hình bệnh sởi gia tăng, để chủ động phòng chống bệnh này, bác sĩ Phượng khuyến cáo người dân cần chủ động đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi, đúng lịch theo quy định tại trạm y tế gần nhất.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533