Đời sống Cập nhật lúc 10:32:36 11/01/2020  (Lượt xem:  3908 )
Vùng hoa ngoại ô Phan Thiết tất

Vùng hoa ngoại ô Phan Thiết tất bật vào vụ Tết

BTO- Những ngày cận Tết, hàng trăm hộ nông dân chuyên trồng hoa ở vùng ngoại ô TP Phan Thiết tất bật chăm chút tỉa lá, tạo dáng để cho ra thị trường những gốc hoa ưng ý nhất. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên đa số các vườn hoa của nông dân đều xanh tốt, được thương lái đặt mua từ sớm với giá ổn định.

Bà Đồng Thị Bảy chăm chút các gốc hoa mào gà.

Là người có thâm niên trồng hoa tết hơn 40 năm tại thôn Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, bà Đồng Thị Bảy chia sẻ thời tiết năm nay thuận lợi hơn hẳn các năm. Nếu như vài năm trước, mỗi vụ hoa Tết khu vườn của bà Bảy thường chịu tổn thất khoảng 20 – 30% do sâu bệnh, thời tiết thì năm nay hầu hết các gốc hoa đều phát triển tốt, ít hư hại. Để phục vụ Tết Nguyên đán năm nay, bà xuống giống hơn 3.500 gốc hoa các loại, chủ yếu là cúc, vạn thọ, mào gà, hướng dương… Hiện tại, nhiều luống hoa đã có các khu du lịch từ Mũi Né tìm đến để đặt mua trước. “Tôi thấy làm bông là sướng nhất á. Nếu so với công lao động một ngày 300, 400 ngàn chớ coi ra không bằng trồng bông Tết này, chỉ cần mình làm siêng là được. Năm nay mà bông tốt như thế này thì thu nhập phải tăng hơn mùa Tết năm ngoái 20 triệu”, bà Bảy nói.

Ông Võ Văn Hồng phấn khởi vì các chậu trường sanh đang ra hoa đúng Tết.

Cách vườn hoa của bà Bảy không xa, vợ chồng ông Võ Văn Hồng đang chăm chút cho 1.800 gốc vạn thọ trong vườn. Vạn thọ là loại hoa truyền thống của xứ biển Phan Thiết và được thị trường ưa chuộng. Nếu thuận lợi, dự kiến vụ hoa Tết này gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng. “Năm ngoái chú trồng 1.000 chậu vạn thọ, nhưng mà nó hư hại hết 500 chậu. Năm nay trồng 1.800 chậu nhưng tới thời điềm này chưa bị hư hao gì hết, còn nguyên 100%”, ông Hồng cho biết.

 Vùng trồng hoa xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết) hiện có hơn 200 hộ nông dân chuyên canh hoa, rau màu. Riêng vụ Tết, diện tích sản xuất thường lên đến 2 ha. Trước đây, khu vực này chủ yếu được nông dân sử dụng để trồng cây ngắn ngày, chủ yếu củ cải trắng. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2006, phong trào trồng hoa Tết lan rộng, giúp nông dân tăng thu nhập đáng kể. Từ vài chục hộ ban đầu nay đã tăng lên hơn 200 hộ. Ông Nguyễn Trọng Luân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết nói:“So với các cây trồng khác thì hoa vào mùa Tết đáp ứng nhu cầu nhiều, nên cho thu nhập cao hơn hẳn các cây trồng khác. Người dân trồng bán theo chậu, giá thấp nhất cũng từ 15 ngàn trở lên. Bà con trồng với số lượng nhiều sẽ cho hiệu quả kinh tế cao”.

Bên cạnh các giống hoa truyền thống, hoa păng xê cũng được nhiều nông dân Phan Thiết trồng phục vụ Tết.

Hiện tại, ngoài xã Tiến Lợi thì tại các vùng ngoại ô Phan Thiết như: Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành…vẫn còn có hơn 500 hộ nông dân trồng hoa phục vụ Tết. Thị trường tiêu thụ hoa ngoài các chợ truyền thống ở nội thành Phan Thiết thì các khu du lịch khu vực Hàm Tiến – Mũi Né cũng ưa chuộng các giống hoa được nông dân địa phương trồng.

HK

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết