Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Bình Thuận (Giải Cờ đỏ) Cập nhật lúc 08:46:58 24/09/2018  (Lượt xem:  3821 )
Nữ

Nữ “đặc công” thời bình

BT- “Từ trước đến nay, tôi và những người tình nguyện đi cùng đã tìm kiếm thành công 105 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trong rừng sâu, núi thẳm đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Riêng cá nhân tôi đã tìm được hơn 30 hài cốt liệt sĩ…” 

Chiến sĩ đặc công

Nữ đặc công năm xưa là chị Nguyễn Thị Phương Linh nay đã bước vào tuổi 69. Chị hiện đang ở thôn 2, xã Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc. Tuổi thanh xuân của chị gắn liền với những cánh rừng đại ngàn bát ngát của núi rừng Khu VI và kinh qua không biết bao nhiêu trận đánh lớn nhỏ, thương tích đầy mình.

Tôi đến thăm chị vào một buổi chiều mưa như trút nước. Tiếp tôi trong căn nhà dựng tạm vì nhà cũ đã đập bỏ để xây căn nhà mới. Mưa vỗ ầm ầm trên mái tôn đến mức át cả tiếng người. Chị nhẹ nhàng rót ly nước vối bảo: “Em uống đi, nước này tốt lắm đó! Thủng thẳng chị sẽ kể cho em nghe hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ của chị!”.

Chị nhập ngũ năm 1964 thuộc Tiểu đoàn 200 C của Quân khu VI. Những ngày trong quân ngũ là những ngày hành quân liên tục, lên tục đụng trận. Thắng lợi cũng nhiều mà tổn thất cũng không ít. Có những trận ta chủ động tấn công như trận đánh vào Trường Liên quân võ bị quốc gia Đà Lạt, Chi khu Thiện Giáo… Do yếu tố bất ngờ của chiến thuật đặc công, địch thua liểng xiểng. Trong trận đánh vào Chi khu Thiện Giáo, Đại tá Nguyễn Văn Bổng – Chỉ huy tiểu đoàn bị thương ở đầu. Riêng chị Linh nhiều lần bị thương vùng tay, chân bụng vào năm 1974, trong một trận đánh khốc liệt với địch, chị bị thương ở đầu phải đưa qua Lộc Ninh – Bình Phước an dưỡng rồi lại ra Bắc, tiếp tục điều trị vết thương. Sau năm 1975, chị chuyển vào Bình Thuận và an dưỡng tại Hàm Tân. Tháng 6/1976 chị xuất ngũ với quân hàm Thượng sĩ, thương binh 1/4.

Về với gia đình được một tháng, địa phương thiếu cán bộ, chính quyền động viên chị tham gia làm công tác phụ nữ xã Hàm Phú. Sau này, chia tách xã Hàm Phú chị về làm UBND xã Thuận Minh. Chị giải thích: “Thuận Minh bây giờ là một phần của xã Hàm Phú ngày xưa đó em!” Trong suốt 28 năm, chị tham gia nhiều bộ phận như phụ nữ, công an, thường trực Đảng ủy. “Tính chị không làm thì thôi, đã làm là làm hết mình, hết sức vì công việc. Vì vậy chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Nói đoạn, chị chồm lên đầu tủ, cúi xuống gầm giường lôi ra cơ man nào là giấy khen, bằng khen của các cấp. Nếu xếp chồng các bằng khen, giấy khen lên nhau dễ chừng cao hơn nửa mét. Chị còn cho biết thêm, vừa rồi chị được Tỉnh đội tặng giấy khen vì công tác tìm kiếm liệt sĩ.

Không phải đến tận bây giờ mà trong thời gian còn làm cán bộ xã, hễ rảnh lúc nào, nghe ai báo nơi đâu có mộ liệt sĩ là chị tìm đến, bằng cách này hay cách khác chị phải đưa về cho được mới yên tâm. Lần đầu tôi đến nhà chị là nhờ anh Ngô Duy Nhân – cán bộ tuyên giáo của thị trấn Ma Lâm đưa đi. Xui quá, chị không ở nhà vì đang đi bốc hài cốt liệt sĩ ở Hàm Trí. 2 lần sau, vừa xuất phát lên thăm chị thì trời lại đổ mưa. Không hiểu sao năm nay mưa nhiều đến vậy? Đành lòng thất hứa với chị chứ biết làm sao? Hôm 13/9 cũng có ý định lên Thuận Minh tìm gặp chị nhưng trong người thấy uể oải. Thôi thì chiều đi vậy! Không ngờ lại hay vì hồi sáng chị tham gia làm lễ truy điệu 9 liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, nếu lên cũng không gặp được chị. Trong số 9 liệt sĩ mà chị tìm kiếm là những hố chôn tập thể. Trong đó, ở Hàm Trí có 5 liệt sĩ, ở Thuận Minh có 2 liệt sĩ và Hàm Thuận Nam 2 liệt sĩ. Áy náy tôi hỏi: “Em lỗi hẹn với chị mấy lần, chị có trách không?” Chị bảo: “Chị biết mà, không có gì đâu em! Ăn bánh trung thu đi em rồi từ từ chị nói cho em nghe!” 

