Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 08:58:49 25/09/2018  (Lượt xem:  5197 )
K

K’ Hùng - người đảng viên trẻ tiêu biểu

BT-  Xác định tư cách của người công an là một người cách mạng, tư cách của một đảng viên Cộng sản. Mỗi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thấm sâu vào máu thịt, trí óc để anh làm theo. Người chúng tôi muốn nhắc đến là Trung úy  K’ Hùng (SN 1987) – công tác tại PA02 ( PA88 cũ) Phòng An ninh đối nội - Công an tỉnh.

K’ Hùng (thứ 2 bên phải) cùng đoàn đại biểu tỉnh Bình Thuận dự “Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc” năm 2018.

Gia đình giàu truyền thống cách mạng

Gặp K’ Hùng đôi lần ở một số hoạt động Đoàn cấp tỉnh, với vẻ bề ngoài chững chạc, năng động, hoạt bát của một thủ lĩnh Đoàn khiến tôi có nhiều cảm mến. Càng trân trọng hơn khi biết thời gian qua anh đã nỗ lực không ngừng gặt hái nhiều thành tích, giải thưởng cao quý mà cấp trên trao tặng. Nhưng khi nhắc đến những thành tích của mình, anh luôn khiêm tốn: “Tôi có là gì đâu, còn biết bao người làm tốt hơn tôi”, K’ Hùng nói.

 Kể về nơi ươm mầm cho những đam mê, K’ Hùng không giấu được sự tự hào. Xuất thân trong một gia đình thuần nông, cha anh là người dân tộc K’ ho, còn mẹ là người Kinh sinh sống tại xã Mêpu, huyện Đức Linh. Đặc biệt, gia đình anh có truyền thống cách mạng, ông ngoại anh là liệt sĩ. Kế thừa truyền thống tốt đẹp đó, từ nhỏ K’ Hùng đã nuôi ước mơ được trở thành chiến sĩ công an để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Rồi cơ duyên cũng đến, khi ngành Công an tỉnh tuyển chọn người dân tộc thiểu số. Năm 2010, anh may mắn được tuyển chọn và trở thành chiến sĩ công an chính thức sau một thời gian thử thách. Với tấm bằng trung cấp nông lâm, đơn vị đã tạo điều kiện để anh hoàn thành chương trình đào tạo Đại học An ninh nhân dân hệ vừa học vừa làm trong vòng 5 năm. Kể về những ngày đầu vào ngành, K’ Hùng cho biết: “Khi được tuyển chọn vào ngành công an, tôi rất lo không làm tròn nhiệm vụ. Nhưng nhờ sự dìu dắt, chỉ dẫn của những thế hệ đi trước, cộng với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, dần dần tôi cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và lòng yêu nghề lúc nào không hay”.

 "Vì nước quên thân – vì dân phục vụ”

Đặc thù nhiệm vụ của PA02 là đảm bảo an ninh trên lĩnh vực tôn giáo, dân tộc, an ninh xã hội khác, phòng chống phản động và khủng bố góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Do đó, công việc của K’ Hùng và các chiến sĩ khác luôn âm thầm, lặng lẽ thường xuyên bám địa bàn, vận động, thuyết phục quần chúng nhân dân chấp hành đúng các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Cũng như  tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. K’ Hùng cho hay: “Công tác an ninh cũng giống như công tác dân vận, để dân hiểu, dân tin thì trước hết mình phải nắm, hiểu rõ các quy định của pháp luật, nghị quyết của Đảng. Mặt khác, phải làm việc hết mình, kiên trì bám, nắm địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ để biết được đúng sai, từ đó giải quyết sự việc thấu tình đạt lý”.

Thượng tá Huỳnh Ngọc Liêm – Phó PA02, Phó Bí thư Chi bộ PA02 cho biết, với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, K’ Hùng luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà chi bộ, đơn vị giao. Đặc biệt, anh đã giải quyết tốt nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp kéo dài trên các lĩnh vực. Phải kể đến như vụ các hộ dân xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) khiếu nại Công ty TNHH Thông Thuận sản xuất muối gây nhiễm mặn làm hư hại tài sản, hoa màu của bà con; giải tỏa, đền bù thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng; số hộ dân thị trấn Tân Nghĩa (Hàm Tân) khiếu nại việc thi công hồ chứa nước Sông Dinh 3 đền bù, hỗ trợ chưa thỏa đáng… Qua đó, đã tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành giải quyết tình hình ngay tại cơ sở, hạn chế quần chúng kéo đông người khiếu kiện vượt cấp.

Cũng qua sâu sát địa bàn, K’ Hùng còn chủ động làm tốt công tác xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, tập hợp được nhiều cá nhân tiêu biểu trong quần chúng nhân dân. Từ đó, phối hợp với chính quyền, các cấp, ngành vận động quần chúng nhân dân lên tiếng, tố giác, sẵn sàng phản ứng những hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch. Ngoài ra, K’ Hùng còn là người tham mưu cấp ủy đơn vị thực hiện mô hình “Dân vận khéo” về  giải pháp nâng cao nhận thức pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Bước đầu mô hình đã áp dụng, thực hiện tại khu phố Chăm, thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) đã đạt được hiệu quả nhất định và đang nhân rộng ra địa bàn khác như xã Phú Lạc (Tuy Phong).

Nhưng có lẽ điều đáng quý nhất ở người chiến sĩ, đảng viên trẻ này là ngay khi bước vào đội ngũ Công an nhân dân, K’ Hùng luôn khắc ghi “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”. Anh xác định tư cách của người công an là một người cách mạng, tư cách của một đảng viên cộng sản. Mỗi lời dạy của Người như một gợi mở, kích thích tính tự giác, tinh thần cách mạng và thấm sâu vào máu thịt, trí óc để anh làm theo. “Là chiến sĩ an ninh nếu lập trường tư tưởng chính trị không vững vàng thì rất dễ bị địch dụ dỗ và lôi kéo. Với tôi, đã là chiến sĩ công an nhân dân thì phải vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép, đối với địch phải cương quyết, khôn khéo” như lời Bác dạy, anh Hùng tâm sự.

 Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Bí thư Chi đoàn PA02, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, anh đã nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Từ nhận thức, Đảng xác định công tác thanh niên là công tác chiến lược có ý nghĩa sống còn của dân tộc. Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay là một trong những yêu cầu quan trọng trong công tác giáo dục thanh niên của Đoàn. Thông qua việc tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, trao đổi, tọa đàm... để anh tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Đảng, của ngành cho đoàn viên, gắn với những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Ngoài ra, anh còn chú trọng giáo dục thanh niên thông qua các phong trào hành động cụ thể, lấy môi trường thực tiễn để bồi dưỡng, rèn luyện, vun đắp những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp cho đoàn viên thanh niên. Như trực tiếp triển khai trong đoàn viên đảm nhận những việc khó của đơn vị, đảm nhận những phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh chính trị tại địa phương trong tỉnh…

“K’ Hùng là một đảng viên sáng, xuất sắc nhiều năm liền, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, bản thân và gia đình gương mẫu, chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như ngành công an. Đồng thời là một thủ lĩnh Đoàn hội tụ đủ các điều kiện năng nổ, nhiệt huyết, hoạt bát, dám nghĩ, dám làm. K’ Hùng xứng đáng là tấm gương sáng trong việc làm theo Bác và để thế hệ trẻ noi theo”, Thượng tá Liêm cho biết thêm.

K’ Hùng được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen về các thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua cao điểm; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Công an về đẩy mạnh phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2018. Đặc biệt, năm nay anh K’ Hùng là người duy nhất của tỉnh Bình Thuận vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng và được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc”.

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533