Đời sống Cập nhật lúc 07:12:47 29/01/2019  (Lượt xem:  1388 )
Xuân về trên chiến khu Lê

Xuân về trên chiến khu Lê

BT- Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, Khu Lê trở thành căn cứ địa vững chắc của cách mạng. Nơi đây ghi dấu  những chiến công oanh liệt của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào giải phóng quê hương Bình Thuận. Sau giải phóng, Khu Lê nay là xã Hồng Phong và xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trải qua bao gian khó, thử thách, vùng đất cát, khô hạn đang vươn mình trỗi dậy với những tiềm năng, lợi thế dần được đánh thức.

Nhân dân dần thay đổi lối canh tác truyền thống, mạnh dạn chuyển sang trồng cây thanh long và các loại cây lâu năm.

Với mục tiêu phát triển dân sinh, kinh tế, ngăn chặn tình trạng sa mạc hóa, tháng 4/2012, dự án cấp nước khu Lê Hồng Phong được khởi công. Dự án do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 400 tỷ đồng. Về quy mô, kênh chính Tây dài 24 km phục vụ cấp nước cho xã Hồng Phong, kênh chính Đông dài 14 km cấp nước cho xã Hòa Thắng. Dự án đã vận hành thông nước kỹ thuật, 2 đầu mối trạm bơm đã hoàn thành; tuyến kênh chính Tây cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Công trình khi đưa vào sử dụng không những phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào phát triển du lịch. Cùng với đó, các HTX  nông nghiệp công nghệ cao đang được hình thành, thu hút nhiều dự án du lịch.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng.

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân là mục tiêu hàng đầu, nên Đảng bộ, chính quyền 2 xã Hồng Phong và Hòa Thắng đã cụ thể hóa bằng những mục tiêu “điện - đường - trường  -trạm” đầy đủ.  Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng dần được đầu tư xây dựng, thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các trường học, trạm y tế, chợ, đường giao thông… được xây dựng, nâng cấp. Đời sống nhân dân đã có sự chuyển biến rõ nét, thu nhập bình quân đầu người tăng qua từng năm.

Màu xanh của cây trồng, hoa màu đã dần thay thế những cồn cát, cảnh quan môi trường được cải thiện, chất lượng đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên.                     

  ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết