Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 20:41:06 28/09/2018  (Lượt xem:  22003 )

Nguyễn Như Diệp – Tấm gương vì mọi người 

BTO- Anh là đảng viên gương mẫu, nhà giáo, một người sống chân tình với xóm làng, được học trò tin yêu, đồng nghiệp quý. Hơn thế anh được nhiều người khâm phục vì nghĩa cữ cao đẹp của tình người, đó là hiến thận cho người xa lạ…

Khi tôi viết bài này cũng là lúc anh bỏ tiền túi lần thứ 11 từ Đức Linh vào Bệnh viện Nhân Dân 115 và các bệnh viện lớn khác ở TP.HCM để xét nghiệm lại máu, HLA, xạ hình thận,… trước khi hiến thận cho người…lạ. Tôi thắc mắc sao mình đã xét nghiệm rồi lại phải đi thêm nhiều lần, tốn nhiều ngày công rồi cả hàng chục triệu đồng đi lại, tiền làm xét nghiệm, thuê nhà nghỉ… Anh nói thận mình hiến có nghĩa mình đem một phần sức khỏe tặng cho người khác nên không sợ tốn kém làm chi chú ơi !. Lý do đi làm xét nghiệm lại tôi chỉ biết bên người nhận thận có vấn đề về sức khỏe nên gọi tôi vào. Đã thương thì thương cho trót, bởi mình là đảng viên mà… Nghe lời anh nói tôi cảm nhận sự thiêng liêng trong từ “đảng viên” đến lạ. Đảng viên phải là người gương mẫu, phải là người đi đầu mọi mặt để quần chúng noi theo. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn một số đảng viên tham nhũng, vi phạm “19 điều đảng viên không được làm” khiến lòng dân bất bình… Với anh, người đảng viên đang lan tỏa những điều tốt đẹp ra công chúng.

Anh là Nguyễn Như Diệp, (SN 1/5/1973), ngụ tại tổ 4, khu phố 3, thị trấn Đức Tài, Đức Linh, hiện là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh ở xã Đức Tín, bản thân anh và gia đình luôn giữ gìn đạo đức, nhân cách và lối sống trong sáng, bình dị. Gần gũi, hòa nhã với đồng chí, đồng nghiệp và học sinh, nhân dân. Anh là tiêu biểu cho tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo. Chị Nguyễn Thị Cho – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo Đức Linh cho biết:  Anh Diệp là một nhà giáo tốt cả về đạo đức lẫn chuyên môn, ở cương vị lãnh đạo anh thường xuyên chỉ đạo các tổ chức, cá nhân trong trường cụ thể hóa việc “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các phong trào sâu rộng trong toàn trường như: Xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa; đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; đẩy mạnh thực hiện công tác xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực"; "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương, đạo đức, tự học và sáng tạo"; “Mỗi nhà giáo, cán bộ giáo dục giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; “Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”; “Trường học không có ma túy và bạo lực học đường”…Vì tình yêu thương người được học tập từ tấm gương Bác, bản thân anh luôn gần gũi để giáo dục học sinh, đặc biệt học sinh chưa ngoan. Dùng lòng vị tha, bao dung và sự chân tình của người thầy để hướng dẫn các em, lôi cuốn các em tiếp tục đến trường. Ngoài ra, anh luôn tích cực tham gia công tác từ thiện, nhân đạo cũng như công tác xã hội. Sẵn sàng chia sẻ, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, hoạn nạn cả về mặt tinh thần lẫn vật chất.

Anh Nguyễn Thanh Thiệu – Trưởng khu phố 3, thị trấn Đức Tài từng kể với tôi có lần  anh Diệp đưa gia đình, cùng bạn bè đi tham quan biển Vũng Tàu, bất ngờ có 2 người đuối nước, giữa những cơn sóng dữ cuồn cuộn, anh đã quên mình bơi ra biển cứu sống hai nữ sinh viên bị đuối nước ở bãi Trước Vũng Tàu. 8 năm nay, bản thân anh tích góp tiền lương cùng các nhà hảo tâm lo “nồi cháo từ thiện” hàng tháng ở Bệnh viện Đa Khoa Nam Bình Thuận . Anh thường xuyên gom góp quần áo cũ cho người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở thôn dân tộc thiểu số xã Đức Tín, kêu gọi các mạnh thường quân tặng học bổng và giúp đỡ học sinh của trường vượt khó học tập (bình quân mỗi năm trên 30 triệu đồng). Bản thân luôn hăng hái trong hiến máu nhân đạo hàng quý, hàng năm; hiện tại đã hoàn thành xong các xét nghiệm và thủ tục để lên kíp hiến thận nhân đạo tại Bệnh viện Nhân Dân 115-TP HCM…Anh Thiệu kể thêm, ở nơi cư trú luôn gương mẫu và tiên phong trong mọi công tác, thường xuyên vận động người thân trong gia đình, bà con lối xóm thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và noi theo tấm gương của Bác trong sinh hoạt, nói năng, ăn ở, cư xử... Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, hội họp ở tổ, khu phố, cùng các đoàn thể trong khu phố thường xuyên vận động bà con đóng các loại quỹ, xây dựng và thực hiện các hương ước một cách tích cực, tham gia các buổi hòa giải và những vấn đề cần thiết tại nơi sinh sống. Gia đình anh Diệp luôn giữ gìn tình cảm vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan hiền, lễ phép. Vợ chồng anh luôn làm gương cho con cái về lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà và những người lớn tuổi, già yếu trong thôn xóm bằng những lời nói và những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trước khi gặp anh Nguyễn Như Diệp, tôi đăng ký làm việc với anh Nguyễn Ngọc Dân – Bí thư Đảng ủy xã Đức Tín, anh Dân không giấu nét tự hào khi nhận xét về anh Diệp: Đó là một bí thư, hiệu trưởng năng nổ, nhiệt huyết và gương mẫu cho 20 đảng viên sinh hoạt, nét nổi bật là tinh thần đoàn kết, được nhân dân, phụ huynh học sinh tin tưởng… Với anh, là đảng viên nên luôn có ý thức thực hành tiết kiệm ở cơ quan cũng như ở gia đình và nơi công cộng. Nhắc nhở đồng chí, đồng nghiệp, học sinh, người thân phải biết tiêu xài tiết kiệm, không được phung phí, đua đòi…  Thực hiện việc tiết kiệm điện, nước, giữ gìn tài sản gia đình và tài sản công, tiết kiệm tiền lương, chi tiêu sinh hoạt, ăn uống, sắm sửa trong gia đình... để khi cần sẵn sàng chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, ốm đau… Kiên quyết đấu tranh với những hành vi tham nhũng, lãng phí quan liêu và các biểu hiện tiêu cực khác. Luôn thực hiện nghiêm túc công tác phê bình và tự phê bình trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của hội đồng sư phạm theo hướng “có tình, có lý” như lời Bác dạy. Luôn đề cao tinh thần phát hiện và đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong bản thân, trong cơ quan cũng như ngoài xã hội. 

Tìm về khu phố 2, thị trấn Đức Tài gặp chị Nguyễn Thị Lụa, (SN 1964), chị bị hư 2 quả thận, 10 năm nay chạy chữa nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng không khỏi, tuần nào chị phải chạy thận để duy trì sự sống nhưng bệnh tình ngày càng nặng hơn. Như “cá gặp được nước” khi nghe anh Diệp đăng ký hiến thận ở Bệnh viện Nhân Dân 115-TP HCM, chị đã đến tìm gặp, ngõ lời xin thận anh Diệp để ghép, bởi trước đó anh Diệp đã hai lần tự nguyện hiến máu cứu chị. Không chút do dự anh Diệp gật đầu “cái rẹt”. Chị Lụa vừa nói trong niềm vui mà nước mắt rưng rưng: Mọi thủ tục ở bệnh viện đã xong, tôi chờ đến ngày để ghép quả thận anh cho, sự hy sinh của anh ấy như cứu tôi mạng sống lần thứ 2. Anh ấy là người đảng viên quá tốt, tôi mong trong đội ngũ của Đảng sẽ có nhiều người tốt như thế…

Những thành tích bản thân anh đã đạt được 2 năm gần đây là 2 sáng kiến kinh nghiệm và giải pháp hữu ích được Hội đồng khoa học của huyện xếp loại B đó là: Giải pháp nhằm thực hiện tốt phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Giải pháp nhằm làm cho trường lớp luôn xanh-sạch-đẹp”; có 1 bài tiểu luận về “Giải pháp thực hiện tốt công tác dân vận trong chi bộ” được Trường Chính trị Bình Thuận xếp loại tốt.  Cán bộ Công đoàn xuất sắc, giấy khen của Đảng ủy xã Đức Tín và thư khen của Bí thư Huyện ủy, giấy khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gia đình được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu, gia đình hiếu học tiêu biểu nhiều năm liền…

Trong 26 năm công tác, bản thân anh đã được Trung ương Đoàn  và Tỉnh Đoàn Bình Thuận tặng bằng khen về công tác Đoàn, Đội, 12 lần là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 lần giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…

 

Ghi chép của Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết