Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 09:19:41 30/09/2018  (Lượt xem:  914 )
Mô hình Tổ liên quân từ ý Đảng l

Mô hình Tổ liên quân từ ý Đảng lòng dân

* Tổ liên quân lập lại trật tự

Bốn khu phố (4, 5, 6, 7) ven biển Đức Thắng, thành phố Phan Thiết đông đúc dân cư sinh sống trong những con hẻm ô bàn cờ nhỏ hẹp, chằng chịt lối đi; có lối chỉ vừa vặn cho một người qua, ngoằn ngoèo; không ít đối tượng lêu lỏng, trộm cắp, gây rối trật tự lợi dụng địa bàn này lẩn trốn. Trong khi đó dân trí ở khu vực trên còn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế, nên cũng dễ xảy ra các vụ việc vi phạm. Theo thống kê của Công an phường Đức Thắng, bốn khu phố trọng điểm này nhân, hộ khẩu chiếm phần lớn toàn phường với 1.452 hộ/7.137 người, cùng hơn 600 người tạm trú trong khu vực cảng Phan Thiết liền kề với địa bàn này. Nổi bật hai khu phố (4, 7) và cảng cá về tụ điểm phức tạp an ninh trật tự ,toàn bộ bốn khu vực trên đã có 118/149 đối tượng tiền án, tiền sự, chiếm gần 80 % số này toàn phường. Tương đương với đó, 43/47 người nghiện ma túy (91,5 %), 19/27 đối tượng sưu tra hiện đang quản lý (70,4 %)...

Trụ sở Tổ liên quân đóng trên địa bàn khu phố 5.

Thượng tá Phạm Thanh Minh, nguyên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy phường Đức Thắng, nguyên Trưởng Công an phường kiêm Bí thư Chi bộ Công an Đức Thắng cho hay, để chủ động lập lại trật tự địa bàn trọng điểm trên, mô hình Tổ liên quân phòng chống tội phạm xuất phát từ chủ trương của Đảng ủy phường, Chi bộ triển khai giao công an địa phương thực hiện, đã xây dựng được trụ sở trên địa bàn khu phố 5 ven biển cho tổ hoạt động. Tổ liên quân phụ trách khu phố 4, 5, 6, 7 gồm 15 đồng chí do Ban bảo vệ dân phố làm chủ công cùng bảo vệ Quân sự phường, Cảng cá Phan Thiết có nhiệm vụ nắm chắc tình hình an ninh, trật trự, phát hiện vụ việc vi phạm hành chính, trật tự an toàn xã hội, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân… để trực tiếp hòa giải, đấu tranh ngăn chặn ngay tại trụ sở của Tổ liên quân, cũng như phản ánh kịp thời lên Công an phường giải quyết vụ việc phức tạp. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh, ứng trực 24/24 giờ, sâu sát cơ sở, giải quyết nhanh các vụ việc trật tự địa bàn phụ trách, giảm áp tải cho lực lượng chức năng bên trên. Anh Nguyễn Văn Minh, Tổ trưởng Tổ liên quân cho biết thêm, từ khi thành lập gần một năm nay, các anh em trong tổ luân phiên tuần tra khắp địa bàn, nhiều con ngõ hẻm ngoằn ngoèo ra biển, kịp thời ngăn chặn, răn đe một số đối tượng tụ họp hút chích ma túy nằm trong các hẻm sâu cũng như tệ nạn đánh bài ăn tiền lớn vào cuối tuần, ngày tết. Còn bà Lê Thị Hoa ở khu phố 4 vui vẻ cho biết: “Có trụ sở Tổ liên quân đóng ngay địa bàn, bà con tin tưởng, an tâm hơn nhiều; thấy có việc gì sai trái, thanh niên tụ tập quậy phá, kẻ lạ dòm ngó nghi ngờ trong khu phố, chúng tôi đều báo ngay cho tổ đến giải quyết kịp thời, trật tự khu phố, ngõ hẻm yên lành hơn”.

* Góp phần đạt mục tiêu 3 giảm

Mới đây, thiếu tá Hoàng Ngọc Tuyên, Phó trưởng Công an phường Đức Thắng cho chúng tôi biết thêm, Công an phường đã tăng cường một số đảng viên, chiến sĩ công an xuống tận địa bàn phối hợp Tổ liên quân phòng chống tội phạm, bảo vệ dân phố, thường xuyên tuần tra, kiểm soát ban đêm khép kín địa bàn 7 khu phố, chủ động ngăn ngừa tội phạm, các nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya. Nhờ sự phối hợp đồng bộ ấy, ngay trong năm 2016 Tổ liên quân hình thành đi vào hoạt động, phường Đức Thắng đạt kết quả khả quan mục tiêu 3 giảm. Đó là, toàn phường không xảy ra trọng án (năm trước chỉ có 1 vụ), phạm pháp hình sự so năm trước giảm 2 vụ (10/12). Hầu hết các vụ trộm cắp tài sản đều được Công an phường phối hợp điều tra làm rõ (9/10 vụ), chuyển 9 đối tượng lên Đội CSĐT 2, Công an TP Phan Thiết thụ l‎í, giao trả 2 xe máy cho người bị mất. Lực lượng chức năng của phường cũng đã kịp thời giải quyết, xử l‎‎í tất cả 51 vụ việc vi phạm hành chính về an ninh trật tự, thu hồi tài sản trả cho người bị hại; giải tán 17 nhóm thanh thiếu niên gồm 153 lượt đối tượng tụ tập, gây mất trật tự ban đêm. Bên cạnh, từ thông tin Tổ liên quân, Công an phường phối hợp Phòng PC 66 Công an tỉnh bắt qua tang Nguyễn Thị Hồng ở khu phố 5, Đức Thắng đang sang chiết 88 bình gas các loại tại nhà, cùng dụng cụ hành nghề trái phép. Phường không có nạn tàng trữ, bán ma túy, số đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản l‎‎í so năm trước giảm 8 người (39/47), các đoàn thể đã vận động 6 người điều trị cai nghiện bằng cách uống thuốc Methadone. Trên địa bàn phường không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra; chỉ có vài vụ va quệt nhỏ, người đi đường tự hòa giải…

Tổ liên quân tuần tra khu vực Cảng Phan Thiết.

Tương tự, phường Đức Thắng giữ vững mục tiêu 3 giảm trong năm 2017; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Tổ liên quân phòng chống tội phạm. Nhờ vậy, 2 năm qua (2016, 2017), cán bộ, nhân dân phường Đức Thắng vinh dự đón nhận “Lá cờ đầu về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm” do Bộ Công an trao tặng. Thiếu tá Hoàng Ngọc Tuyên tự tin cho biết thêm, 9 tháng năm 2018, mục tiêu 3 giảm cơ bản phường Đức Thắng đã đảm bảo, đẩy lùi, đây là yếu tố thuận lợi cho phường tiếp tục sẽ nhận được danh hiệu cao quý trên do Bộ Công an trao tặng các địa phương hoàn thành xuất sắc công tác an ninh trật tự ở cơ sở. Được biết, mô hình Tổ liên quân phòng chống tội phạm phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết phát huy hiệu quả thiết thực đã được Công an tỉnh đánh giá cao, biểu dương, khen thưởng; nhân rộng tại các xã, phường có điều kiện phù hợp để đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

 Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533