Tâm nguyện tìm đồng đội

Việc tìm kiếm mộ liệt sĩ là tâm niệm của chị chứ không phải là vấn đề thù lao. Có nhiều lần vì sợ chồng con phản đối vì tuổi cao, bệnh tật chị nói dối với gia đình là đi TP. Hồ Chí Minh khám bệnh. Kỳ thực là chị băng rừng, vượt suối, leo núi để tìm mộ liệt sĩ. Về sau, chồng con chị biết có ý phản đối, chị dứt khoát: “Tìm hài cốt đồng đội, đồng chí của mình còn nằm rải rác trong rừng sâu, núi thẳm, lạnh lẽo không ai nhang khói là tâm niệm của tôi từ hồi còn đi làm. Nay nghỉ, có thời gian việc tìm hài cốt đồng đội, đồng chí là việc nên làm, không ai được ngăn cản tôi hết!”

Những ngày chị “hành quân”, chồng và con cứ thấp thỏm lo âu vì chị vốn là thương binh hạng nặng, tuổi già bao nhiêu bệnh tật đổ xô nhau về thì làm sao người thân không lo cho chị? Chị kể, có những chuyến đi gặp mưa rừng xối xả, mà gió núi mưa rừng thì kinh lắm, phải căng bạt ni lông nằm như hồi chiến tranh, thực phẩm mang theo đầy đủ nhưng đành nhịn đói vì mưa quá không thể nấu nướng gì hết. Có những khi trời nắng như đổ lửa, đi suốt ba bốn ngày đường, hết nước khát cháy cổ họng cũng ráng chịu chứ không dám than vãn cùng ai, đưa được các anh về là mừng rồi nề chi gian nan. Khu vực này ngày xưa đơn vị của chị đóng quân có rất nhiều nước, nhưng do nạn phá rừng nên mùa khô các nguồn nước cạn kiệt. Một vài đàn ông đi cùng như anh Nguyễn Văn Hương, Bùi Văn Tân… không phải đồng đội chị năm xưa, nhưng họ tự nguyện và nhiệt tình cùng chị đi tìm kiếm mộ liệt sĩ đã dùng bằng kỹ năng sinh tồn của bộ đội đặc công chặt cây chuối rừng nhai cho đỡ khát. Còn chị và chị Võ Thị Thu Hương cắt chanh ngậm cho đỡ khát.

Lần đó, ngày hôm sau đoàn của chị đi cả buổi mới tìm ra được con suối để lấy nước nấu ăn. Đi có chị có em đêm đêm trò chuyện cho đỡ buồn. Còn nay, chị Thu Hương do sức khỏe đã yếu nhiều nên không còn tham gia nữa. Kinh phí thực hiện các chuyến đi hoàn toàn tự túc. Có khi, hết tiền trợ cấp thương binh chị phải mượn lương hưu của chồng để đi. Anh Vinh chồng chị ngồi bên: “Tạo điều kiện cho bả đi cho thỏa  tâm nguyện chứ biết sao! Tôi chỉ lo cho sức khỏe của bả chứ việc bả làm suốt mấy chục năm nay là việc làm có ý nghĩa, đáng trân trọng phải không em?”.

Trước tết chị bốc mộ ở suối Khoai Từ. Hài cốt còn nguyên trong bọc ni lông. Cầm hộp sọ lên, một đầu đạn rớt ra, chị biết chắc đây là thi hài của anh Phước, từng là tiểu đoàn trưởng của chị, sau này được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Khi bốc mộ, vợ anh Phước cũng khẳng định đây là anh Phước, vì chiếc khăn chính tay chị thêu tặng anh trước lúc lên đường vẫn còn nguyên. Thế nhưng, không hiểu vì sao phần mộ của anh khi cải táng vẫn là “vô danh” như nhiều liệt sĩ khác. Có những hài cốt phải xác minh đi, xác minh lại vài ba tháng mới được công nhận liệt sĩ. Chị đã từng tìm kiếm khai quật 2 mộ liệt sĩ ở Trũng Trâm, Thuận Minh gồm 36 chiến sĩ bị địch chôn vùi.

 Chị nói: “Đất ở Hàm Thuận Bắc này lạ lắm, thân xác chôn vùi dưới đất mấy chục năm trời mà xương cốt vẫn còn y nguyên. Xếp từng đốt xương của các anh sau khi được lau chùi cẩn thận mà lòng không khỏi bùi ngùi. Trải qua một cuộc chiến tranh mà mình còn sống sót như ngày hôm nay là hạnh phúc lắm rồi. Em có nghĩ vậy không?”. Tôi tự hỏi, không biết trong đời có bao nhiêu người từng vào sinh ra tử, từng được cưu mang nhưng khi đất nước họ quên tất cả những ân tình, còn chị thì sao nhỉ? Chị xứng đáng là đảng viên, tận tụy, hết lòng vì đồng đội.

Bút ký: NguyỄn HỮu Cán

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết