Đời sống Cập nhật lúc 17:45:40 17/01/2020  (Lượt xem:  3308 )
Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

BTO- “…Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh Nghĩa lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết…”

Trên mảnh đất vườn nhà  anh Cù Hữu Nghĩa và chị Hồ Thị Bích Thủy - khu phố 8, phường Phước Lộc (La Gi), nơi anh chị đã cùng nhau gắn bó 25 năm qua và nuôi dạy con cái được ăn học nên người.

Trước kia trồng rau màu, cuộc sống chỉ đủ đắp đổi qua ngày, phần vì thời tiết, khi thì thu nhập bấp bênh theo thời giá từng buổi chợ. Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh nảy sinh ý định trồng thử nghiệm. Từ đó, anh Nghĩa bắt đầu dò la các nhà vườn tại địa bàn thị xã và lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết. Lấy cây giống tại Đà Lạt, rằm tháng 8 anh bắt đầu trồng. Năm nay, trên 2 sào đất, vợ chồng anh trồng 900 chậu cúc.

10 năm trồng cúc và chẳng phải lúc nào cũng thuận lợi, nhưng những lúc khó khăn, vợ chồng lại động viên nhau không nản chí. Không ngại chia sẻ từng công đoạn, làm giá thể, xuống giống, bón phân, chông đèn, bấm cành, cắt tỉa... để có một chậu cúc đẹp. Với nhiều bí quyết để kìm cho cây không làm nụ sớm, giai đoạn nào thì bấm thân để một gốc làm thành 2 nhánh to, lúc nào thì ngắt nụ để cây dồn dinh dưỡng nuôi một nụ trung tâm to khỏe để đảm bảo chất lượng bông tốt. Và 4 năm trở lại đây, thay vì dùng cọc tre như trước để định hình chậu cây cân đều thì anh Nghĩa dùng lưới căng, đối với anh, dùng lưới căng sẽ giảm chi phí rất nhiều, hơn nữa không làm ảnh hưởng đến bộ rể của cây.

Anh cho biết, việc trồng cúc không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc, các công đoạn cũng hết sức tỉ mỉ và đòi hỏi độ chuẩn xác tuyệt đối về thời gian mới đảm bảo cây nở đúng thời điểm và hoa có độ bền cao. Hiện, anh Nghĩa - chị Thủy đang tất bật giao hoa cho khách mối.

Chính trên mảnh đất vườn nhà, với những giọt mồ hôi và đôi tay chai sần... hai vợ chồng đã làm nên những mùa xuân.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533