Đời sống Cập nhật lúc 08:58:45 22/05/2019  (Lượt xem:  1953 )
Xã hội hóa cấp nước sinh hoạt

Xã hội hóa cấp nước sinh hoạt: “Phủ sóng” dòng nước đến tận nhà

BT - Một trong những giải pháp góp phần khắc phục vấn đề “khát’ nước sinh hoạt của người dân đảo Phú Quý là xã hội hóa việc cung cấp nước.

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình tại xã Tam Thanh có đủ nước sinh hoạt nhờ vào hệ thống cấp nước của cơ sở tư nhân với giá phải chăng. Hệ thống cấp nước này giúp nhiều gia đình luôn tiếp nhận nguồn nước, thay thế việc phải mua nước với mức giá cao khoảng 50.000 đồng/m3, đặc biệt vào mùa khô hoặc khi nhà máy cấp nước luân phiên theo khu vực làm nhiều nhà ở xa nhà máy và địa hình cao không có nước sử dụng. Để có đủ nguồn nước, phần lớn các gia đình bắt song song 2 đường ống cấp nước và 2 đồng hồ thủy kế (gồm hệ thống ống của nhà máy cấp nước và của cơ sở tư nhân). Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Vui (xã Tam Thanh).

Nguồn nước của cơ sở cấp nước tư nhân đến tận nhà. Ảnh: Ngọc Lân

Người cùng xã với bà Vui, ông Nguyễn Văn Hoàng bày tỏ niềm vui: “Ngoài hệ thống đường ống của nhà máy cấp nước, chúng tôi bắt thêm hệ thống đường ống của cơ sở cấp nước tư nhân, với giá 1,5 triệu đồng;  nguồn nước đến tận từng nhà. Vặn vòi là có nước, nhưng chỉ có 10.000 đồng/m3. Mùa khô đến, chúng tôi hiện không còn thấp thỏm nỗi lo về nước, không phải mua nước giá cao như trước đây.

Cơ sở nước Đặng Minh Hùng cung cấp hơn 100 m3/ngày đêm; đường ống kết nối đến 1.200 hộ trong xã. Dù là hộ kinh doanh, dịch vụ, nhưng người sử dụng được tính 1 mức giá ổn định (không tính giá nước tăng theo lũy tiến). Tại đảo, hiện có khoảng 4 cơ sở tư nhân cấp nước cho hàng ngàn gia đình, bởi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân khá cao. Chủ cơ sở cấp nước, ông Đặng Minh Hùng tại thôn Mỹ Khê (xã Tam Thanh) cho biết như vậy.

Tại xã Ngũ Phụng và Long Hải, các cơ sở tư nhân đã lắp xong đường ống, cấp nước cho nhiều gia đình. Nhiều người dân ở đây tỏ ra phấn khởi khi được sử dụng nước sạch. Bằng các nguồn lực, xã hội hóa nguồn nước sinh hoạt thu hút nhiều cơ sở tham gia, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, phát triển mạnh cơ chế dịch vụ.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý đánh giá rất cao khả năng xã hội hóa việc cung cấp nước sạch cho người dân đảo. Theo đó, một số nhà đầu tư (đa phần người dân đảo) xin giấy phép cung cấp nước sinh hoạt cho những hộ dân ở vị trí khó khăn mà nhà máy nước chưa thể cung cấp được. Đây là việc làm kịp thời, đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân. Trong thời gian tới, huyện sẽ khuyến khích các cơ sở tư nhân đầu tư cấp nước sinh hoạt. Bên cạnh đó là nâng cao quản lý chất lượng nguồn nước, đảm bảo giá cả hợp lý.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533