Đời sống Cập nhật lúc 09:16:59 20/11/2019  (Lượt xem:  1712 )
Xây dựng tường trái phép chặn đư

Xây dựng tường trái phép chặn đường đi của người dân, cần cưỡng chế tháo dỡ gấp

BT- Một số hộ dân ở Tổ tự quản số 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc phản ánh: 2 hộ dân gồm ông Quách Đại Tín (thường trú tại KP 3, phường Tân Hòa, tỉnh Đồng Nai) và ông Hồng Văn Tiến (ngụ thôn Thắng Thuận) đã tự ý xây tường gạch chắn ngang lối đi gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ dân phía sau.

Qua tìm hiểu được biết: trước đây, con đường bê tông trên nằm trong phần đất của bà Phan Thị Thu Ba ở thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích là 3.003,9m2 thuộc thửa đất số 345, tờ bản đồ số 19. Năm 2017 bà Thu Ba tự nguyện hiến 515,8m2 đất cây lâu năm để làm đường đi chung, sau này là đường bê tông.

Đầu năm 2018, bà Ba đã sang nhượng lại toàn bộ phần đất nêu trên cho ông Quách Đại Tín và ông Hồng Văn Tiến, trong đó có phần đất đã hiến làm đường. Sau khi sang nhượng ông Tiến và ông Tín cũng đã làm thủ tục trả lại phần diện tích 515,8m2 cho UBND xã Hàm Thắng. Trên cơ sở đó UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã ra Quyết định số 1407/QĐ-UBND ngày 22/3/2018 về việc thu hồi đất do tự nguyện hiến làm đường đi và giao cho UBND xã Hàm Thắng quản lý, bổ sung vào diện tích đất giao thông. Khi đã trở thành đường giao thông, lúc này ông Tín và ông Tiến đã bỏ tiền ra làm đường bê tông xi măng và xây dựng tường gạch bao bọc toàn bộ diện tích khu đất và chặn luôn đường đi chung. 

Được biết, vào tháng 8/2018 nhận thấy xung quanh khu vực này đi lại khó khăn, các hộ dân gần đó đã tự hiến đất làm đường đi chung và được UBND Hàm Thuận Bắc ra quyết định thu hồi đất giao cho xã Hàm Thắng bổ sung làm đường đi chung cho các hộ trong khu vực. Khi có quyết định thu hồi, các hộ dân gần đó đã làm đường bê tông và đấu nối vào con đường bê tông trước đó của ông Tín và ông Tiến. Và từ đây, mâu thuẫn xảy ra nên ông Tín và ông Tiến mới tự ý xây đường bê tông chắn ngang không cho các hộ này đi chung.

Trước hành vi trên, từ năm 2018 UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều công văn chỉ đạo UBND xã Hàm Thắng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài Nguyên và Môi trường phối hợp xử lý dứt điểm. Trong đó đáng chú ý là các Công văn số 1031 UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu ông Quách Đại Tín tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép; Công văn số 1662 UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu UBND xã Hàm Thắng kiên quyết xử lý tháo dỡ bức tường trên. Mặc dù có nhiều văn bản chỉ đạo từ UBND huyện nhưng hơn 1 năm nay, bức tường trên vẫn còn nguyên hiện trạng.

Để giải quyết những kiến nghị trên, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cần sớm có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, không để vụ việc kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của các hộ dân nơi đây.

Ông Trần Ngọc Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Hàm Thắng phải tổ chức cưỡng chế tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép, xử lý vụ việc dứt điểm trong năm 2019. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ có hướng xử lý đối với cán bộ được giao nhiệm vụ.

Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533