Đời sống Cập nhật lúc 10:10:55 29/01/2019  (Lượt xem:  1644 )
Vỡ

Vỡ “huy động vốn” ở vùng quê

BT- Trong khi các chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tín dụng ở huyện, xã luôn trong cảnh không huy động vốn thuận lợi thì có những nơi, chỉ một người nhưng gom được số tiền lớn dễ dàng.

Những ngày cận tết này, trong khi nhà nhà lo mua sắm tết thì nhiều người buôn bán nhỏ ở chợ Bình Lâm, thôn Bình Lâm, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc không thể nghĩ đến tết. Vì mới đây, V - một người trong xã, từng huy động tiền với lãi suất cao trong nhân dân đã ôm tiền bỏ trốn với ước tính khoảng 6 - 7 tỷ đồng. Ở một ngôi chợ thôn, ở một vùng quê mà nhà nào cũng quanh quẩn với việc đồng áng, mảnh vườn thanh long, chăn trâu cắt cỏ, thế nhưng số tiền bị giật lên đến tiền tỷ là điều đáng suy ngẫm. Có thể, đó là tiền tích lũy cả một đời của những gia đình. Có thể, đó là tiền tăng lên theo cấp số nhân, vì có lãi suất quá cao tích tụ theo thời gian. Nhiều người cho biết, cứ gửi tiền cho V. thì sẽ nhận lãi liền tay và cứ thế, hàng tháng nhận lãi tương ứng. Ví dụ gửi 10 triệu đồng thì sẽ nhận liền tay từ 1 - 1,2 triệu đồng, tương tự gửi 100 triệu đồng sẽ nhận lại liền tay 10 - 12 triệu đồng. Đó là lý do chính khiến nhiều chị em có tiền tích lũy, tiết kiệm được ở đây sẵn sàng đưa cho V. không mảy may lo lắng. Hỏi vì sao không gửi tiền ở các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng, ai cũng bảo lãi suất ở đó quá thấp. Còn ở V. lãi suất cao, lại là người cùng thôn, cùng xã, nhà cửa, gia đình ở đó trốn đi đâu được. Tuy nhiên, thực tế xảy ra, V. đã trốn đi mang theo tất cả số tiền mà người thân trong gia đình V. khi bị hỏi đến đều trả lời là không biết. Đến lúc này, người mất tiền cũng chỉ tự than thân, vì không thể nhờ đến chính quyền can thiệp. Một người bị mất tiền kể, cách đây mấy ngày có bức xúc, mấy chị em kéo lên xã nhờ giải quyết nhưng một nhân viên nói thẳng khiến ai cũng thẹn. “Lúc cần đóng góp chỉ một hai trăm ngàn đồng, các chị đều bảo không có tiền. Sao bây giờ, tiền ở đâu mà có vài chục, vài trăm triệu đồng để cho vay lấy lãi cao?”. Điều đáng nói, trước đó khoảng cuối năm 2017, đầu 2018, một vụ vỡ “huy động vốn” tương tự đã xảy ra tại xã Hàm Trí, với tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng. Lúc ấy, tình cảnh cũng xao xác như bây giờ, nhưng đau hơn, vì người giật tiền lại làm việc tại xã. Tuy nhiên, vì lòng tham lãi suất cao nên hình như những người gửi tiền cho V. bỏ qua… Để bây giờ, vừa mất tiền lại vừa không thể danh chính ngôn thuận để đòi lại tiền về lâu dài, mặc dù về hình thức không phải là người trực tiếp cho vay  nặng lãi.

Thực tế, hình thức huy động vốn này ở các vùng quê đang diễn ra rất xôm tụ, nhất là sau khi Quốc hội thông qua Luật Phá sản ngân hàng. Vì yếu tố nhanh gọn lại tiện lợi, vì có lãi suất cao, cộng thêm người ở các vùng quê có tiền nhàn rỗi nhiều thì không nhiều lắm chưa biết lựa chọn hình thức đầu tư nào tốt hơn nên trước mắt đã tham gia vào con đường “huy động vốn” của mỗi cá nhân. Và đó là con đường thấy rất rõ rủi ro nhưng người trong cuộc lại đang “cuồng” với những khoản tiền có được trước mắt hàng tháng, để rồi mất cả gốc lẫn lãi về sau.

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533