Đời sống Cập nhật lúc 09:40:02 15/08/2020  (Lượt xem:  3547 )
XÁC ĐỊNH NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐỂ VẬN Đ

Xác định nhóm đối tượng để vận động tham gia Bảo hiểm Y tế

BTO - Tính đến tháng 7/2020, toàn tỉnh có 1.060.775 người tham gia BHYT (bao gồm 70.646 người dân Bình Thuận làm việc, học tập ngoài tỉnh), tỷ lệ bao phủ BHYT chung toàn tỉnh đạt 85,6% dân số. Như vậy, để thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT 90% dân số Bình Thuận vào năm 2020 tại Quyết định 1167/2016 của Chính phủ, thì từ nay đến cuối năm 2020 phải phát triển hơn 4,4% dân số tham gia BHYT, tương đương 55.000 người.

Nhìn chung, số người thuộc nhóm đối tượng được được ngân sách Nhà nước đóng BHYT (trẻ em dưới 6 tuổi, người có công cách mạng, người thuộc hộ gia đình nghèo... ) đã tham gia BHYT đạt 100%. Một số nhóm đối tượng tiềm năng cần tập trung phát triển tham gia BHYT trong thời gian đến như:  Nhóm các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư; nhóm thuộc hộ gia đình cận nghèo; nhóm học sinh, sinh viên và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nhóm đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo mặc dù ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% và tỉnh hỗ trợ 20%, 10% còn lại do người dân tự đóng (10% mức đóng tương đương là 80.460 đồng/thẻ/năm) nhưng đối tượng này vẫn chưa tham gia BHYT đạt 100%. Số người thuộc hộ gia đình cận nghèo là 58.875, đã tham gia BHYT là 54.739 người, đạt tỷ lệ 93,65%; nhóm học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2019-2020 là 227.494 em, đạt tỷ lệ 98,71% trên tổng số học sinh, sinh viên và số chưa tham gia là 2.988 em. Nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình trên toàn tỉnh chỉ đạt  25,3% dân số.

Với 4,4% dân số từ đây đến cuối năm phải tham gia BHYT là trách nhiệm hết sức nặng nề của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ngành BHXH luôn chủ động thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nội dung thiết thực cụ thể đối với từng nhóm đối tượng cần phát triển tham gia BHYT. Trước mắt trong tháng 8/2020, tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thông tin, truyền thông cho viên chức, nhân viên ngành BHXH Bình Thuận năm 2020.

Họp trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Bình Thuận đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành quyết tâm vào cuộc, tích cực triển khai thực hiện chính sách BHYT bằng các giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển đối tượng tham gia BHYT; tập trung chỉ đạo, kiểm tra các huyện có tỷ lệ tham gia BHYT thấp, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT đối với một số nhóm đối tượng. Tăng cường phối hợp với các ngành có liên quan và Tổ công tác liên ngành của tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp được tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ. Phối hợp với các cơ quan: Thuế, Kế hoạch và Đầu tư... để nắm bắt thông tin, xác định đối tượng nhằm tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ 10% mức đóng BHYT còn lại. Đồng thời, tùy vào điều kiện, khả năng ngân sách của từng địa phương để quyết định hỗ trợ kinh phí để mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2020 và những năm tiếp theo thành viên gia đình hộ cận nghèo tại địa phương được hỗ trợ  kinh phí để tham gia BHYT đạt 100%. Phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc triển khai đến UBND các xã, phường, thị trấn về quy trình đăng ký, thẩm định, xác nhận đối tượng; kịp thời hướng dẫn, thực hiện BHYT cho hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phát triển học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại mỗi cơ sở giáo dục đào tạo và thực hiện các giải pháp hữu hiệu, phấn đấu trong năm 2020 đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; kiện toàn hệ thống y tế trường học, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến phát triển đối tượng tham gia BHYT nói chung, tham gia BHYT hộ gia đình nói riêng theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT. Đánh giá hiệu quả hoạt động của Đại lý thu của xã, phường, thị trấn và Đại lý thu thông qua hệ thống Bưu điện, từ đó có kế hoạch và chủ động tổ chức hệ thống Đại lý thu theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Trước mắt phối hợp với Bưu điện tỉnh tăng cường chỉ đạo nhân viên đại lý nâng cao trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu phát triển đối tượng tham gia BHYT theo kế hoạch đề ra; phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; phát động phong trào thi đua nước rút từ nay đến cuối năm giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng xã, phường, thị trấn để phấn đấu thực hiện.                                                                                            

Phương Danh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết