Đời sống Cập nhật lúc 08:17:41 19/06/2019  (Lượt xem:  1875 )
Vì sao sốt xuất huyết thường tăn

Vì sao sốt xuất huyết thường tăng khi mùa mưa đến?

BT- Mùa mưa đang đến, khả năng sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, với mức độ lây nhanh, có thể de dọa tính mạng. Đó là chuyện không thể tránh khỏi, nếu chủ quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa không tốt.

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: N.Lân

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.113 ca SXH, với 83 ổ dịch. Số mẫu gửi phân lập vi rút là 84 mẫu, thì có 63 mẫu dương tính với các týp vi rút (Den 1,2,4). 11 mẫu còn lại đang chờ kết quả. Các huyện, thành phố có số ca mắc cao gồm Tánh Linh, Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc… So cùng kỳ năm trước, số ca mắc tại Bình Thuận tăng cao hơn. Tuy nhiên, số lượng trên vẫn thấp hơn so với các tỉnh bạn trong cùng khu vực.

Đơn cử, cùng thời gian như trên, Phan Thiết có 189 ca mắc SXH và 6 ổ dịch, tăng 151 ca so với cùng kỳ 2018. Số ca mắc nằm rải rác 18 phường, xã. Mặc dù số ca SXH tăng, nhưng không đáng kể so với dân số của toàn thành phố hơn 220.000 dân. Nhưng không vì thế mà ngành y tế Phan Thiết và người dân chủ quan diệt muỗi, lăng quăng, phòng bệnh SXH. Đó là nhận định của ông Võ Ngọc Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết).

Khảo sát mới đây của Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận, với 169 gia đình tại 2 phường (Phú Thủy, Phú Tài) có 439 thùng chứa nước. Trong số đó, 153/439 thùng chứa nước có lăng quăng của muỗi SXH; chiếm tỷ lệ 34,6%. Đây là tỷ lệ cao. Như vậy, trung bình mỗi gia đình có 2,6 thùng chứa nước. Bên cạnh đó, người dân biết rõ tác hại muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh SXH; và bệnh sẽ lây nếu trong nhà có người đang mắc SXH. Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dân là như thế, nhưng người dân không thường xuyên ngủ mùng, thùng chứa nước không đậy nắp kín, không thay nước dự trữ hàng tuần… Rõ ràng, từ suy nghĩ chuyển sang hành động của người dân trong phòng ngừa bệnh SXH còn nhiều rào cản. Đồng thời, lý giải vì sao muỗi vằn lại tăng nhanh, kéo theo bệnh SXH cũng tăng và chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện mùa mưa đang đến, khả năng SXH tăng cao là chuyện không thể tránh khỏi nếu các biện pháp phòng ngừa không tốt. Vì thế, người dân phải thận trọng, không được chủ quan, khi có triệu chứng sốt cao liên tục, mệt mỏi, đau đầu, xuất huyết nhẹ trên da… phải đến cơ sở y tế để điều trị. Tránh trường hợp tự mua thuốc về uống, khi bệnh trở nặng mới vào bệnh viện thì việc điều trị phức tạp hơn, tốn kém hơn; có thể biến chứng hoặc tử vong.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Nếu mỗi người dân không ý thức phòng bệnh SXH, thì bệnh sẽ bùng phát trong cộng đồng. Vì vậy, người dân phải chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành, phòng tránh muỗi đốt, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh…  Song song đó, trung tâm tỉnh phối hợp trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức diệt lăng quăng, phun thuốc diện rộng tại các xã có mật độ muỗi, lăng quăng cao.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết