Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 09:05:14 13/09/2018  (Lượt xem:  2105 )
Dân vận - cầu nối giữa Đảng với

Dân vận - cầu nối giữa Đảng với nhân dân

Bài 1:  Đột phá trong “Năm dân vận chính quyền”

Bài 2: “Hoa” dân vận nở giữa vùng sâu

Bài 3: Cán bộ, đảng viên đều phải làm dân vận

BT- Có thể khẳng định, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 20 của Tỉnh ủy (khóa XII) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” đã góp phần củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An trao bằng khen cho các điển hình “dân vận khéo” của tỉnh.

 Dân vận hướng về cơ sở

Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 25, nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, đảng viên đối với công tác dân vận được nâng lên. Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được vai trò là nòng cốt của khối đại đoàn kết toàn dân, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, phương thức hoạt động theo hướng đa dạng, thiết thực, hướng về cơ sở, quan tâm đến lợi ích, nguyện vọng của người dân. Nhờ đó, 5 năm qua, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đạt kết quả. Riêng năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 44,9 triệu đồng/ người/năm; cuối năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,51%. Các cấp, các ngành đã kịp thời chỉ đạo, xử lý, giải quyết có hiệu quả một số vấn đề bức xúc, phát sinh trong xã hội và nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít hạn chế trong công tác dân vận cần được các cấp, ngành tập trung khắc phục sớm. Trong đó, đáng chú ý là việc nắm tình hình, phản ánh, đề xuất giải quyết các vấn đề bức xúc, phát sinh trong nhân dân còn hạn chế, lúng túng, thiếu chủ động. Trong khi, công tác đánh giá, xếp loại cán bộ, chất lượng tổ chức, đoàn viên, hội viên chưa sát thực tế. Chất lượng giám sát chưa cao, chưa chú trọng theo dõi việc khắc phục, xử lý các vấn đề sau giám sát, tham gia phản biện chưa nhiều, chất lượng còn hạn chế, chủ yếu là góp ý kiến. Mặt khác, việc triển khai thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ trong thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải tỏa và bố trí đất tái định cư có lúc, có nơi chưa được quan tâm và thực hiện chưa tốt. Một số vấn đề bức xúc và kiến nghị của nhân dân giải quyết còn chậm, chưa thuyết phục khiến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện đông người vẫn diễn ra ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

 Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Quá trình thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng sẽ có nhiều tác động đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của các tầng lớp nhân dân. Dự báo, sẽ phát sinh nhiều vấn đề tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Được biết, Đảng bộ tỉnh hiện có 15 đảng bộ trực thuộc (497 tổ chức cơ sở đảng/ 33.692 đảng viên), đây là những tổ chức hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo công việc diễn ra hàng ngày. Bởi vậy, đòi hỏi các cấp ủy, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần nhận thức sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 được Tỉnh ủy tổ chức mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh, công tác dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang phải làm tốt công tác dân vận. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm những cá nhân tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc cho người dân. Tiếp tục xây dựng phong cách làm việc, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức thực sự gần dân, trọng dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo, vùng ven biển. Tăng cường đối thoại, làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua đó, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Chủ động ngăn chặn và kiên quyết đấu tranh với những âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, sự bình yên của nhân dân.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội phải năng động, sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thu hút, tập hợp quần chúng vào tổ chức một cách tự nguyện và tích cực tham gia các hoạt động. Hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, nhất là nắm bắt kịp thời tình hình trong nhân dân để kiến nghị, đề xuất giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của dân. Đối với công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có đạo cần tuyên truyền, thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo. Xây dựng đội ngũ làm công tác dân vận có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, có đức, gần dân, sát dân, hiểu dân, gương mẫu, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm, được dân tin thì công tác dân vận sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

 “Dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang phải có trách nhiệm làm tốt công tác dân vận” - Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533