Đời sống Cập nhật lúc 08:51:19 11/03/2019  (Lượt xem:  1780 )
Vì sao Thiện Nghiệp thiếu nước s

sao Thiện Nghiệp thiếu nước sạch?

 BT- Với nhiều bàu chứa nước, có nhà máy cung cấp nước sạch, nhưng hàng trăm hộ dân xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) đang phải mua nước sinh hoạt. Điệp khúc thiếu nước vẫn diễn ra mỗi khi mùa khô đến.

 Mua nước giá cao

“Mặc dù người dân xây hồ hoặc mua thùng nhựa để trữ nước, sử dụng nước một cách tiết kiệm, nhưng thường thiếu nước ngay vào thời điểm trước Tết Nguyên đán. Nghĩa là mùa mưa vừa dứt không bao lâu thì khô hạn ập đến ngay. Hiện nay, gia đình tôi phải mua nước giếng do xe bồn chở tới tận nhà bán lại, với giá tiền khoảng 300.000 đồng cho 4 khối nước”, bà Nguyễn Thị Nga (thôn Thiện An) cho biết.

Theo gia đình bà Trần Thị Kha (thôn Thiện An), Thiện An và một phần thôn Thiện Bình nằm trên đồi cao, ống cấp nước nhỏ. Vì thế, áp lực nước không thể đẩy lên cao khi mùa khô đến, các gia đình phải mua nước giá cao và tiết kiệm nước từng tí một. Tận dụng nước tắm, giặt để dội rửa nhà cửa, chuồng trại… nước rửa chén, rửa rau để tưới cây trong vườn… Tương tự nhiều gia đình khác của thôn Thiện An và Thiện Bình cũng phải mua nước hoặc chở nước giếng từ thôn khác về sử dụng và tận dụng nguồn nước sau sử dụng. Với gia đình không có điều kiện thì sử dụng nguồn nước thô từ bàu. 

Người dân mua nước từ xe bồn trữ vào lu mái. Ảnh: N.Lân

Theo UBND xã Thiện Nghiệp, với xã nông thôn mới (NTM), nước sạch và vệ sinh môi trường (17.1) là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Bộ tiêu chí mới quy định (17.1) tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định ≥ 98% và nước sạch theo quy định ≥ 65%. Trong khi đó, toàn xã có 1.619 hộ, thì có khoảng 50% tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch. Cụ thể, hiện hơn 400 hộ dân tại 2 thôn Thiện An và Thiện Bình trên đồi cao hiện đang bị thiếu nước; 1/2 số hộ thôn Thiện Bình, 2/3 số hộ thôn Thiện Trung và toàn thôn Thiện Hòa chưa lắp đặt tuyến ống cấp nước, đồng nghĩa chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhà máy “quá tải”

Nếu các năm trước nguồn nước mặt và nước ngầm tại bàu Chát bị thiếu hụt dẫn đến tình trạng nhà máy không có đủ nước thô sản xuất nước sạch cung ứng cho người dân xã Thiện Nghiệp. Sau khi bàu Chát được nạo vét, nhà máy cung cấp nước sạch không còn thiếu nước thô, nhưng công suất không đáp ứng nhu cầu của người dân cần khoảng 1.500m3/ ngày. Đó là chia sẻ của ông Trần Ngọc Hận - Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp.

Nhà máy cung cấp nước sạch tại Thiện Nghiệp, ban đầu có công suất 220 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước ngầm từ các giếng đào của bàu Chát, phục vụ nước sinh hoạt cho xã Thiện Nghiệp và phường Hàm Tiến. Sau đó nâng công suất của hệ thống này là 507m3/ngày đêm, nhưng công suất hoạt động thực tế vượt 800m3/ngày đêm. Trong khi đó, sự gia tăng dân số cơ học kéo theo các nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cũng tăng. Từ số liệu và phân tích trên cho thấy nhà máy cung cấp nước tại xã hiện chưa đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân.

Sẽ nâng cấp nhà máy

Địa hình Thiện Nghiệp gò đồi nhấp nhô, không có sông suối tự nhiên, chỉ có nguồn nước nhỉ trong vắt quanh năm từ động cát, khe đá của núi chảy qua bàu Sen, bàu Ron, bàu Quy, bàu Chát, bàu Nổi , bàu Chai… cũng là nơi điều tiết vào mùa mưa và trữ nước vào mùa khô của thôn cung cấp nguồn nước tưới. Ngoài sử dụng nước tưới ruộng vườn, người dân còn dùng trong sinh hoạt. Trong số đó, bàu Quy, bàu Chát, bàu Nổi, bàu Chai là nơi có lượng nước mặt và nước ngầm khá lớn, theo thời gian sức chứa giảm dần (do chưa được nạo vét). Năm 2019, khắc phục tình trạng thiếu nguồn nước thô nhờ nạo vét bàu Chát; hiện nay chuẩn bị nạo vét bàu Chai. Dự kiến, bàu Nổi được cải tạo lại trong năm 2020, ông Hận cho biết thêm.

Để giải quyết bài toán thiếu nước cho xã Thiện Nghiệp, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống nước Thiện Nghiệp gồm đầu tư tuyến ống cấp nước cho khu vực dân cư chưa có tuyến ống; nâng cấp nhà máy nước để tăng công suất cấp nước với cụm xử lý lắng lọc công suất khoảng 40m3/h, bể chứa nước trạm bơm cấp 2 dung tích khoảng 250m3…  Dự kiến tổng mức đầu tư dự án 11 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2020 và sau năm 2020.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533