Đời sống Cập nhật lúc 09:43:46 31/03/2019  (Lượt xem:  3643 )
Vì sao chưa ngăn chặn được việc

Vì sao chưa ngăn chặn được việc treo, dán quảng cáo trái phép?

Treo, dán quảng cáo tràn lan

Thành phố Phan Thiết – Trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, song mỹ quan đô thị, nhất là nơi công cộng, hai bên các tuyến đường chính còn nhiều phản cảm do các loại hình quảng cáo, rao vặt gia tăng treo, dán tràn lan. Rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp biến cây xanh, bờ tường, cột điện thành nơi treo, dán, vẽ quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân. Sau khi có văn bản số 3.050 ngày 25/7/2018 của UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo, rao vặt, chỉnh trang đô thị thì thành phố Phan Thiết đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tập trung thực hiện xóa quảng cáo, rao vặt trái phép. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng địa phương Phan Thiết tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn. Qua đó, đã tháo bỏ nhiều bảng hiệu, băng rôn quảng cáo không đúng quy định. Đồng thời, xác định 60 số điện thoại quảng cáo, rao vặt không đúng quy định để xử lý. Bên cạnh đó, sở Thông tin - Truyền thông cũng có văn bản gửi các doanh nghiệp cảnh báo các thuê bao di động quảng cáo, rao vặt không đúng quy định do sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp. Sau khi cảnh báo bằng tin nhắn nếu thuê bao còn tiếp tục vi phạm sẽ khóa một chiều đến, nếu tái phạm sẽ khóa hai chiều điện thoại di động. UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo xã, phường huy động các lực lượng gỡ bỏ, tẩy xóa các nội dung quảng cáo, rao vặt không đúng quy định…Với những giải pháp nói trên tình hình quảng cáo, rao vặt treo dán trái phép tại nơi công cộng, khu dân cư cuối năm 2018 đã giảm hẳn. Tuy nhiên, Gần đây, tình hình treo, dán quảng cáo, rao vặt trái phép có chiều hướng tái diễn tại các khu dân cư, địa bàn nông thôn, hai bên đường phố gây mất mỹ quan đô thị.

Thanh niên gỡ bỏ quảng cáo dán trên cột điện đường Lê Lợi (Phan Thiết)

Cần quy hoạch khu vực quảng cáo miễn phí.

Trong những ngày cuối tháng 3/2019 trên đường Tuyên Quang, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Phạm Hùng… chúng tôi bắt gặp hai nhóm thanh niên mang khẩu trang treo, dán các tờ rơi “cho vay tiền không thế chấp” của các nhóm hoạt động “tín dụng đen” trên nhiều cột điện, cây xanh ven đường, nhiều người đi đường phản ứng, nhưng hành động treo, dán của họ quá nhanh…

Một nguyên nhân dẫn đến quảng cáo rao vặt tràn lan là do các địa phương chưa xây dựng các điểm, khu quảng cáo, rao vặt miễn phí tại xã, phường, khu dân cư để tạo điều kiện, đáp ứng yêu cầu của tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo, rao vặt. Mặt khác, ý thức chấp hành luật pháp của một số tổ chức, cá nhân chưa cao, thực hiện quảng cáo, rao vặt tràn lan. Đối tượng trực tiếp dán quảng cáo, rao vặt đa số là sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, thường thực hiện lén lút vào ban đêm hoặc sáng sớm nên các lực lượng chức năng khó phát hiện, kiểm tra, xử lý; một số trường hợp bị kiểm tra thì họ không mang theo giấy tờ tùy thân, nên xử lý hành chính gặp nhiều trở ngại. Mặt khác, không xác định được chủ thể vi phạm (doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm quảng cáo) do người thực hiện treo, dán quảng cáo là người làm thuê, không biết sản phẩm quảng cáo là ai. Khi cơ quan chức năng liên lạc số điện thoại thì chủ sản phẩm né tránh, không chịu nhận.. Từ đó, trở ngại trong việc xử phạt đúng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm. Một nguyên nhân khác là sự quản lý và phối hợp giữa địa phương và ngành chức năng trong công tác kiểm tra vẫn chưa hiệu quả; mức chế tài xử phạt vi phạm chưa đủ mạnh để răn đe; việc kiểm tra, xử lý thiếu liên tục, chặt chẽ làm cho tình hình quảng cáo, rao vặt tồn tại và tiếp tục tái diễn…

“Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo; phạt từ 5000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi (treo dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng) làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn  giao thông, xã hội” (Nghị định 28/2017/NĐ-CP).

Trước thực trạng nói trên, thiết nghĩ các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh tần suất kiểm tra, phát hiện, xử lý; nâng cao ý thức khả năng tự quản lý của các cấp, ngành, khu phố và cộng đồng dân cư; có biện pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ hoạt động quảng cáo, rao vặt hợp pháp thông qua việc bố trí các điểm, khu vực để quảng cáo miễn phí nhằm tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo đúng quy định. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Hồ Nhật  

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533