Đời sống Cập nhật lúc 10:16:43 20/07/2019  (Lượt xem:  877 )

Xã hội hóa y tế, đạt kết quả khả quan

BTO- Trong  điều kiện nguồn ngân sách có hạn, Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết những năm gần đây, liên kết doanh nghiệp đầu tư lắp đặt một số trang thiết bị y tế hiện đại với độ chẩn đoán nhanh, chính xác theo hướng xã hội hóa, đạt được kết quả khả quan. Hình thức này đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, giảm chuyển tuyến trên và các chi phí cho bệnh nhân.

Ghi nhận tại khoa xét nghiệm, máy sinh hóa tự động được lắp đặt thay cho máy bán tự động cũ trước đây. Đặc tính nổi bật của dòng máy tự động là giảm tối đa độ sai lệch và ra kết quả xét nghiệm nhanh; sử dụng lượng hóa chất, thuốc thử chỉ từ 1/2 đến 1/10 so với máy sinh hóa bán tự động. Tương tự, để thành lập khoa lọc thận nhân tạo, trung tâm hợp tác với công ty B.Braun lắp đặt 10 máy lọc thận giải quyết được nhu cầu chạy thận nhân tạo cho 45 bệnh nhân tại TP. Phan Thiết và một số huyện lân cận; không phải đi vào các bệnh viện tại Sài Gòn để điều trị, giảm nhiều chi phí đi lại, ăn ở của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Tổng công suất là 90 – 110 lượt mỗi tuần. Đặt biệt, máy chạy thận nhân tạo đem lại cơ hội sống, kéo dài tuổi thọ cho nhiều bệnh nhân chẳng may mắc bệnh suy thận mãn tính cần lọc máu.

 

Bên cạnh máy sinh hóa tự động và 10 máy lọc thận nhân tạo, Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết phối hợp một công ty khác đặt hệ thống chụp cắt lớp điện toán 64 lát cắt hiện đại của hãng Siemens (Đức), với độ nhạy và độ phân giải cao. Loại máy chụp này giúp bác sĩ chẩn đoán sớm một số tổn thương, bệnh lý về phổi, sọ não, lồng ngực, ổ bụng, cột sống cổ, khớp xương, mạch máu… trong cơ thể bệnh nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Có thể nói rằng, hình thức xã hội hóa trang thiết bị y tế tại Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết là hướng đi đúng, giải quyết phần nào tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo sự đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành y tế tỉnh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết