Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 18:58:24 28/09/2018  (Lượt xem:  1403 )
New Page 1

“Cô Soa”, niềm tự hào của khu phố Lâm Giáo

BTO- “Đảng viên phải giữ trọn lời thề, mình còn sức khỏe thì phụng sự cho Đảng, phục vụ nhân dân”. Đó là lời tâm sự của bà giáo Phạm Thị Kim Soa, đảng viên đang sinh hoạt tại khu phố Lâm Giáo, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Ở tuổi 70, bà vẫn miệt mài công việc xã hội, để rồi mọi người ai cũng quý mến, gọi bà bằng hai từ thân mật “Cô Soa”.

Một mình nuôi 5 con thành đạt

Chồng mất, khi đó cô mới ngoài 40, để lại 5 người con, lớn nhất mới 14 tuổi. Công việc trường lớp, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai gầy của cô giáo Phạm Thị Kim Soa. Nhìn đàn con đang tuổi ăn, tuổi học và vô tư chơi đùa, cô tự động viên mình, phải có trách nhiệm để nuôi dạy chúng thành người. Ngoài thời gian dành cho trường, cho lớp, cô dồn hết tâm sức chỉ dạy con học hành. Đồng lương ít ỏi của nghề giáo không đủ trang trãi 6 miệng ăn, cô tận dụng đất quanh nhà,  trồng rau, nuôi gà, nuôi heo, bò để cải thiện thu nhập. Cuộc sống khó khăn, để đảm bảo được công việc của trường và gia đình, đêm nào cũng vậy 3-4 giờ sáng cô phải thức dậy để lo cho đàn gà, đàn heo và cơm nước cho con. Cô âm thầm, chịu đựng, không nghĩ chuyện riêng tư, dành hết tình yêu cho công việc, gia đình. Rồi ngày hái quả cũng đến, năm 2004, cô nghỉ hưu theo chế độ, cũng là lúc các con lần lượt trưởng thành. 5 người con của cô, 2 người công tác trong ngành Công an, 2 người theo nghề mẹ, 1 người trong ngành y tế.

Nghỉ hưu nhưng không nghỉ ngơi

Những tưởng bao năm vất vã, khổ cực đã qua, con cái thành đạt, giờ là lúc nghỉ ngơi thư giản tuổi già, nhưng cô thì khác. “Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng mình đã tuyên thề sẽ phục vụ cho Đảng suốt đời, mình còn sức khỏe thì không thể cho phép nghỉ ngơi, cô nói. Khi chuyển sinh hoạt Đảng về địa bàn dân cư, với sự năng nổ, nhiệt tình trong công việc, mạnh dạn trong đóng góp xây dựng tập thể, cô trở thành đảng viên nòng cốt của chi bộ khu phố Lâm Giáo, rồi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ.

Ở tuổi 70, cô Soa vẫn miệt mài với công việc xã hội nơi cư trú

Ở Khu phố Lâm Giáo, hình ảnh người phụ nữ dáng cao gầy, đội nón lá, đi chiếc xe đạp Thống nhất còn lại thời bao cấp đã trở nên quen thuộc. Cô Soa len lõi khắp ngõ ngách của khu phố bất kể giờ trưa hay chiều muộn để làm công việc mà họ gọi là “bao đồng”.

Ở cương vị công tác nào, cô cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được đảng viên chi bộ và quần chúng quý mến. Chi bộ do cô làm bí thư đã mạnh dạn đưa ra bàn bạc thảo luận những việc khó khăn, bức xúc mà trước đó chưa làm được, như vấn đề an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, giao thông xuống cấp. Khi có nghị quyết của chi bộ, cô thường xuyên cùng ban điều hành khu phố tổ chức họp dân theo quy chế dân chủ để vận động đóng góp kinh phí làm đường bê tông xi măng; khôi phục, sửa chữa một số tuyến đường phục vụ sản xuất; vận động sự đóng góp của xã hội chăm lo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố; trực tiếp xuống địa bàn dân cư thu các nguồn quỹ cấp trên giao. Nhờ vậy, khu phố Lâm Giáo luôn dẫn đầu thị trấn về phong trào thi đua, chi bộ nhiều năm liền được cấp trên công nhận trong sạch, vững mạnh.

Tại 4 kỳ đại hội chi bộ gần đây, cô Soa tiếp tục được chi bộ tín nhiệm bầu vào chi ủy, nhưng chủ động xin không làm bí thư, vì muốn để những đảng viên trẻ kế nhiệm. Từ năm 2010 đến nay, Cô đảm nhận các nhiệm vụ Chủ tịch Hội Khuyến học, kiêm Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, rồi Chủ nhiệm câu lạc bộ Hưu trí thị trấn Ma Lâm, là tổ trưởng của 3 tổ tự quản, phụ trách trên 230 hộ dân, là chi hội trưởng Phụ nữ, chi hội trưởng Nông dân khu phố…

“Dân tin thì mới giao cho mình”

Đồng chí Đỗ Thị Ngọc Hà, Bí thư chi bộ khu phố Lâm Giáo cho biết, Cô Soa là đảng viên mẫu mực của chi bộ, luôn hết lòng vì công việc; là người gần dân, sát dân và làm việc rất hiệu quả. Thành tích mà cô đóng góp cho khu phố thì không kể hết, nhất là qua việc vận động nhân dân đóng góp thi công các công trình giao thông nông thôn, hay điều hành các tổ tự quản...

Để hoàn thành tốt các công việc của mình cũng không dễ chút nào, nhất là đụng đến các công việc tiền nong. Cô Soa chia sẻ, đi vận động, đi thu tiền của dân không đơn giản, mặc dù khoản thu đó họ đã thống nhất; có hộ khi đến thu họ rất nhiệt tình, đóng đầy đủ, nhưng có người nói nặng, nhẹ khó nghe lắm, nhưng mình phải thật bình tĩnh, nhẹ nhàng và kiên trì giải thích. Hôm nay thu, họ nói chưa có, rồi hẹn khi khác. Họ hẹn khi nào thì khi đó tôi đến. Có người hẹn tôi 12 giờ trưa đến thu, thì 12 giờ tôi cũng đến; dân hẹn là tôi không thất lời. Sự đúng hẹn của tôi lại làm họ tự ái, có trường hợp bộc lộ cảm xúc thán phục “tôi hẹn 12 giờ trưa, mục đích là để bà không đến nữa” mà bà lại đến thật. Thấy tôi vất vã vì chuyện của mọi người, thế là họ mang tiền ra đóng, vậy là tôi đã hoàn thành công việc. Có hôm nhà đang có đám, người dân điện thoại bảo đến đóng tiền làm đường bê tông xi măng, nói khách thông cảm, tôi nhờ đứa cháu chở đến thu ngay. Dân hứa mà mình không đến là có lỗi với họ, dân tin mình, họ mới giao tiền cho mình, cô hồ hởi bộc bạch. 

Tại địa phương, những việc làm của cô Soa khiến ai cũng quý mến. Có hôm thấy cô đi về đường tắt, hỏi ra mới biết, hôm đó thu quỹ làm đường bê tông xi măng trong dân lượng tiền khá lớn, không dám đi đường quốc lộ vì sợ kẻ gian. Tiền thu về hôm trước thì hôm sau cô nộp ngay cho UBND thị trấn. Việc xã hội là vậy, nhưng khi về đến nhà, cô lại tất bật giúp con cháu chuyện gia đình; rảnh rỗi thì đi tìm cỏ cho đàn bò gần 15 con.

“Mát tay” với quỹ khuyến học!

Giữ chức Chủ tịch Hội khuyến học thị trấn Ma Lâm từ năm 2011 đến nay,  cô Soa cùng các thành viên trong Ban chấp hành Hội vận động nguồn quỹ quy thành tiền trên 1,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tặng hàng trăm suất học bổng, sổ tiết kiệm cho hàng trăm học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, tiếp sức cho các em đến trường. Cô chia sẻ, mình làm công tác xã hội từ thiện, hễ ai có lòng là mình nhận hết, không phân biệt ít, nhiều. Có người tặng 10 quyển vở tôi cũng nhận và viết biên lai thu rõ ràng. Biết tôi làm khuyến học, nhiều doanh nghiệp, cá nhân còn gọi điện thoại thông báo tôi đến để ủng hộ. 6 tháng đầu năm 2018, toàn hội đã vận động được trên 130 triệu đồng.

70 năm tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng. Tuổi già, nhưng trí không già, Cô Soa ngày ngày vẫn đang âm thầm đem hết lòng nhiệt tình, công sức, trách nhiệm của mình phục vụ cho xã hội. Những gì cô làm, là niềm tự hào của khu phố Lâm Giáo. Nói về lòng nhiệt huyết với công việc, cô Soa chia sẻ: “Tôi thề với Đảng rồi, mình còn sức khỏe thì phụng sự cho Đảng, phục vụ nhân dân, khi nào không đi lại được mới thôi. Để thành công trong công việc thì phải xây dựng lòng tin cho mọi người, muốn vậy cái tâm bao giờ cũng trong sáng, chân thành, kể cả lời nói và cách ứng xử với người dân như lời Bác Hồ dạy”. 

Với những thành tích xuất sắc trong công việc, đảng viên Phạm Thị Kim Soa nhiều năm liền được Đảng ủy thị trấn Ma Lâm công nhận xuất sắc tiêu biểu cấp cơ sở, từ năm 2014 đến nay được Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận xuất sắc tiêu biểu cấp huyện; năm 2017 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Thành Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533