Đời sống Cập nhật lúc 09:56:29 06/08/2020  (Lượt xem:  3167 )
Xử lý rác thải còn nhiều bất cập

Xử lý rác thải còn nhiều bất cập

BT- Theo đề án quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt, thì có 4 khu xử lý chất thải cấp tỉnh, với diện tích 87,3 ha; 6 khu xử lý chất thải cấp vùng huyện, thành phố có diện tích 36 ha; 6 khu xử lý chất thải tập trung của huyện có diện tích 21,9 ha và 2 khu xử lý đặc thù ngành nhiệt điện có diện tích 250 ha.

Bãi rác thải Bình Tú tại xã Tiến Thành, Phan Thiết đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Dự án xử lý rác được đầu tư

Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã có nhiều chính sách kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác quản lý chất thải rắn theo đúng chức năng thẩm quyền được giao.

Thông qua các chính sách kêu gọi đầu tư, một số doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt, như: Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp và sản xuất phân hữu cơ Đa Lộc tại xã Tân Bình, thị xã La Gi của Công ty CP TMĐT Đa Lộc, có công suất 200 tấn rác/ngày, diện tích sử dụng đất 30 ha, với kinh phí 150 tỷ đồng đã đưa vào hoạt động. Nhà máy rác Nhật Hoàng tại xã Tiến Thành, Phan Thiết của Công ty TNHH Nhật Hoàng đang xây dựng có công suất 400 tấn rác/ngày, diện tích sử dụng đất trên 20 ha, với kinh phí 495,54 tỷ đồng. Nhà máy xử lý rác Bá Phát tại xã Gia Huynh, Tánh Linh của Công ty TNHH Môi trường Bá Phát đã xây dựng sắp hoàn thành, có công suất 85 tấn rác/ngày, với kinh phí 105 tỷ đồng. Có 3 dự án xử lý rác thải đang triển khai hồ sơ thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng tại Đức Linh, Phú Quý, Hàm Thuận Bắc. Các địa phương còn lại rác thải được xử lý bằng hình thức chôn lấp phù hợp với quy hoạch quản lý chất thải rắn. Cụ thể có 15 bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại các địa phương được giao cho Ban Quản lý công trình công cộng huyện quản lý và thực hiện theo quy trình chôn lấp, đốt, chưa đảm bảo các quy chuẩn môi trường. 

Hạn chế xử lý rác y tế

Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết: Tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt đô thị trên địa bàn tỉnh khoảng 1.485 tấn/ngày đêm, với tỷ lệ thu gom đạt 63,76% và chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực nông thôn khoảng 560 tấn/ngày, với tỷ lệ thu gom đạt 58,6%. Toàn tỉnh hiện có 152 cơ sở y tế, với chất thải rắn y tế khoảng 260 tấn/năm, nhưng chỉ có 12 cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư lò đốt rác thải rắn y tế. Các lò đốt xây dựng xong lại không hoạt động, do bị hư hỏng, tốn nhiên liệu, rác thải đốt không tiêu hủy hết, phát sinh khói đen, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Có 15 bệnh viện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã ký hợp đồng với các công ty có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn y tế. Các trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế thu gom, xử lý chất thải y tế bằng cách đốt trong lò đốt thủ công và chôn lấp sau khi xử lý.

Hệ thống xử lý chất thải y tế từ dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện của Bộ Y tế tại 4 bệnh viện đã đi vào hoạt động, gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viên đa khoa khu vực phía Nam, Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận, Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã La Gi. Chất thải rắn y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh sẽ được thu gom, xử lý tại 4 bệnh viện trên theo mô hình cụm. Hiện Sở Tài nguyên - Môi trường cùng với Sở Tài chính đang rà soát trình UBND tỉnh ban hành đơn giá, phương thức thu gom, xử lý tạm thời rác thải y tế theo mô hình cụm. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 1.400 cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh thường xuyên phát sinh chất thải nguy hại, với khối lượng chất thải phát sinh khoảng 1.250 tấn/năm và được xử lý tiêu hủy 1.125 tấn, đạt 90%.

Hầu hết các chủ nguồn thải chất thải nguy hại đã thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý chất thải nguy hại. Một số cơ sở nhỏ lưu chứa chất thải nguy hại còn kéo dài, chưa thực hiện đúng theo tần suất chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị có chức năng thu gom xử lý. Phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay ở tỉnh ta chủ yếu là chôn lấp không hợp vệ sinh, nên các bãi rác đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân hiện đang là mối lo cần tháo gỡ.           

 TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533