Đời sống Cập nhật lúc 10:07:44 06/06/2019  (Lượt xem:  1045 )
Vì sao bệnh sởi chưa khống chế đ

Vì sao bệnh sởi chưa khống chế được?

BT- Từ đầu năm đến nay, số ca mắc bệnh sởi tại tỉnh tăng vọt. Nếu các biện pháp phòng, chống không được thực hiện chặt chẽ hơn;  dự báo, số ca bệnh tiếp tục gia tăng nữa trong thời gian tới.

Nếu năm 2018, toàn tỉnh có 6 người mắc bệnh sởi, thì 5 tháng đầu năm 2019 ghi nhận 230 bệnh nhân mắc sởi và chưa có trường hợp tử vong; trong đó 96 ca dương tính vi rút sởi, số còn lại sốt phát ban nghi sởi. Số mắc này tăng 224 ca, tương ứng 38,3 lần so với cả năm 2018. Hơn thế nữa, bệnh sởi xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành phố khác; rộng hơn nữa bệnh gia tăng nhiều quốc gia trên thế giới. Không năm ngoài tình hình chung, số liệu trên chứng minh số ca mắc sởi tại Bình Thuận tăng vọt, gấp nhiều lần. Dự báo, số ca bệnh tiếp tục gia tăng nữa trong thời gian tới, nếu các biện pháp phòng, chống không được thực hiện chặt chẽ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi – rubella hàng năm đều đạt tỷ lệ cao. Trong số đó, số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh, thì tích lũy qua các năm. Một khi số lượng này đủ lớn, tạo khoảng trống miễn dịch trong cộng đồng kết hợp sự di chuyển giao lưu sẽ không tránh khỏi sự lây nhiễm bệnh khi tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh

Trước tình hình bệnh sởi tăng cao, Sở Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao, góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tổng số 74.428 trẻ thì chỉ có 22.400 trẻ  của các huyện Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Tánh Linh được tiêm vắc xin bổ sung; chiếm tỷ lệ 30,1% của toàn tỉnh. Còn khoảng 52.028 trẻ vẫn chưa được tiêm. Vì vậy, bệnh sởi chưa được khống chế.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Phượng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, giải thích: Do thiếu nguồn cung ứng vắc xin từ tuyến trên, đợt 1 trung tâm tiếp nhận 34.400 liều vắc xin sởi - rubella đủ cung cấp cho 3 huyện. Mãi đến tuần đầu của tháng 6, trung tâm vừa mới tiếp nhận thêm hơn 57.000 liều và sẽ thực hiện việc tiêm cho số trẻ của các huyện khác.

Với tình hình bệnh sởi gia tăng, để chủ động phòng chống bệnh này, bác sĩ Phượng khuyến cáo người dân cần chủ động đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi, đúng lịch theo quy định tại trạm y tế gần nhất.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533