Đời sống Cập nhật lúc 08:17:41 19/06/2019  (Lượt xem:  1708 )
Vì sao sốt xuất huyết thường tăn

Vì sao sốt xuất huyết thường tăng khi mùa mưa đến?

BT- Mùa mưa đang đến, khả năng sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, với mức độ lây nhanh, có thể de dọa tính mạng. Đó là chuyện không thể tránh khỏi, nếu chủ quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa không tốt.

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: N.Lân

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.113 ca SXH, với 83 ổ dịch. Số mẫu gửi phân lập vi rút là 84 mẫu, thì có 63 mẫu dương tính với các týp vi rút (Den 1,2,4). 11 mẫu còn lại đang chờ kết quả. Các huyện, thành phố có số ca mắc cao gồm Tánh Linh, Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc… So cùng kỳ năm trước, số ca mắc tại Bình Thuận tăng cao hơn. Tuy nhiên, số lượng trên vẫn thấp hơn so với các tỉnh bạn trong cùng khu vực.

Đơn cử, cùng thời gian như trên, Phan Thiết có 189 ca mắc SXH và 6 ổ dịch, tăng 151 ca so với cùng kỳ 2018. Số ca mắc nằm rải rác 18 phường, xã. Mặc dù số ca SXH tăng, nhưng không đáng kể so với dân số của toàn thành phố hơn 220.000 dân. Nhưng không vì thế mà ngành y tế Phan Thiết và người dân chủ quan diệt muỗi, lăng quăng, phòng bệnh SXH. Đó là nhận định của ông Võ Ngọc Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết).

Khảo sát mới đây của Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận, với 169 gia đình tại 2 phường (Phú Thủy, Phú Tài) có 439 thùng chứa nước. Trong số đó, 153/439 thùng chứa nước có lăng quăng của muỗi SXH; chiếm tỷ lệ 34,6%. Đây là tỷ lệ cao. Như vậy, trung bình mỗi gia đình có 2,6 thùng chứa nước. Bên cạnh đó, người dân biết rõ tác hại muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh SXH; và bệnh sẽ lây nếu trong nhà có người đang mắc SXH. Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dân là như thế, nhưng người dân không thường xuyên ngủ mùng, thùng chứa nước không đậy nắp kín, không thay nước dự trữ hàng tuần… Rõ ràng, từ suy nghĩ chuyển sang hành động của người dân trong phòng ngừa bệnh SXH còn nhiều rào cản. Đồng thời, lý giải vì sao muỗi vằn lại tăng nhanh, kéo theo bệnh SXH cũng tăng và chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện mùa mưa đang đến, khả năng SXH tăng cao là chuyện không thể tránh khỏi nếu các biện pháp phòng ngừa không tốt. Vì thế, người dân phải thận trọng, không được chủ quan, khi có triệu chứng sốt cao liên tục, mệt mỏi, đau đầu, xuất huyết nhẹ trên da… phải đến cơ sở y tế để điều trị. Tránh trường hợp tự mua thuốc về uống, khi bệnh trở nặng mới vào bệnh viện thì việc điều trị phức tạp hơn, tốn kém hơn; có thể biến chứng hoặc tử vong.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Nếu mỗi người dân không ý thức phòng bệnh SXH, thì bệnh sẽ bùng phát trong cộng đồng. Vì vậy, người dân phải chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành, phòng tránh muỗi đốt, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh…  Song song đó, trung tâm tỉnh phối hợp trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức diệt lăng quăng, phun thuốc diện rộng tại các xã có mật độ muỗi, lăng quăng cao.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533