Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 19:39:09 28/09/2018  (Lượt xem:  3219 )
Giáo dục đột phá từ một nghị quy

Giáo dục đột phá từ một nghị quyết

BTO- Trước những tồn tại, khó khăn về nhiều mặt trên lĩnh vực giáo dục, Huyện ủy Đức Linh đã ban hành nghị quyết chuyên đề và tập trung thực hiện với quyết tâm cao. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy và các cấp ủy Đảng, nghị quyết này nhanh chóng trở thành đòn bẩy đưa chất lượng giáo dục - đào tạo ở huyện miền núi nâng lên một cách toàn diện.

Dám nghĩ, dám làm

 Còn nhớ đầu năm 2016, ngành giáo dục – đào tạo ở Đức Linh đối diện với không ít rào cản vì kinh phí hoạt động trong các trường khó khăn; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên trong huyện chưa cân đối về số lượng, chưa đồng bộ về chuyên môn; chất lượng ở các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập chưa đảm bảo. Việc đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đức Linh chưa tạo chuyển biến rõ nét.

Trường THCS Nguyễn Trãi có nhiều đổi mới khi thực hiện Nghị quyết 02 của Huyện ủy

Huyện ủy Đức Linh cho rằng, nguyên nhân của những tồn tại trên do mạng lưới trường lớp trên địa bàn huyện còn dàn trải, cơ cấu số lớp học, học sinh còn bất hợp lý, từ đó tạo áp lực lớn trong đầu tư cơ sở vật chất. Mặt khác, năng lực quản lý của cán bộ ở một số trường chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ giáo viên bộ môn (nhất là ngoại ngữ) đạt chuẩn quy định còn ít, việc đổi mới giáo dục chưa đồng bộ… Đối diện với bộn bề khó khăn ấy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xác định cần xây dựng hệ thống giáo dục theo hướng hiện đại và chuẩn hóa; phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trên tinh thần đó, Huyện ủy Đức Linh đã xây dựng Nghị quyết số 02 về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Mục tiêu đề ra đến năm 2020 phải giữ chuẩn phổ cập giáo dục và xóa mù chữ ở tất cả các xã, thị trấn. Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi ra lớp đều được học bán trú 2 buổi/ngày. Có trên 50% trường đạt chuẩn quốc gia; 100% cán bộ quản lý trường học được bồi dưỡng chương trình quản lý giáo dục, trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Có trên 90% thanh niên từ 15 đến 18 tuổi đạt trình độ giáo dục trung học cơ sở; phấn đấu có trên 80% thanh niên trong độ tuổi hoàn thành chương trình trung học phổ thông; 100% trường mẫu giáo công lập có chi bộ, trên 80% chi bộ giáo dục đạt trọng sạch vững mạnh…

Trước khi nghị quyết này được ban hành, có ý kiến cho rằng những chỉ tiêu trên quá cao, do vậy cần hạ thấp để đảm bảo tính khả thi. Trước ý kiến này, Huyện ủy cũng khẳng định sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh, nan giải trong quá trình triển khai. Nhưng với quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, Huyện ủy Đức Linh vẫn quyết định giữ nguyên chỉ tiêu đề ra và yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền đồng lòng, nỗ lực thực hiện bằng những biện pháp cụ thể. Nghị quyết sẽ do một đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp theo dõi, đôn đốc

Sức bật từ nghị quyết chuyên đề

Giờ đây, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 02, ngành giáo dục – đào tạo ở Đức Linh đã và đang có bước chuyển mạnh mẽ. Đơn cử, nếu như trước khi có nghị quyết, Trường THCS Nguyễn Trãi (thị trấn Võ Xu) chỉ có 5.913 m2 với 15 phòng học, 4 phòng làm việc, không có phòng học bộ môn, phổ cập THCS đạt mức độ 1, trường có 1 thư viện nhưng không đúng chuẩn, không có tường rào, sân trường là nền đất,… ảnh hưởng đến việc dạy và học, thì đến nay, trường đã có nhiều đổi thay đáng kể. Thầy Huỳnh Thiện Phong – Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi: Hiện tại, diện tích đất của Trường Nguyễn Trãi được mở rộng lên đến 8.983 m2, gồm 16 phòng học, 5 phòng làm việc, 7 phòng học bộ môn, thư viện đạt tiêu chuẩn quy định, 1 phòng y tế, 1 phòng truyền thống, tường rào được xây kiến cố, hợp mỹ quan, sân trường được lát gạch, phổ cập THCS đạt chuẩn mức độ 2, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%.

Cô Nguyễn Thị Cho – Truởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Linh cho hay, từ khi có Nghị quyết 02, cơ sở vật chất các trường lớp liên tục được quy hoạch, đầu tư theo hướng giảm trường nhỏ lẻ, thay vào đó là nhiều trường được đầu tư hoàn chỉnh quy mô hơn, đảm bảo đạt chuẩn quốc gia. Đến thời điểm này, toàn huyện có 32/63 trường được công nhận đạt chuẩn (đạt 50,79%, vượt chỉ tiêu đề ra), phấn đấu từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 3 trường đạt chuẩn. Trước đây, phổ cập giáo dục tiểu học ở Đức Linh chỉ đạt mức độ 2, nay nâng lên mức độ 3. Đối với phổ cập giáo dục THCS, trước đây số xã đạt chuẩn mức độ 2 rất ít, nay có 11/13 xã, thị trấn đạt chuẩn mức độ 2, khả năng đến cuối năm nay sẽ có thêm 1 địa phương đạt chuẩn mức độ 2…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không phải đến bây giờ diện mạo ngành giáo dục ở Đức Linh mới có sự phát triển vượt bậc, mà trước đó – tức sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 02 đã có những chuyển biến quan trọng từ chính “nội lực”, làm tiền đề căn bản để huyện hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Bà Phạm Thị Kiều Phương – Chánh văn phòng Huyện ủy Đức Linh cho biết, trước khi Nghị quyết 02 được ban hành, huyện còn 2 trường không có đảng viên, 7 trường chưa có chi bộ độc lập. 1 năm sau, tất cả các trường đều có đảng viên, thêm 1 trường có chi bộ (nay là 2 trường). Năm học 2016 – 2017, số học sinh khá giỏi cấp tiểu học và THCS đạt 63,73%, huyện được đánh giá là một trong 3 địa phương dẫn đầu tỉnh về kết quả thi giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi các cấp. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được học bán trú 2 buổi/ngày đạt 95,3%, thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS chiếm 88,4%. Huyện cũng hoàn thành việc sáp nhập Trường Tiểu học Đức Chính 1 và Đức Chính 2 thành Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đảm bảo tinh gọn, đồng thời phát triển hơn về quy mô theo tinh thần của Nghị quyết 02…

Có thể nói, bằng một nghị quyết chuyên đề cần thiết, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, quyết liệt, thường xuyên của các cấp ủy Đảng cùng với những biện pháp cụ thể, thiết thực và kịp thời, nghị quyết sẽ sớm đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao. Tin rằng, với truyền thống đoàn kết và phát huy những gì đã làm được, Đức Linh sẽ thực hiện đạt và vượt những chỉ tiêu đề ra, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533