Đời sống Cập nhật lúc 08:58:45 22/05/2019  (Lượt xem:  1882 )
Xã hội hóa cấp nước sinh hoạt

Xã hội hóa cấp nước sinh hoạt: “Phủ sóng” dòng nước đến tận nhà

BT - Một trong những giải pháp góp phần khắc phục vấn đề “khát’ nước sinh hoạt của người dân đảo Phú Quý là xã hội hóa việc cung cấp nước.

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình tại xã Tam Thanh có đủ nước sinh hoạt nhờ vào hệ thống cấp nước của cơ sở tư nhân với giá phải chăng. Hệ thống cấp nước này giúp nhiều gia đình luôn tiếp nhận nguồn nước, thay thế việc phải mua nước với mức giá cao khoảng 50.000 đồng/m3, đặc biệt vào mùa khô hoặc khi nhà máy cấp nước luân phiên theo khu vực làm nhiều nhà ở xa nhà máy và địa hình cao không có nước sử dụng. Để có đủ nguồn nước, phần lớn các gia đình bắt song song 2 đường ống cấp nước và 2 đồng hồ thủy kế (gồm hệ thống ống của nhà máy cấp nước và của cơ sở tư nhân). Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Vui (xã Tam Thanh).

Nguồn nước của cơ sở cấp nước tư nhân đến tận nhà. Ảnh: Ngọc Lân

Người cùng xã với bà Vui, ông Nguyễn Văn Hoàng bày tỏ niềm vui: “Ngoài hệ thống đường ống của nhà máy cấp nước, chúng tôi bắt thêm hệ thống đường ống của cơ sở cấp nước tư nhân, với giá 1,5 triệu đồng;  nguồn nước đến tận từng nhà. Vặn vòi là có nước, nhưng chỉ có 10.000 đồng/m3. Mùa khô đến, chúng tôi hiện không còn thấp thỏm nỗi lo về nước, không phải mua nước giá cao như trước đây.

Cơ sở nước Đặng Minh Hùng cung cấp hơn 100 m3/ngày đêm; đường ống kết nối đến 1.200 hộ trong xã. Dù là hộ kinh doanh, dịch vụ, nhưng người sử dụng được tính 1 mức giá ổn định (không tính giá nước tăng theo lũy tiến). Tại đảo, hiện có khoảng 4 cơ sở tư nhân cấp nước cho hàng ngàn gia đình, bởi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân khá cao. Chủ cơ sở cấp nước, ông Đặng Minh Hùng tại thôn Mỹ Khê (xã Tam Thanh) cho biết như vậy.

Tại xã Ngũ Phụng và Long Hải, các cơ sở tư nhân đã lắp xong đường ống, cấp nước cho nhiều gia đình. Nhiều người dân ở đây tỏ ra phấn khởi khi được sử dụng nước sạch. Bằng các nguồn lực, xã hội hóa nguồn nước sinh hoạt thu hút nhiều cơ sở tham gia, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, phát triển mạnh cơ chế dịch vụ.

Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý đánh giá rất cao khả năng xã hội hóa việc cung cấp nước sạch cho người dân đảo. Theo đó, một số nhà đầu tư (đa phần người dân đảo) xin giấy phép cung cấp nước sinh hoạt cho những hộ dân ở vị trí khó khăn mà nhà máy nước chưa thể cung cấp được. Đây là việc làm kịp thời, đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân. Trong thời gian tới, huyện sẽ khuyến khích các cơ sở tư nhân đầu tư cấp nước sinh hoạt. Bên cạnh đó là nâng cao quản lý chất lượng nguồn nước, đảm bảo giá cả hợp lý.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533